Khai thác khoáng sản tác động xấu đến môi trường và tình ANTT cần được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh mỏ đá của Công ty TNHH Ánh Hồng xã Bắc Sơn - Kim Bôi).

Khai thác khoáng sản tác động xấu đến môi trường và tình ANTT cần được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh mỏ đá của Công ty TNHH Ánh Hồng xã Bắc Sơn - Kim Bôi).

(HBĐT) - Hiện tại, các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã và đang tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động, hàng năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách địa phương. Về cơ bản, công tác quản lý, khai thác khoáng sản được thực hiện nghiêm túc, theo quy định của pháp luật, tuy nhiên không thể tránh khỏi những tồn tại, hạn chế ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và tình hình ANTT ở địa phương. Căn cứ chức năng, thẩm quyền được giao, Sở tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực tìm tòi để đưa ra nhóm giải pháp khắc phục những thiếu sót này cho thời gian tới.

 

Theo thống kê của sở Tài nguyên và Môi trường hiện  trên địa bàn tỉnh có 91 DN tham gia hoạt động khoáng sản với 99 dự án khai thác khoáng sản có giấy phép còn hiệu lực. Tất cả các mỏ khoáng sản được khai thác trên địa bàn tỉnh chủ yếu tiêu thụ tại địa phương và các tỉnh lân cận trong nước, không có khoáng sản làm hàng hóa xuất khẩu. Trong đó riêng khoáng sản làm vật liệu xây dựng và xi măng 94 mỏ, hiện 48 dự án mỏ đã thực hiện đủ các thủ tục liên quan và đang khai thác ổn định, hiệu quả; 8 dự án khác đã đi vào hoạt động nhưng do ảnh hưởng suy thoái kinh tế đến nay đã dừng hoạt động; 38 dự án đang hoàn thành nghĩa vụ để đưa mỏ đi vào hoạt động, hoặc đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản mỏ. Riêng với 5 mỏ khoáng sản  khác (sắt, vàng, đồng, than ), có  4 dự án mỏ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan, đi vào hoạt động, nhưng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên nay đã dừng hoạt động, 1 dự án khai thác quặng đồng đang  hoàn thiện các nghĩa vụ để đưa mỏ đi vào hoạt động. Ngoài ra có 14 mỏ đang hoàn thiện thủ tục cấp phép thăm dò, đang thăm dò, đã thăm dò và được UBND tỉnh phê duyệt kết quả thăm dò, đang tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh  hoàn thiện hồ sơ xin hoạt động khoáng sản để được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác. Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: thực hiện chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh về tác động môi trường, ANTT trong hoạt động khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đặt lên hàng đầu các phần việc cụ thể như: thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. việc thẩm định, phê duyệt các dự án cải tạo môi trường được tiến hành nghiêm túc theo đúng quy định, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công nghệ khai thác, các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường đất, nước, không khí. Tính đến nay, 100% đơn vị được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản đều lập hồ sơ về môi trường và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận. Hàng năm, đôn đốc các cơ sở, DN thực hiện quan trắc chất lượng môi trường. Tổ chức giám sát quan trắc môi trường tại các cơ sở khai thác khoáng sản. Việc cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, nước xả thải vào nguồn nước trong hoạt động khoáng sản được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Công tác thanh, kiểm tra được thực hiện thường xuyên và cương quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm 2015 đến hết tháng 8/2015, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt hiệu lực 25 Giấy phép khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân không tiến hành các thủ tục xây dựng cơ bản mỏ, không thực hiện các nghĩa vụ tài chính, không ký quỹ bảo vệ môi trường.

 

Về cơ bản, công tác quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn không ít những khó khăn, bất cập cần được tháo gỡ. Để khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn, Sở TN& MT đã đưa ra các nhóm giải pháp cụ thể như: Tăng cường việc tuyên truyền phổ biến Luật khoáng sản đến mọi tổ chức, cá nhân trong xã hội. Hướng dẫn lập thủ tục, thẩm định cho cá tổ chức, cá nhân có đề nghị tham gia hoạt động khoáng sản trình UBND tỉnh cấp phép quy hoạch. Tăng cường thanh, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản; kiên quyết xử lý các đơn vị không thực hiện nghiêm túc các quy định về hoạt động khoáng sản. Đình chỉ hoạt động, đề xuất thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản đối với  các tổ chức cá nhân hoạt động khoáng sản  có nguy cơ cao về mất an toàn lao động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc cho nhân dân và xã hội. Xử lý kịp thời, triệt để các tụ điểm khai thác trái phép khoáng sản. Rà soat những DN đã được cấp phép hoạt động khoáng sản về quá trình triển khai dự án, phân loại DN, trên cơ sở đó đề ra biện pháp hữu hiệu trong công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản. Đối với các dự án không triển khai, hoặc triển khai chậm sẽ có biện pháp xử lý thích hợp. Thường xuyên thông báo cho các DN về thời hạn giấy phép, thông báo chấm dứt hiệu lực giấy phép. Đầu tư kinh phí cho công tác điều tra cơ bản địa chất, tài nguyên khoáng sản; công tác nghiên cứu, đề xuất các biện pháp phòng, chống và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý tại các địa phương nhất là cấp huyện và cấp xã.

 

Để các giải pháp này được thực thi hiệu quả, Sở TN&MT tỉnh đã đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý tài nguyên khoáng sản; xây dựng chiến lược tài nguyên khoáng sản cho từng vùng miền. Đẩy nhanh tiến độ về xây dựng, quy hoạch khoáng sản theo thẩm quyền; khoanh định và công bố các khu vực có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ  trong quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản. Điều chỉnh, bổ xung, lập, phê duyệt và công bố quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng các loại khoáng sản giai đoạn 2015-2020, định hướng đến 2025 cho phù hợp với điều kiện thực tiễn phát triển KT- XH của tỉnh.               

 

 

 

 

                                                                                   Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục