Chị Hoàng Phương Loan, hội viên chi hội tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn tích cực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Hoàng Phương Loan, hội viên chi hội tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn tích cực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Hội Phụ nữ thị trấn Lương Sơn có 17 chi hội với 1.974 hội viên . Trong gần 5 năm (2011-2015) thực hiện cuộc vận động 5 không 3 sạch. Hội đã triển khai nhiều chương trình hoạt động sôi nổi, hiệu quả tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hoạt động của cán bộ hội viên phụ nữ và gia đình.

 

Với 8 tiêu chí của cuộc vận động 5 không, 3 sạch là: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không còn trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Cán bộ Hội đã lập kế hoạch cụ thể, chi tiết, tổ chức tuyên truyn tới 100% hội viên qua các buổi sinh hoạt chuyên đề. Đồng chí Phạm Hoài Thu- Chi hội trưởng Hội phụ nữ thị trấn cho biết: “Nhận thấy lợi ích thiết thực của cuộc vận động đối với chị em phụ nữ và cả gia đình, cán bộ hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng cấp chi hội thông qua nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, các buổi trao đổi kinh nghiệm, tập huấn. Hội đã tổ chức nhiều câu lạc bộ hoạt động lồng ghép với nhau như: câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc; câu lạc bộ gia đình 5 không, 3 sạch; câu lạc bộ không có người thân vi phạm pháp luật... Các câu lạc bộ đều sinh hoạt đều đặn các tuần, thu hút từ 40 đến 100 hội viên đến sinh hoạt. Đến nay, 100% hội viên đăng ký tham gia các câu lạc bộ. Không chỉ phụ nữ trong hội mà nhờ công tác vận động tuyên truyền hiệu quả nhiều gia đình hội viên cả vợ và chồng đều tham gia. Để giúp đỡ gia đình hội viên nghèo phát triển kinh tế, Hội phụ nữ thị trấn còn xây dựng quỹ tiết kiệm. Thực hiện quỹ tiết kiệm hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Với mỗi hội viên đóng góp 5000đ/tháng, hiện tại quỹ tiết kiệm của hội đã hơn 100 triệu đồng, là nguồn hỗ trợ đáng kể đối với các hội viên nghèo. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Hội đã chú trọng mở các buổi thuyết trình chuyên đề, các buổi chia sẻ kinh nghiệm về các đề tài “Phụ nữ với hạnh phúc gia đình”, “nuôi con bằng sữa mẹ”, “gia đình không sinh con thứ 3 trở lên” góp phần nâng cao nhận thức của các hội viên, nhiều kinh nghiệm hay được chia sẻ giữa các chị em. Hội phụ nữ thị trấn còn phối hợp với phòng Tài nguyên và môi trường mở các lớp tập huấn, tuyên truyền về các nội dung của cuộc vận động như: vệ sinh trong chăn nuôi, xử lí rác thải hợp lí, tình trạng biến đổi khí hậu và cách ứng phó...

 

Đặc biệt, sau trận mưa lũ lớn vừa qua, các chị em hội viên đã nhanh chóng, kịp thời quan tâm, hỏi thăm, hỗ trợ các gia đình hội viên bị thiệt hại. Với tổng số tiền hỗ trợ hơn 50 triệu đồng, và 115 ngày công dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang nhà cửa cho gia đình bị thiệt hại. Qua đó, tinh thần đoàn kết giữa các hội viên ngày càng được nâng cao. Chị Hoàng  Phương Loan - hội viên chi hội 13, tiểu khu 13, chia sẻ: “Từ khi tham gia cuộc vận động, chi hội tiểu khu 13 luôn nêu cao tinh thần dám nói dám làm, cam kết thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động. Tham gia cuộc vận động chị em cũng biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc cho bản thân và gia đình.Vào mỗi dịp cuối tuần, chị em đều tham gia quét rác, phát quang bụi rậm ở tiểu khu, thực hiện tốt phương châm “sạch từ nhà ra ngõ”. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được sự giúp đỡ của quỹ hội đã tích cực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình”.

 

Việc thực hiện mô hình 5 không, 3 sạch đã góp phần thị trấn có diện mạo đổi thay rõ rệt. Trên các tuyến đường, không còn bắt gặp tình trạng để rác bừa bãi. Các tuyến đường tiểu khu, xóm đều được phát quang sạch sẽ, cống rãnh đều được khơi thông. Đến nay, thị trấn đã có 100% gia đình hội viên được sử dụng nước sạch, trên 90% gia đình hội viên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong nhiều năm qua không có gia đình sinh con thứ 3 trở lên, không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình. Với 100% hội viên đăng kí tham gia cuộc vận động, đến nay đã có 80% hộ gia đình hội viên đạt các tiêu chí của cuộc vận động. Để cuộc vận động đạt hiểu quả hơn nữa, trở thành hoạt động thường xuyên của các hội viên, theo đồng chí Phạm Hoài Thu, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các buổi sinh hoạt với nhiều nội dung, chuyên đề phong phú, thiết thực với các hội viên. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên hoạt động thường xuyên, cùng với đó là tổ chức khen thưởng kịp thời đến các hội viên, chi hội, gia đình tiêu biểu nhằm tạo động lực, khuyến khích các hội viên tham gia.

 

 

 

 

 

                                                                      Nguyễn Tuyết

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục