Nhà dân bị sạt lở tới chân móng nhà cần được di dời đến nơi an toàn.

Nhà dân bị sạt lở tới chân móng nhà cần được di dời đến nơi an toàn.

(HBĐT) - Việc thi công dự án đường 433, kết hợp với mưa lớn thời gian qua, gây thiệt hại nhà cửa, các công trình phụ và tài sản, hoa màu của những hộ dân tập trung ở đoạn km 3+ 528, địa phận xã Hòa Bình, TP Hòa Bình.

 

Theo thống kê khu vực xã Hòa Bình có 18 hộ dân đang sinh sống ở những khu vực nguy hiểm dọc tuyến. Sạt lở tới chân móng nhà dân, nhà và công trình phụ trợ bị nứt toác thành những vệt dài, rất nguy hiểm. Trong khi đó những hộ này nằm ngoài diện GPMB, tái định cư (TĐC). Chủ tịch UBND xã Hòa Bình Tạ Ngọc Doanh cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã đang rất lúng túng vì không biết giải thích với dân thế nào. Để các hộ dân tiếp tục sinh sống ở nơi nguy hiểm thì không được mà chỉ đạo di dời thì chưa biết bố trí ở đâu. Xã đã có kiến nghị với chủ đầu tư, các cấp, ngành chức năng bổ sung vào diện giải tỏa, đền bù, TĐC hỗ trợ người dân vùng nguy hiểm di dời đến nơi ở mới. Đã có một số ban, ngành, đơn vị chức năng đi kiểm tra, đánh giá hiện trạng nguy hiểm của các hộ dân. Thế nhưng tới nay, vẫn chưa có quyết định chính thức các hộ dân này có được bổ sung vào diện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ TĐC hay không. Hiện nay, người dân vẫn sinh sống tại sát tuyến đường, nhà có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Chính quyền xã Hòa Bình mong muốn chủ đầu tư, các ban ngành liên quan sớm đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung những hộ những hộ nằm trong vùng nguy hiểm do thi công tuyến đường 433 vào diện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ TĐC để các hộ dân sớm ổn định đời sống và sản xuất.

                                                

 

                                             

 

                                                                        Lê Chung

 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục