(HBĐT) - Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh tại xã Cư Yên (Lương Sơn), diễn ra vào ngày 12/10 vừa qua, cử tri đã phản ảnh việc: Công ty CP Cát Hải nổ mìn khai thác đá gây chấn động, làm nứt nhà dân; đá văng xuống ruộng hoa màu của một số hộ dân ở gần nơi khai thác. Mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để điều chỉnh và có phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

 

Để làm rõ ý kiến kiến nghị của cử tri, ngày 16/10, Đoàn công tác của Sở Công thương và UBND huyện Lương Sơn đã làm việc với Công ty CP Cát Hải.  Nội dung buổi làm việc nhằm kiểm tra, đánh giá công tác chấp hành pháp luật về công tác quản lý, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp ( VLNCN) để khai thác đá tại mỏ đá xóm Hang Đá, xã Cư Yên- Lương Sơn của Công ty CP Cát Hải. Đoàn đã kiểm tra thực tế tại mỏ đá và các hộ dân xung quanh khu vực mỏ; lấy ý kiến của các hộ dân xóm Hang Đá; ý kiến của UBND xã Cư Yên; UBND huyện Lương Sơn và đã báo cáo kết quả buổi làm việc với Sở Công thương.

 

Ngày 23/10/2015, Sở Công thương đã có công văn số 1207 V/v “đảm bảo an toàn trong khai thác khoáng sản và bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp” yêu cầu công ty CP Cát Hải  thực hiện một số nội dung sau: Thực hiện nghiêm chỉnh việc khai thác cắt tầng theo hồ sơ thiết kế mỏ đã được phê duyệt và tuân thủ quy phạm kỹ thuật an toàn trong khai thác và chế biến đá lộ thiên theo tiêu chuẩn Quốc gia và các quy định pháp luật có liên quan; Tính toán chi tiết lượng lượng thuốc nổ cho từng lỗ khoan, khi nổ mìn phải đảm bảo tuyệt đối khoảng cách an toàn cho người và tài sản trong khu vực; chấp hành nghiêm các điều kiện kỹ thuật an toàn trong quá trình bảo quản, sử dụng VLNCN; sử dụng cán bộ quản lý, người lao động liên quan đến VLNCN phải đáp ứng các điều kiện về trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo quy định… nhằm hạn chế thấp nhất việc làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của các hộ dân trong quá trình khai thác.

 

                                                                  

 

                                                                                          T.H

 

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục