Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động về thực hiện giao dịch điện tử.

Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động về thực hiện giao dịch điện tử.

(HBĐT) - Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của T.Ư và tỉnh về đẩy mạnh giao dịch điện tử, BHXH Kim Bôi bắt đầu triển khai ngay từ những ngày đầu quý III/2015.

 

Giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH là thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Giao dịch bằng phương thức này đã góp phần tích cực vào cải cách thủ tục hành chính, tin học hóa trong thực hiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia và hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật; hạn chế tối đa thời gian và số lần liên hệ công tác giữa cán bộ của đơn vị và cơ quan BHXH, tiết kiệm thời gian và chi phí của đơn vị, đồng thời có thể kiểm tra được thông tin xử lý hồ sơ của cơ quan BHXH.

 

Để triển khai được giao dịch điện tử yêu cầu người sử dụng lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện là phải có chứng thư số đang còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định của pháp luật khi tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam. Đối với các đơn vị chưa kịp có chứng thư số nhà cung cấp đồng ý cho sử dụng hình giao dịch qua mật khẩu thử nghiệm. Hết ngày 30/9, BHXH huyện đã tổ chức tập huấn về  giao dịch điện tử cho 150 đơn vị đang tham gia BHXH trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 70 đơn vị đủ điều kiện và đang thực hiện giao dịch điện tử với BHXH huyện Kim Bôi. 

 

Cuối tháng 8/2015, BHXH Kim Bôi đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện giao dịch điện tử tại các đơn vị. Tại đây, những vấn đề vướng mắc, chưa hiểu các đơn vị được giải đáp trực tiếp, cặn kẽ. Mỗi buổi tập huấn, BHXH huyện cử cán bộ hướng dẫn cho 10 đơn vị, đến khi học viên thành thạo trong thực hiện giao dịch điện tử sẽ chuyển sang tập huấn cho các đơn vị kế tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định vì đây là hình thức giao dịch mới cả với cán bộ viên chức BHXH và đơn vị sử dụng lao động nên việc thực hiện còn nhiều bỡ ngỡ. Số cán bộ làm công tác theo dõi BHXH của các đơn vị sử dụng lao động phần lớn là tuổi cao nên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch điện tử, chữ ký số còn hạn chế. Cùng với đó, hạ tầng về mạng truyền dẫn, cấu hình máy tính của các đơn vị còn thấp chưa thực sự đáp ứng yêu cầu làm việc, đặc biệt là trình độ về tin học của cán bộ sử dụng. Ngoài ra, việc cấp chứng thư số cho số đơn vị được thực hiện ở khối doanh nghiệp (qua kê khai thuế), các đơn vị còn lại chưa được triển khai...

 

Nhận thấy hiệu quả của phương thức giao dịch điện tử đã đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công việc, BHXH huyện Kim Bôi sẽ tiếp tục áp dụng thực hiện ở các đơn vị còn lại. Để làm được việc đó, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tổ chức tập huấn cho các đơn vị; tiếp nhận các vướng mắc từ cơ sở, giải đáp hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị sử dụng lao động; kiến nghị các nhà cung cấp dịch vụ những tồn tại để có hướng hoàn thiện phần mềm tốt hơn...

 

 

 

 

                                                                                             H.N

 

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục