Hộ dân xóm Bin, xã Tử Nê (Tân Lạc) đã xây dựng  và sử dụng nhà tiêu tự hoại cải thiện vệ sinh môi trường.

Hộ dân xóm Bin, xã Tử Nê (Tân Lạc) đã xây dựng và sử dụng nhà tiêu tự hoại cải thiện vệ sinh môi trường.

(HBĐT) - Xóm Bin, xã Tử Nê (Tân Lạc) trước đây còn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường chưa được chú trọng đúng mức. Một số gia đình còn làm chuồng trại gia súc, gia cầm gần với nơi ở, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh có ít... Tuy nhiên, cùng với chương trình “5 không, 3 sạch”, chương trình MTQG xây dựng NTM, môi trường sống của xóm đã có sự cải thiện rõ rệt với vai trò của chị em phụ nữ nông thôn được phát huy.

 

Đến thăm gia đình chị Bùi Thị Huyền, hội viên chi hội phụ nữ xóm Bin, chúng tôi quan sát từ đầu ngõ đã sạch sẽ, trong nhà, đồ đạc bày biện quy củ. Tại khu bếp, củi được bố trí riêng biệt, nồi niêu, xoong, chảo được treo nơi khô ráo. Bát, đũa sau khi rửa sạch được úp ráo và để vào chạn gỗ. Đặc biệt là môi trường khu vực chuồng lợn, chuồng bò được quét dọn, cọ rửa thường xuyên. Gia đình chị vừa vay vốn đầu tư công trình nhà tiêu tự hoại đảm bảo vệ sinh. Chị Huyền tâm sự: Có được nơi ăn, chốn ở ngăn nắp là nhờ Hội Phụ nữ cấp trên hỗ trợ vốn vay, hội cơ sở tuyên truyền, vận động và giúp đỡ thực hiện. Bản thân tôi là hội viên cũng đã tích cực hưởng ứng các phong trào do Hội phát động cũng như nhận thức được việc thực hiện “3 sạch” trước tiên là làm cho sức khỏe con em, đời sống tinh thần của gia đình mình tốt lên, cộng đồng tốt lên. Bên cạnh đó,  tôi đã cùng với chị em hội viên khác thực hiện đầy đủ  “5 không”.  

Với chị em phụ nữ cùng các hộ gia đình ở xóm Bin, mô hình “5 không, 3 sạch” đã tạo ra những chuyển biến về hành vi, tạo ra thói quen, nếp sống văn hóa đáng mừng. 100% gia đình hiện sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày. Đều đặn mỗi tuần, các hộ đều phân công thành viên tham gia vệ sinh chung của xóm. Đường làng - ngõ xóm được quét dọn sạch sẽ, phong quang. Rác thải sinh hoạt được bà con đào hố chôn đúng quy định. Cùng với mô hình, chi hội phụ nữ xóm đã được hỗ trợ vốn vay Ngân hàng CSXH để xây dựng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh. Đây cũng là bước đột phá góp phần thúc đẩy hộ gia đình thực hiện vệ sinh môi trường, đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh. Chị Bùi Thị Quyên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tử Nê cho biết: Từ mô hình “5 không, 3 sạch”..., trên 90% hộ đã có nhà tiêu hợp vệ sinh, nhà ai cũng làm hàng rào xanh, hố rác... góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH ở KCD” và phong trào “Chung sức xây dựng NTM”. Đến nay, xã Tử Nê đã được công nhận xã NTM của tỉnh.

 

                                                                         B.M

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục