Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực tế tại mỏ khai thác đá Doanh nghiệp tư nhân Song Nghĩa, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn).

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực tế tại mỏ khai thác đá Doanh nghiệp tư nhân Song Nghĩa, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn).

(HBĐT) - Vừa qua, thực hiện kế hoạch của BCĐ Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ- PCCN tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công thương đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ- PCCN trên địa bàn 2 huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

 

* Tại huyện Tân Lạc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH xây dựng thương mại Hùng Mạnh và Công ty TNHH xây dựng Minh Nguyệt có trụ sở tại khu 6, thị trấn Mường Khến đều có ngành nghề kinh doanh là khai thác đá sản xuất vật liệu xây dựng. Qua kiểm tra hồ sơ, tình hình thực tế tại mỏ, bên cạnh đánh giá các mặt đã làm được, Đoàn đưa ra một số kiến nghị chủ yếu như: Công ty cần giao kết hợp đồng lao động theo đúng quy định. Xây dựng và đăng ký nội quy lao động. Thực hiện đầy đủ báo cáo định kỳ về tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; công tác bảo hộ lao động; tình hình sử dụng lao động theo quy định. Lập danh sách người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho số lao động còn lại. Đo kiểm tra môi trường lao động, trên cơ sở kết quả đo, khám bệnh nghề nghiệp, tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động. Thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe người lao động. Thực hiện nghiêm túc công tác PCCC theo quy định. Thực hiện nghiêm túc các ý kiến của Đoàn thanh tra Sở Công thương tại biên bản làm việc trước đó. Riêng Công ty Minh Nguyệt, đề nghị ngừng ngay việc sử dụng 6 bình chứa khí nén cho đến khi đã được kiểm định và khai báo với Sở LĐ-TB&XH.

 

* Tại huyện Lạc Sơn, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 2 đơn vị là Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Mạnh Cường, khai thác đá sản xuất vật liệu xây dựng tại xóm Lở, xã Định Cư và doanh nghiệp tư nhân Song Nghĩa, khai thác đá tại xóm Mới, xã Văn Nghĩa. Sau khi kiểm tra hồ sơ và thực tế tại mỏ khai thác đã của 2 đơn vị, cùng với ghi nhận một số việc đã làm được, Đoàn đã đưa ra các kiến nghị: Các công ty cần thực hiện đầy đủ các nội dung về pháp luật lao động, các loại báo cáo định kỳ, hợp đồng lao động, nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể, thời gian làm việc và nghỉ ngơi theo quy định. Thực hiện khai báo việc sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng. Lập phương án về các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ khi xây dựng mới hoặc mở rộng, cải tạo công trình. Xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động, kế hoạch ATVSLĐ năm 2016. Tổ chức công tác y tế của cơ sở theo quy định. Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và công tác PCCC theo quy định. Đoàn kiểm tra yêu cầu các đơn vị thực hiện các kiến nghị trong thời gian 30 ngày làm việc kể từ ngày kiểm tra Trong đó có một số kiến nghị thực hiện trong 15 ngày làm việc.

 

 

                                 PV

 

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục