Gia đình chị Quách Thị Duyên, xóm Ngọc, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Gia đình chị Quách Thị Duyên, xóm Ngọc, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

(HBĐT) - Cùng Phó phòng Dân tộc TP Hòa Bình Xa Văn Sơn, chúng tôi đến thăm công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân xóm Ngọc, xã Trung Minh. Công trình có tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ đầu năm 2016 và phát huy hiệu quả mang lại nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng 160 hộ dân xóm Ngọc và xóm Tân Lập, dọc QL 6. Nước từ đỉnh núi, độ cao lớn, cách nhà văn hóa xóm Ngọc khoảng 2 km, được tích tại bờ đập và có đường ống dẫn chảy quanh năm.

 

Chị Quách Thị Duyên xóm Ngọc chia sẻ: Trước đây, người dân trong xóm chủ yếu đào giếng, mỗi khi dùng phải bơm, tính ra tiền điện cũng mất 50.000 đồng/tháng. Đến nay, cứ ra ngoài ngõ, vặn vòi là có thể dùng nước thoải mái để tắm, giặt, nấu nướng, rất tiện cho sinh hoạt. Cả tháng trời chỉ phải trả cho tổ quản lý, vận hành 12.000 đồng.

 

Dù là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh nhưng thành phố Hòa Bình có khoảng 30% đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều xã, phường còn khó khăn về hạ tầng KT-XH cũng như khó khăn về đời sống.  Những năm gần đây, thành phố Hòa Bình đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc. Thành phố đã triển khai hiệu quả việc giải quyết khó khăn về nước sinh hoạt cho người dân. Trong giai đoạn 2011-2015 thực hiện Quyết định số 1592/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã triển khai các công trình nước sinh hoạt tại xóm Khang Đình, xóm Mời Mít, xã Yên Mông; xóm Thăng, xã Hòa Bình, xóm Lòng Đống, xã Yên Mông; Đậu Khụ, xã Thống Nhất. Đối với các nguồn vốn huy động từ ngân sách, thành phố đã thực hiện 18 công trình nước sinh hoạt tập trung để cải thiện điều kiện dùng nước cho nhân dân. Trong đó, năm 2015, thành phố đã xây dựng 2 công trình nước là hệ thống nước sinh hoạt cho xóm Cang 1, xóm Cang 2, xã Hòa Bình và hệ thống cấp nước sinh hoạt xóm Ngọc, xã Trung Minh. Theo đánh giá, trong điều kiện ngân sách khó khăn, mức đầu tư các công trình không lớn nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con vùng đồng  bào dân tộc, nhất là ở các  xã: Hòa Bình, Thống Nhất, Trung Minh, Thái Thịnh, phường Thái Bình... Thông qua đó góp phần nâng tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 95%, hộ nghèo được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 78,4%. Đồng chí Trưởng phòng Dân tộc thành phố Hòa Bình Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Cơ quan dân tộc đang tham mưu cho lãnh đạo thành phố triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện các chính sách, chương trình, dự án để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc. Tới đây, thành phố Hòa Bình tiếp tục huy động và lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng  công trình nước sinh hoạt tập trung, phấn đấu hết năm nay, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99%.

 

 

                                                                 

 

                                                                           Lê Chung

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục