(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện Đà Bắc, trong 2 ngày từ 23 - 24/4, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy, lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây thiệt hại cho sản xuất và đời sống dân sinh.

 

Cụ thể 5 nhà dân bị sập hoàn toàn, 124 nhà ở bị tốc mái. Mưa lớn gây xói lở, sạt lở đất đá vào nhà của 7 hộ dân tại xã Suối Nánh và xã Toàn Sơn; sạt lở tuyến đường từ xóm Mọc đi xóm Nghê - xã Đồng Nghê với khoảng 40m3 đất đá khiến giao thông bị chia sắt; chi trường xóm Hạ thuộc trường mầm non xã Trung Thành bị sập hoàn toàn. Nhiều đoạn trên tuyến đường 433 đoạn xóm Tra, xã Toàn Sơn đang trong giai đoạn thi công bị sạt lở, đất đá tràn vào nhà dân. Mưa lũ đã đánh chìm 01 lồng cá, ước khoảng 100kg cá thương phẩm tại xã Suối Nánh, chìm 1 thuyền tại xã Mường Chiềng, gió lốc làm đổ 2 cột điện tại xóm Cang, xã Đoàn Kết. Về hoa màu, có 1,1 ha hoa màu bị vùi lấp, 29 ha ngô, 6 ha mía đang cho thu hoạch bị gẫy đổ, 2 con dê bị chết do ngói prô xi măng rơi vào tại xã Mường Tuổng.

Tổng giá trị thiệt hại do lốc xoáy, lũ quét, lũ ống và sạt lở khoảng 800 triệu đồng. Hiện, UBND các xã đã kiểm tra thực tế thiệt hại và huy động nhân lực tại chỗ giúp các hộ gia đình lợp lại mái nhà, dọn đất đá vùi lấp để ổn định đời sống; khẩn trương giúp các hộ bị sập nhà di rời tài sản và chuyển tạm đến nơi ở an toàn. Tiến hành trục vớt thuyền và lồng cá bị chìm. Các hộ dân bị thiệt hại về hoa màu dọn dẹp lượng đất đá vùi lấp, kiểm tra các diện tích cây trồng có khả năng khắc phục, tiến hành dựng lại các cây bị đổ gẫy. Đối với các diện tích lúa và hoa màu không có khả năng khắc phục, chỉ đạo nhân dân tiến hành trồng bổ sung các giống ngắn ngày cho kịp thời vụ.

                                                                                                     

 

                                                                   Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục