Cán bộ khuyến nông xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa xuân 2016.

Cán bộ khuyến nông xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa xuân 2016.

(HBĐT) - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn T.ư, từ nay đến đầu tháng 5, các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh ta tiếp tục chịu ảnh hưởng của một số đợt không khí lạnh có cường độ yếu, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào. Đây là điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh và gây hại trên cây lúa vụ xuân.

 

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của phòng NN& PTNT các huyện, thành phố: Từ cuối tháng 3, bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện và gây hại trên nhiều diện tích lúa giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh. Bệnh thường xuất hiện trên các vùng ổ bệnh cũ, các giống nhiễm chủ yếu là Đài Bắc 8, BC15, Khang Dân, nếp, tẻ thơm, Nhị ưu 838... Tỷ lệ bệnh phổ biến   0,5  - 1% số lá, cục bộ một số địa bàn tại huyện Lạc Thủy và Tân Lạc có tỷ lệ cao 10 - 15% số lá, bệnh cấp 3 - 4. Dự báo trong thời gian từ nay đến đầu tháng 5, do điều kiện thời tiết thuận lợi và cây lúa bước vào giai đoạn mẫn cảm, bệnh đạo ôn lá sẽ tiếp tục phát sinh và gây hại mạnh trên các trà lúa, nhất là trên trà sớm và chính vụ, khi cây lúa vào giai đoạn cuối đẻ nhánh - phân hóa đòng. Đây là nguồn nấm bệnh lây nhiễm đạo ôn cổ bông cho diện tích lúa trỗ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Nếu không phòng trừ kịp thời và hiệu quả, bệnh đạo ôn cổ bông gây hại mạnh trên bông, có thể gây hại tới gần 80% năng suất lúa, gây hại nặng từng chòm hay cả ruộng lúa.

 

Được biết, bệnh đạo ôn (đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông) là đối tượng sâu bệnh nguy hiểm đối với cây lúa, gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây như lá, cổ lá, cổ bông, cố gié, hạt. Bệnh gây cháy lụi ở giai đoạn lúa đẻ nhánh và gây hại trên bông. Khi bệnh mới xuất hiện, ban đầu trên lá chỉ là những vết chấm nhỏ, màu xanh xám. Sau đó, vết chấm lớn lên có dạng hình thoi đặc trưng, viền nâu, tâm màu xám trắng. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết lại làm lá bị cháy khô. Theo khuyến cáo của Chi cục TT& BVTV: Để chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn, bà con nông dân cần chú ý theo dõi diễn biến của bệnh trên đồng ruộng, đặc biệt chú ý những giống nhiễm nặng như Đài Bắc 8, BC15, Khang Dân, nếp, tẻ thơm, Nhị ưu 838, những diện tích lúa bón thừa đạm và các ổ bệnh của năm trước. Khi phát hiện những diện tích bị nhiễm bệnh, bà con cần ngừng ngay việc bón phân và ngắt lá bị bệnh cho vào túi nilon đem tiêu hủy. Những ruộng đang có bệnh đạo ôn cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, không phun các chất kích thích tăng trưởng và phân bón lá. Thay vào đó, cần sử dụng thuốc đặc trị xử lý ngay các ổ bệnh mới phát sinh, không để lây lan diện rộng bằng một trong các thuốc như: Hinosan 40EC; New Hinosan 30EC; Fujione 50EC; Amistar  Top 325SC Beam 75WP; Trizole 20WP; Filia 525SE; Taiyou 20SC... Phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì. Những ruộng bệnh nặng phải phun kép 2 lần, cách nhau 5 - 7 ngày. Nếu trong khoảng 24 giờ sau khi phun gặp mưa thì phải phun lại. Riêng đối với các khu vực đã xuất hiện đạo ôn lá cần chủ động phòng đạo ôn cổ bông bằng cách phun kép 2 lần, lần 1 khi lúa bắt đầu trỗ, lần 2 nhắc lại sau 5 - 7 ngày.

 

Dự báo từ nay đến đầu tháng 5 sẽ là thời điểm phát sinh và gây hại mạnh của bệnh đạo ôn trên cây lúa vụ xuân, Chi cục TT& BVTV đề nghị các địa phương cấp thiết triển khai công tác phòng trừ bệnh. Trong đó, đề nghị các cơ quan chuyên ngành và lực lượng khuyến nông cần tăng cường bám sát đồng ruộng, nắm chắc diễn biến, xu hướng phát triển của bệnh đạo ôn, từ đó chủ động tham mưu với chính quyền địa phương để chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hạn chế nguồn bệnh lây lan ra diện rộng. Đặc biệt, khi triển khai công tác phòng trừ, đội ngũ khuyến nông viên cơ sở và các tổ dịch vụ BVTV cần hướng dẫn bà con nông dân sử dụng đúng chủng loại thuốc BVTV. Có như vậy mới chủ động kiểm soát được mức độ gây hại của bệnh đạo ôn đối với sản xuất lúa vụ xuân năm nay.

 

 

                                                                       

                                                                    Thu Trang

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục