Bể chứa nước với lượng bùn dày 30 cm như minh chứng những bất an  của bà con xã Quy Hậu (Tân Lạc) về nguồn nước.

Bể chứa nước với lượng bùn dày 30 cm như minh chứng những bất an của bà con xã Quy Hậu (Tân Lạc) về nguồn nước.

(HBĐT) - Trong những ngày trung tuần tháng 5, cuộc sống của hàng trăm hộ dân các xóm Cộng, Khang 1, Khang 2, Khang 3, Dom của xã Quy Hậu (Tân Lạc) khốn đốn vì nước sinh hoạt hàng ngày không có, nước phục vụ sản xuất cũng không. Thực trạng trên bắt nguồn từ việc doanh nghiệp đầu tư dự án trồng và phát triển rừng Lâm Quế, trụ sở tại thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình thi công san ủi đã đắp hồ chứa nước, chặn ngang dòng chảy tự nhiên của suối.

 

Khó kể hết những khó khăn của hộ dân trong những ngày không có nước sinh hoạt. Cây lúa đang trong thời kỳ trỗ bông rất cần tưới dưỡng nhưng cũng không có nước tưới. Trừ một số hộ có bể trữ nước duy trì sử dụng tiết kiệm, nhiều hộ rơi vào tình cảnh không có nước kể cả cho nhu cầu cốt yếu hàng ngày như nấu nướng, tắm, giặt... Điều này khiến các hộ dân vô cùng lo lắng, bất an. ông Bùi Văn Thông ở xóm Khang 1 cho biết: Từ nhiều năm nay, nguồn nước mạch trên núi được chảy về các bể lọc trước khi dẫn về từng hộ qua hệ thống đường ống. Do bị chặn dòng, dân cư không có nước dùng, gây bức xúc.

 

Khu vực dự án trồng và phát triển rừng Lâm Quế theo bản đồ địa giới 672 trước đây thuộc xóm Dom, xã Quy Hậu. Sau này, khi kiểm tra lại bản đồ địa giới 364 thuộc xóm Nếp, xã Tây Phong (Cao Phong). Do bức xúc, vào hồi 14h30’ ngày 10/5, một số người dân đã kéo đến khu vực doanh nghiệp đang triển khai dự án với những phản ứng quyết liệt yêu cầu doanh nghiệp trả lại nguồn nước. Sau khi nhận được phản ánh, Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tân Lạc và UBND huyện Cao Phong đã đến hiện trường, vận động bà con giải tán, không tập trung đông người và có những hành động quá khích gây mất tình hình an ninh trật tự. Mặt khác, làm việc với đại diện doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc thi công, múc đất khơi thông dòng chảy tự nhiên của suối.

 

Chiều 11/5 qua ghi nhận của nhóm phóng viên tại hiện trạng xảy ra diễn biến, đơn vị thi công đã tạm dừng hoạt động, khơi lại dòng chảy phía thượng nguồn. Sau ít ngày dòng chảy được khơi lại, hiện tất cả các xóm đều đã có nước về. Để tiếp tục sử dụng được nguồn nước, nhân dân các xóm phải huy động thau lọc bể chứa bởi do quá trình khơi thông dòng chảy, một lượng bùn, đất phía thượng nguồn đi theo dòng nước về bể chứa. Có bể mặc dù đã có hệ thống lọc nhưng bùn, đất lắng xuống đáy bể dày tới 30 cm.

 

Kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc chặn lấp nguồn nước là doanh nghiệp phải dừng hẳn việc thi công. Cùng với đó, nhiều bà con lo ngại, bất an nếu doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án trên phía nguồn nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh thủy và gây ô nhiễm môi trường nước.

 

Mới đây, UBND huyện Tân Lạc đã có Báo cáo số 47, ngày 11/5/2016 về việc Công ty CP Lâm Quế thi công làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân xã Quy Hậu. Trước mắt, UBND 2 huyện thống nhất yêu cầu Công ty CP Lâm Quế có trách nhiệm khơi thông dòng chảy tự nhiên của suối. Đồng thời đề nghị lên UBND tỉnh: Tạm đình chỉ việc triển khai thực hiện dự án trồng và phát triển rừng của Công ty này trên địa bàn huyện Tân Lạc và Cao Phong. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các sở, ngành, UBND 2 huyện để đánh giá lại hiệu quả hoạt động của dự án tác động đến môi trường, điều kiện sống của người dân.    

                                                                        

 

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Vì sao huyện Lương Sơn đề nghị xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long?

(HBĐT) - Trước bức xúc của Nhân dân về ô nhiễm môi trường (ÔNMT) kéo dài do tình trạng quá tải, không xử lý rác thải tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long, chi nhánh Hoà Bình (Công ty  Hoàng Long), địa chỉ khu 11, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) gây ra. Mới đây, các cơ quan chức năng của huyện Lương Sơn đã đề xuất UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long.

Kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 28/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại Công ty CP Slife (Yên Thuỷ), địa chỉ tại xã Yên Trị, ngành nghề sản xuất, kinh doanh chủ yếu là may mặc.

Còn ảnh hưởng, tác động từ việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Đó là thực tế các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương và UBND tỉnh nhìn nhận, đánh giá về hiệu quả hoạt động của các dự án khai thác khoáng sản (KTKS) đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục