Hang Hòa Hương. (Ảnh: đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cung cấp)

Hang Hòa Hương. (Ảnh: đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cung cấp)

Sáng 22-6, tại TP Đồng Hới, ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã báo cáo kết quả thám hiểm hang động đầu năm 2016 với UBND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, đã có 57 hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng được phát hiện và khám phá.

Theo ông Howard Limbert, từ ngày 5-3 đến ngày 10-4-2016, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh gồm 13 thành viên cùng với các nhà khoa học của Trường ĐH Khoa học và Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) và cán bộ của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiến hành thám hiểm nhiều hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trong lần khảo sát này, đoàn đã phát hiện, thám hiểm và khảo sát 57 hang động ở 14 khu vực khác nhau với tổng chiều dài hơn 20km. Đây là những khu vực xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong vấn đề thám hiểm nhưng với kinh nghiệm và sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng, đoàn đã thám hiểm, khảo sát và chinh phục thành công 57 hang động nói trên.

Ông Howard Limbert cho biết, những hang động đoàn thám hiểm phần lớn trước đó chưa có dấu chân người và có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài của hang.

Đoàn đã tiến hành đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của các hang động được khảo sát. Đáng chú ý như: hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m; hang Tiên 2 dài 2.519m; hang Bom dài 1.500m; hang Dinh 1 dài 1.430m; hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m; hang Cây Sanh dài 850m…

Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang, như: hang KM17 là 150m; hang Leo là 133m; hang Cây Mọc là 129m; hang Bang là 121m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là111m; hang Lui là 96m; hang Nôi Đong là 93m.

Nhiều hang động có dòng chảy ngầm khác biệt, như: hang Hòa Hương, hang Khe Rung. Điều đáng lưu ý là trong các hang động mà đoàn khảo sát, đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài, những thông tin trên rất quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan như thạch nhũ kỳ vĩ, trần hang rộng, dòng chảy ngầm xanh ngắt, bãi cát vàng… sẽ là điều kiện tốt để phát triển du lịch khám phá.

Còn ông Howard Limbert thì cho rằng, sau đợt khảo sát, khám phá này, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã đánh dấu GPS đưa toàn bộ số hang vừa phát hiện lên bản đồ hyang động Phong Nha - Kẻ Bàng và sẽ đề xuất tỉnh Quảng Bình đưa các hang tuyệt đẹp như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu… vào khai thác du lịch mạo hiểm.

Được biết, từ năm 1990 đến nay, đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Kết quả, đoàn đã khảo sát 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm là hơn 200km, trong đó có hang Sơn Đòong - hang động lớn nhất thế giới.

Ông Howard Limbert báo cáo kết quả thám hiểm hang động tại Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh: PV)

 

         Ảnh Hang Tiên 1

 

 Hang Bang. (Ảnh đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cung cấp)

Hang KM 17. (Ảnh đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cung cấp)

 

                                                                               Theonhandan

                                   

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục