Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.


Một minh chứng cụ thể cho nhận định trên là việc đảng viên chi bộ Nà Mèo đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong vận động nhân dân đồng thuận giải quyết các vấn đề nổi cộm ở cơ sở. Đồng chí Bí thư chi bộ Vì Văn Dời nhớ lại: Năm 2010 trở về trước, dân cư ở xóm Nà Mèo rất thưa thớt, sống rải rác. Trong khi đó, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tinh thần cảnh giác của nhân dân chưa cao. Nhận thấy đây là điều kiện để kẻ gian lợi dụng hoạt động, chi ủy đã ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thành lập các tổ liên gia tự quản. Ngoài việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, chi bộ còn yêu cầu mỗi đảng viên phát huy tinh thần nêu gương, đi đầu trong tổ chức thực hiện.

Theo đó, cứ 20 - 30 hộ trong xóm hình thành 1 tổ liên gia tự quản. Mỗi tổ do 1-2 đảng viên uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm làm nòng cốt, thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các hộ trong tổ khi có việc hiếu, hỉ; vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của xóm, bản, khu dân cư… Sau hơn 10 năm hoạt động, phát huy vai trò hạt nhân, đội ngũ đảng viên đã cùng các tổ liên gia tự quản góp phần quan trọng đưa xóm Nà Mèo trở thành điểm "trắng” các vụ việc mất ANTT và tệ nạn xã hội. Từ 5 tổ liên gia tự quản ở xóm Nà Mèo, đến nay, toàn xã đã hình thành 18 tổ cùng lực lượng công an xã tham gia tích cực giữ vững ANTT, tiếp tục duy trì là 1 trong 4 xã "sạch” về ma túy của toàn huyện.


TT Đảng ủy xã Nà Mèo (Mai Châu) thường xuyên trao đổi, thẳng thắn góp ý, thực hành phát huy vai trò nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ được giao theo gương Bác.

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo Bác ở Nà Mèo ngày càng đi vào thực chất. Đồng chí Hà Văn Biên, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng bộ xã chỉ đạo việc đăng ký và thực hiện cam kết nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên phải gắn với đăng ký tự sửa chữa, khắc phục những hạn chế, yếu kém. Đồng thời thực hiện "công khai hóa việc nêu gương mọi mặt” trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, qua đó tạođiều kiện để cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia giám sát.

Bên cạnh đó, Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí đảng ủy viên phụ trách ít nhất 1 chi bộ xóm và cùng tham gia sinh hoạt định kỳ. Qua đó khắc phục bệnh quan liêu, xa rời quần chúng của cán bộ, đảng viên theo tinh thần NQT.ư 4 (khóa XII), góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt ở chi bộ cơ sở, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Với cách làm đó, có thể nói, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo thời gian qua đã tạo được chuyển biến trong việc giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Qua đó xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan TS-VM, thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH đề ra. Đảng bộ xã Nà Mèo nhiều năm liên tục đạt TS-VM; tỷ lệ đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt trên 90%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3-5% mỗi năm, hiện nay còn trên 40%; thu nhập bình quân đầu người tăng 8 - 10%, ước đạt 11 triệu đồng trong năm 2018.


Hải Yến


Các tin khác


Trăn trở bài toán giao thông xã Phúc Sạn

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.

Tăng cường các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….