Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.


Đồng chí Hà Thị Liên, cán bộ dân số/KHHGĐ xã Nà Phòn cho biết: Để đạt được kết quả cao trong công tác dân số, xã Nà Phòn luôn cập nhật các nghị quyết của Ban Chấp hành T.ư Đảng, Nghị quyết của Tỉnh ủy và các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách về dân số để phổ biến tới người dân. Cấp ủy, chính quyền xã Nà Phòn tổ chức tuyên truyền tới các ban, ngành, đoàn thể về Chương trình hành động số 21 - CTr/TU ngày 24/4/ 2018 về việc thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các hội, đoàn thể.


Cán bộ dân số/KHHGĐ (bên trái) xã Nà Phòn (Mai Châu) tuyên truyền tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về vai trò quan trọng của khám sàng lọc trước và sau sinh.

Trước hết, vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền xã được khẳng định. Xã Nà Phòn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm làm chuyển biến về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số đối với phát triển KT-XH của địa phương. Trước tiên, những người đứng đầu, đảng viên, cán bộ các đoàn thể là những người nghiêm túc chấp hành chính sách dân số. Từ đó, đảng viên, cán bộ, công chức là tấm gương để người dân noi theo, tự giác thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng dân số như Nghị quyết số 21 - NQ/TW đề ra.

Ban chỉ đạo dân số xã Nà Phòn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không hiểu sai quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết số 21. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Vận động thanh niên thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh. Nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Vận động và phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền tới tất cả người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, trạm y tế xã Nà Phòn mở rộng mạng lưới dịch vụ KHHGĐ, thực hiện tốt các đợt chiến dịch "Tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ” đến từng hộ gia đình, góp phần tăng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Toàn xã có 292/337 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Quan tâm lồng ghép hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ với phòng, chống HIV/AIDS. Người cao tuổi được khám, chữa bệnh theo đúng quy định, chế độ. Trong khám, chữa bệnh tại trạm y tế luôn ưu tiên cho người cao tuổi khám trước, ưu tiên người cao tuổi có giường nằm vào thời điểm trạm đông bệnh nhân điều trị.

Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số thường xuyên được cử đi tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu chuyển trọng tâm từ DS/KHHGĐ sang dân số và phát triển.


Thu Thủy


Các tin khác


Trăn trở bài toán giao thông xã Phúc Sạn

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.

Tăng cường các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….