Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.


Đồng chí Hà Thị Liên, cán bộ dân số/KHHGĐ xã Nà Phòn cho biết: Để đạt được kết quả cao trong công tác dân số, xã Nà Phòn luôn cập nhật các nghị quyết của Ban Chấp hành T.ư Đảng, Nghị quyết của Tỉnh ủy và các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách về dân số để phổ biến tới người dân. Cấp ủy, chính quyền xã Nà Phòn tổ chức tuyên truyền tới các ban, ngành, đoàn thể về Chương trình hành động số 21 - CTr/TU ngày 24/4/ 2018 về việc thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các hội, đoàn thể.


Cán bộ dân số/KHHGĐ (bên trái) xã Nà Phòn (Mai Châu) tuyên truyền tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về vai trò quan trọng của khám sàng lọc trước và sau sinh.

Trước hết, vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền xã được khẳng định. Xã Nà Phòn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm làm chuyển biến về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số đối với phát triển KT-XH của địa phương. Trước tiên, những người đứng đầu, đảng viên, cán bộ các đoàn thể là những người nghiêm túc chấp hành chính sách dân số. Từ đó, đảng viên, cán bộ, công chức là tấm gương để người dân noi theo, tự giác thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng dân số như Nghị quyết số 21 - NQ/TW đề ra.

Ban chỉ đạo dân số xã Nà Phòn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không hiểu sai quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết số 21. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Vận động thanh niên thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh. Nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Vận động và phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền tới tất cả người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, trạm y tế xã Nà Phòn mở rộng mạng lưới dịch vụ KHHGĐ, thực hiện tốt các đợt chiến dịch "Tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ” đến từng hộ gia đình, góp phần tăng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Toàn xã có 292/337 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Quan tâm lồng ghép hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ với phòng, chống HIV/AIDS. Người cao tuổi được khám, chữa bệnh theo đúng quy định, chế độ. Trong khám, chữa bệnh tại trạm y tế luôn ưu tiên cho người cao tuổi khám trước, ưu tiên người cao tuổi có giường nằm vào thời điểm trạm đông bệnh nhân điều trị.

Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số thường xuyên được cử đi tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu chuyển trọng tâm từ DS/KHHGĐ sang dân số và phát triển.


Thu Thủy


Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…