Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.


Đồng chí Hà Thị Liên, cán bộ dân số/KHHGĐ xã Nà Phòn cho biết: Để đạt được kết quả cao trong công tác dân số, xã Nà Phòn luôn cập nhật các nghị quyết của Ban Chấp hành T.ư Đảng, Nghị quyết của Tỉnh ủy và các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách về dân số để phổ biến tới người dân. Cấp ủy, chính quyền xã Nà Phòn tổ chức tuyên truyền tới các ban, ngành, đoàn thể về Chương trình hành động số 21 - CTr/TU ngày 24/4/ 2018 về việc thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các hội, đoàn thể.


Cán bộ dân số/KHHGĐ (bên trái) xã Nà Phòn (Mai Châu) tuyên truyền tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về vai trò quan trọng của khám sàng lọc trước và sau sinh.

Trước hết, vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền xã được khẳng định. Xã Nà Phòn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm làm chuyển biến về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số đối với phát triển KT-XH của địa phương. Trước tiên, những người đứng đầu, đảng viên, cán bộ các đoàn thể là những người nghiêm túc chấp hành chính sách dân số. Từ đó, đảng viên, cán bộ, công chức là tấm gương để người dân noi theo, tự giác thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng dân số như Nghị quyết số 21 - NQ/TW đề ra.

Ban chỉ đạo dân số xã Nà Phòn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không hiểu sai quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết số 21. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Vận động thanh niên thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh. Nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Vận động và phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền tới tất cả người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, trạm y tế xã Nà Phòn mở rộng mạng lưới dịch vụ KHHGĐ, thực hiện tốt các đợt chiến dịch "Tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ” đến từng hộ gia đình, góp phần tăng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Toàn xã có 292/337 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Quan tâm lồng ghép hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ với phòng, chống HIV/AIDS. Người cao tuổi được khám, chữa bệnh theo đúng quy định, chế độ. Trong khám, chữa bệnh tại trạm y tế luôn ưu tiên cho người cao tuổi khám trước, ưu tiên người cao tuổi có giường nằm vào thời điểm trạm đông bệnh nhân điều trị.

Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số thường xuyên được cử đi tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu chuyển trọng tâm từ DS/KHHGĐ sang dân số và phát triển.


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.

Huyện Mai Châu: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi

(HBĐT) -  Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu, hiện toàn huyện có 24 trường mầm non với gần 4.500 trẻ. Trong đó có 1.318 trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, 3.178 trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Đáng lưu ý là dân tộc Kinh chỉ chiếm 14%, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 86% dân số toàn huyện. Do đó, vấn đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi đã được huyện đặc biệt quan tâm.

Ấn tượng "Phiên chợ vùng cao" Mai Châu

(HBĐT) - Phiên chợ xuất hiện mới đây, không phải chợ truyền thống của đồng bào các dân tộc bao đời nay họp thành thông lệ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu, mô hình đã được triển khai, xây dựng quy ước, quy định mỗi tuần họp 1 lần. Theo đó, "Phiên chợ vùng cao" Mai Châu họp vào các ngày chủ nhật tại sân vận động trung tâm huyện.