Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.


Đồng chí Hà Thị Liên, cán bộ dân số/KHHGĐ xã Nà Phòn cho biết: Để đạt được kết quả cao trong công tác dân số, xã Nà Phòn luôn cập nhật các nghị quyết của Ban Chấp hành T.ư Đảng, Nghị quyết của Tỉnh ủy và các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách về dân số để phổ biến tới người dân. Cấp ủy, chính quyền xã Nà Phòn tổ chức tuyên truyền tới các ban, ngành, đoàn thể về Chương trình hành động số 21 - CTr/TU ngày 24/4/ 2018 về việc thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các hội, đoàn thể.


Cán bộ dân số/KHHGĐ (bên trái) xã Nà Phòn (Mai Châu) tuyên truyền tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về vai trò quan trọng của khám sàng lọc trước và sau sinh.

Trước hết, vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền xã được khẳng định. Xã Nà Phòn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm làm chuyển biến về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số đối với phát triển KT-XH của địa phương. Trước tiên, những người đứng đầu, đảng viên, cán bộ các đoàn thể là những người nghiêm túc chấp hành chính sách dân số. Từ đó, đảng viên, cán bộ, công chức là tấm gương để người dân noi theo, tự giác thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng dân số như Nghị quyết số 21 - NQ/TW đề ra.

Ban chỉ đạo dân số xã Nà Phòn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không hiểu sai quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết số 21. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Vận động thanh niên thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh. Nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Vận động và phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền tới tất cả người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, trạm y tế xã Nà Phòn mở rộng mạng lưới dịch vụ KHHGĐ, thực hiện tốt các đợt chiến dịch "Tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ” đến từng hộ gia đình, góp phần tăng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Toàn xã có 292/337 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Quan tâm lồng ghép hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ với phòng, chống HIV/AIDS. Người cao tuổi được khám, chữa bệnh theo đúng quy định, chế độ. Trong khám, chữa bệnh tại trạm y tế luôn ưu tiên cho người cao tuổi khám trước, ưu tiên người cao tuổi có giường nằm vào thời điểm trạm đông bệnh nhân điều trị.

Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số thường xuyên được cử đi tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu chuyển trọng tâm từ DS/KHHGĐ sang dân số và phát triển.


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Mai Châu nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Mai Châu ngày khá đông, để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu đổi mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.

Bản Mông “sáng mắt, sáng lòng” nhờ cái chữ của Đảng

(HBĐT) - Sau dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông và Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở xã Hang Kia (Mai Châu) bỏ học. Nạn tảo hôn và tập tục bắt vợ dẫn đến tình trạng mù chữ, tái mù chữ khá cao của vùng đất có trên 95% là người dân tộc Mông. Trình độ văn hóa hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ở Hang Kia chiếm tới 51% và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại dai dẳng của các hủ tục lạc hậu, nghiêm trọng hơn là không ít người sa vào tệ nạn và tội phạm ma tuý.

Xã Phúc Sạn mong được hỗ trợ để giảm nghèo bền vũng

(HBĐT) -Đã vững vàng bước qua ngưỡng xã đặc biệt khó khăn (xã vùng 135) năm 2015, nhưng bởi thiếu đất sản xuất lại là vùng lõm hứng chịu thiên tai nên xã Phúc Sạn (Mai Châu) vẫn là vùng đất khó.

Công an huyện Mai Châu đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo số liệu từ Công an huyện Mai Châu, 9 tháng năm nay, trên địa bàn xảy ra 62 vụ việc về trật tự an toàn xã hội (tăng 24 vụ so với cùng kỳ). Trong đó, xuất hiện một số tội phạm mới như lừa đảo chiếm đoạt tài sản (1 vụ), dâm ô với người dưới 16 tuổi (1 vụ), hiếp dâm người dưới 16 tuổi (2 vụ), trộm cắp tài sản (chiếm 40% số vụ về TTXH); tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với 38 vụ việc và 45 đối tượng (tăng 26 vụ so với cùng kỳ).