Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hai xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) đang có sự đổi thay tích cực về hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên; QP-AN, TTATXH được đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế... Đây là kết quả từ việc thực hiện hiện Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03).


Công chức bộ phận "một cửa" xã Hang Kia (Mai Châu) phục vụ người dân đến làm các thủ tục hành chính.

Nhiều năm qua, các cấp, ngành và huyện Mai Châu đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thực hiện Đề án 03. Hệ thống chính trị các xã hoạt động nền nếp hơn, hiệu lực lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên. Vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể của 2 xã được thực hiện có hiệu quả. Hai xã có 307 đảng viên. Việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm. Con em người dân trên địa bàn được tạo điều kiện tham gia các lớp cử tuyển đại học, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, trong đó có 4 người tham gia đào tạo về lý luận chính trị, 11 người tham gia các lớp bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện có 6 cán bộ giữ các chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND xã và các chức danh công chức xã. Kết cấu hạ tầng 2 xã cũng được chú trọng đầu tư. Tỉnh thực hiện dự án đường Cun Pheo - Hang Kia - quốc lộ 6, công trình cứng hóa đường nội xóm Thung Ẳng, hỗ trợ đầu tư xây dựng các tuyến đường trục liên xã, liên xóm… 

Các ban, ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ 2 xã phát triển sản xuất, chăm lo gia đình khó khăn, bảo tồn văn hóa dân tộc. 2 xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuối, phổ cập giáo dục THCS. Xã Pà Cò đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Ngoài ra, huy động được 164 học viên nữ tuổi từ 15 - 35 ra lớp, trong đó có 115 học viên ở các thôn Thung Ẳng, Thung Mặn, Thung Mài (Hang Kia) tham gia học xóa mù chữ. Công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tăng cường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông được quan tâm. Đặc biệt, các cấp, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã khôi phục, tổ chức thành công Lễ hội Gầu Tào - lễ hội truyền thống thể hiện nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng từ lâu đời của đồng bào dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Đến nay, xã Hang Kia có 218 hộ, xã Pà Cò có 326 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% xóm, bản có quy ước, hương ước; 100% khu dân cư đăng ký tổ chức Ngày hội đại đoàn kết. Lực lượng chức năng và các ban, ngành, đoàn thể và huyện Mai Châu đã chỉ đạo nhiều giải pháp bảo đảm ANCT - TTATXH, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn 2 xã. Trong đó, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tới người dân. Duy trì hoạt động 5 mô hình dòng họ tự quản. Phát huy vai trò của người có uy tín để tuyên truyền nhân dân thực hiện các quy định pháp luật. 

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 03, thời gian tới, các ban, ngành và huyện Mai Châu triển khai những hoạt động cụ thể để củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2 xã, huy động các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò người có uy tín; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; tăng cường đấu tranh, triệt phá các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, củng cố QP-AN và TTATXH trên địa bàn.

                                                                                    Lê ChungCác tin khác


Sắc màu du lịch cộng đồng Mai Châu

(HBĐT) - Nhắc tới Mai Châu là nhắc tới vùng đất có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, thân thiện và là nơi giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao. Chính từ nét đặc sắc, độc đáo riêng nên Mai Châu đã sớm có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của tỉnh, nhất là loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Tuổi trẻ huyện Mai Châu ra quân tri ân các anh hùng liệt sỹ

(HBĐT) - Vừa qua, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hoạt động "Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh lần thứ 3. Tham gia hoạt động có hơn 60 đoàn viên thanh niên của các chi đoàn cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Huyện Mai Châu phát huy hiệu quả tổ liên gia tự quản

(HBĐT) - Tổ liên gia tự quản ở khu dân cư (KDC) là mô hình được Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu triển khai thí điểm tại xóm Mỏ, xã Chiềng Châu và xóm Lầu, xã Mai Hạ từ năm 2005. Với những kết quả tích cực, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện. Huyện đã thành lập và duy trì hoạt động 742 tổ liên gia tự quản ở 137/137 KDC (sau sáp nhập hiện còn 130 KDC).

Đảng bộ xã Nà Mèo nâng cao hiệu quả hoạt động chi bộ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 31, ngày 2/6/2014 của BTV Tỉnh ủy, Đảng ủy xã Nà Mèo (Mai Châu) đã chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ. Sau 5 năm, các chi bộ trực thuộc trên địa bàn đã cho thấy nhiều cách làm linh hoạt, phù hợp, giải quyết thấu đáo vấn đề đặt ra hàng ngày tại khu dân cư, đơn vị.  

45 học viên huyện Mai Châu được trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn

(HBĐT)-Sáng 17/7, tại huyện Mai Châu, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn Kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP). Tham dự lớp tập huấn có 45 học viên là cán bộ phụ trách du lịch huyện, công chức văn hoá - xã hội và các hộ làm du lịch trên địa bàn huyện. 

Doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, huyện Mai Châu đón trên 18 vạn lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế và 104.438 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục