Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 451 hộ, 1.596 nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, quỹ đất sản xuất hạn hẹp nên những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả còn ít, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM.Bưu điện văn hóa xã Đồng Bảng (Mai Châu) thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất, chưa đáp ứng tiêu chí nông thôn mới.

Người dân địa phương chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, quỹ đất sản xuất trên địa bàn hạn chế. Vì vậy, tiêu chí khó thực hiện nhất là tiêu chí thu nhập và một số tiêu chí mềm. Những năm qua, xã đã triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ vốn cho bà con làm ăn. Tuy nhiên, do địa hình đất dốc, khó khăn cho việc thâm canh và áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp nên hầu hết bà con chỉ trồng bương, luồng để tăng nguồn thu nhập. Mặt khác, trình độ dân trí thấp, chủ yếu là lao động phổ thông, người dân tộc thiểu số nên hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa cao. Nhiều người dân đi làm tại một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nhưng thu nhập cũng chỉ cơ bản đáp ứng được nhu cầu chi tiêu thiết yếu trong gia đình. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động còn nhiều khó khăn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 8,22%, thu nhập bình quân đạt 17,5 triệu đồng/người/năm.

Cơ sở vật chất văn hóa và giáo dục cũng là những trở ngại lớn trong quá trình xây dựng NTM của xã Đồng Bảng. Đến nay, 1/2 trường học có hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. 5/5 xóm đều có nhà văn hóa nhưng chưa đạt chuẩn về diện tích, thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị. Do địa bàn chủ yếu là đất dốc, không bằng phẳng nên địa phương gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng phù hợp để quy hoạch và xây dựng nhà văn hóa xã. Việc huy động nguồn lực để trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà văn hóa các xóm gặp nhiều hạn chế.

Đồng chí Hà Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi cần nhiều kinh phí đầu tư. Xác định chương trình NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, Đảng ủy, UBND xã đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao, phù hợp với đặc điểm của dịa phương. "Lấy sức dân để lo cho dân", xã tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn, khai thác nguồn thu tại địa phương. Giữ vững các tiêu chí đã đạt, tập trung nguồn lực vào thực hiện các tiêu chí liên quan đến phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đầu tư hệ thống giao thông và cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả theo hướng liên kết, hợp tác bền vững. Nỗ lực giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, có kế hoạch giảm nghèo bền vững phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 
Thu Hằng

Các tin khác


Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Huyện Mai Châu: Đón hài cốt 5 liệt sỹ từ các nghĩa trang miền Nam trở về quê hương

(HBĐT) - Ngày 16/7, Ban chỉ đạo phong trào chăm sóc người có công huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận và an táng 5 hài cốt liệt sỹ di chuyển từ nghĩa trang liệt sỹ huyện Long Thành (Đồng Nai); nghĩa trang huyện Châu Thành (Tây Ninh) về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Huyện Mai Châu: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho hơn 7.000 lượt người

(HBĐT) - Triển khai thực hiện công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN từ năm 2015 đến tháng 5/2020, huyện Mai Châu đã có hơn 7.000 lượt người được giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về QP-AN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục