Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" là Nghị quyết quan trọng và yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn. Vì vậy, huyện Mai Châu đã nghiêm túc ban hành các văn bản để tổ chức thực hiện Kế hoạch số 129-KH/TU, ngày 6/2/2018 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết này. Nhìn lại việc thực hiện thời gian qua, huyện đã đạt một số kết quả bước đầu, bộ máy được sắp xếp lại tinh gọn hơn, nhưng cũng phát sinh những khó khăn, vướng mắc. Một số mục tiêu trong kế hoạch đề ra chưa thực hiện được. Điều đó đòi hỏi huyện cần thêm quyết tâm và giải pháp.
Cán bộ xã Noong Luông (Mai Châu) cập nhật các văn bản về chủ trương tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. 

Bộ máy tinh gọn hơn

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII), bộ máy hệ thống chính trị ở huyện Mai Châu đã tinh gọn hơn trước. Huyện đã rà soát và tổ chức sắp xếp lại các cơ quan, đơn vị ở cả khối Đảng, đoàn thể, chính quyền và từ cấp huyện đến cấp xã, xóm. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tuyên truyền, vận động, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng nhân dân của MTTQ và các đoàn thể, huyện Mai Châu đã đạt một số kết quả. Huyện đã thực hiện Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ; kế toán Huyện ủy kiêm kế toán Trung tâm Bồi dưỡng chính trị. Nhập Đài TT-TH huyện với Trung tâm Văn hóa; Trung tâm Dạy nghề với Trung tâm Giáo dục thường xuyên; nhập các Ban quản lý dự án. Thực hiện nhập xóm, huyện giảm được 19 xóm, hiện còn 116 xóm. Huyện đã nhập 14 trường học thành 7 trường và tổ chức lấy ý kiến cử tri xong với phương án nhập 13 xã thành 6 xã (tỷ lệ đều đạt trên 50%).

15 xóm và 8 trường học chưa nhập được theo kế hoạch

Bên cạnh kết quả, việc tinh gọn bộ máy ở huyện Mai Châu cũng đã và đang phát sinh một số khó khăn, vướng mắc. Đó là tính đến cuối tháng 8/2019, trên địa bàn huyện còn 15 xóm và 8 trường học chưa thực hiện nhập được theo kế hoạch, đề án đề ra. Trong đó, có những xóm 100% cử tri không đồng ý như: xóm Thung Đẹt, xã Thung Khe; xóm Pu, xã Xăm Khòe... Có trường hợp phương án 2 xóm nhập thành 1 nhưng tỷ lệ cử tri đồng ý lại rất chênh lệch. Cụ thể như phương án nhập xóm Băng và xóm Vế, xã Piềng Vế, 100% cử tri xóm Vế đồng ý, nhưng 97% cử tri xóm Băng không đồng ý. Tương tự với phương án nhập xóm Khan Hò và Khan Thượng, xã Ba Khan, 100% cử tri xóm Khan Thượng đồng ý, nhưng 94,7% xóm Khan Hò không đồng ý... Trước đó, huyện đã chọn 2 xã để thực hiện thí điểm việc nhập xóm thì tại xã Vạn Mai cũng không thực hiện được do chưa đảm bảo tỷ lệ 50% cử tri tán thành. 

Trưởng xóm Thung Đẹt, xã Thung Khe Bùi Văn Chu chia sẻ: Xóm chỉ có 23 hộ. Theo phương án, xóm nhập với xóm Thung Ảng cũng chỉ có trên 20 hộ. 100% cử tri trong xóm không đồng ý nhập với lý do 2 xóm cách nhau 6 km.  

Về vấn đề các xóm không nhập được, Trưởng phòng Nội vụ huyện Hà Thị Nga cho biết: Do địa hình các xóm đồi núi đi lại khó khăn, xóm này nằm tách biệt với xóm khác. Một số xóm khác biệt về văn hóa, phong tục, tập quán. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân còn hạn chế, chưa quyết tâm cao và nhất quán trong thực hiện. Các thành viên Ban chỉ đạo nhập xóm công việc kiêm nhiệm nên không có nhiều thời gian xuống cơ sở chỉ đạo sát sao.

Một vấn đề nữa phát sinh khi tiến hành nhập xã, huyện sẽ dôi dư 130 cán bộ, công chức và 120 cán bộ không chuyên trách. Đây cũng là vấn đề mà đội ngũ cán bộ quan tâm và tâm tư.

Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Về vấn đề nhập xóm ở huyện Mai Châu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tuyết nhìn nhận: Mai Châu là huyện gặp khó khăn nhiều nhất và cũng là tồn tại lớn nhất của tỉnh. Vấn đề cần đặc biệt quan tâm là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết là cán bộ xã, xóm phải "thông”.

Thống nhất với quan điểm đó, Chủ tịch UBND huyện Đặng Mai Sơn dẫn chứng: Ở xã Ba Khan có trường hợp nhập 2 xóm thành 1, khi lấy ý kiến cử tri lần thứ nhất chỉ đạt 15% đồng ý. Sau khi nắm bắt tình hình, trực tiếp Chủ tịch huyện và một số người đứng đầu đoàn thể huyện xuống xóm để tuyên truyền, phân tích, giải thích thì khi lấy phiếu lần 2, số cử tri đồng ý đã tăng lên 70%. Cá biệt có xóm, lần 1 chỉ có 10% cử tri đồng ý, nhưng với sự quyết tâm và vào cuộc quyết liệt đã nâng tỷ lệ cử tri đồng ý ở lần 2 lên 90%. Như vậy, nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương thì có thể thực hiện được. Về tìm giải pháp sắp xếp cán bộ sau nhập xã, huyện đang tiến hành rà soát đội ngũ cán bộ nhằm đánh giá, phân loại để lựa chọn được người đủ tiêu chuẩn, uy tín. Tạm dừng bổ nhiệm mới theo hướng dẫn của Sở Nội vụ.

Đóng góp thêm phương hướng, giải pháp để thực hiện tốt hơn Nghị quyết về tinh gọn bộ máy, Phó Bí thư TT Huyện ủy Hà Văn Di cho biết: BTV Huyện ủy đã giao Ban Tổ chức Huyện ủy rà soát, trình phương án sắp xếp, nhất là cán bộ chủ chốt các xã. Thường trực Huyện ủy đã hội ý, nếu không chuẩn bị từ bây giờ sẽ bị động trong công tác nhân sự khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới. Đề nghị tỉnh có văn bản hướng dẫn về công tác tổ chức Đại hội Đảng đối với các xã thuộc diện nhập. Sớm có hướng dẫn về giải quyết chế độ đối với cán bộ dôi dư sau nhập. Cấp kinh phí kịp thời cho huyện để chi trả cho cán bộ dôi dư nghỉ sau sắp xếp…

Đối với vấn đề sắp xếp cán bộ, theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tuyết, cần thực hiện tốt, nghiêm túc công tác đánh giá cán bộ, công chức hàng năm. Nếu ai cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ thì khó có thể tinh giản đội ngũ cán bộ được.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục