(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…Nhà máy thủy điện Hòa Bình trên địa bàn TP Hòa Bình là một trong những điểm du khách có thể ghé thăm khi đến thăm quan du lịch hồ Hòa Bình. 

       Bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh là bản của người Mường nằm ngay cửa ngõ du lịch hồ Hòa Bình, có thể đi đến bằng đường bộ hoặc đi bằng đường thủy từ cảng Bích Hạ. Bản Bích Trụ có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với những rừng nứa, rừng tre, đồi sim kết hợp với lòng hồ trong xanh tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho du khách khám phá. Bản vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống của người Mường. Cuộc sống của người dân nơi đây bình yên với nghề nông. Buổi sáng, người dân đi làm ruộng, đánh bắt cá, tối về, mọi người quây quần bên bếp lửa. Người dân nơi đây thân thiện, cởi mở, hiếu khách. Chính vì vậy, từ lâu, bản Bích Trụ đã trở thành điểm khám phá, thưởng ngoạn cho những ai yêu thiên nhiên, yêu sông nước. 

       Đồng chí Đinh Văn Xứng, Trưởng Phòng VH - TT TP Hòa Bình cho biết: Phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong chiến lược phát triển du lịch của thành phố. Để phát triển du lịch hồ Hòa Bình, trước tiên, thành phố thực hiện quy hoạch xây dựng các tuyến, điểm du lịch tại thành phố và liên vùng gồm: tuyến du lịch quần thể Nhà máy thủy điện Hòa Bình - lòng hồ Hòa Bình, đền Thác Bờ - động Thác Bờ. Tuyến du lịch lòng hồ Hòa Bình - các bản văn hóa dân tộc xã Thái Thịnh. Tuyến du lịch TP Hòa Bình - Bảo tàng không gian Văn hóa Mường. TP Hòa Bình đang khảo sát các tuyến du lịch khám phá bằng xe đạp và đi bộ: Xóm Vôi, xã Thái Thịnh - xã Vầy Nưa (Đà Bắc), xóm Bích Trụ, xã Thái Thịnh - xóm Rãnh, xã Cao Sơn (Đà Bắc). Đầu tư để phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch tâm linh và Bảo tồn bản sắc văn hóa Mường Hoà Bình tại bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh. Bên cạnh đó, vào cuối tháng 5/2019, TP Hòa Bình đã tổ chức thành công Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch TP Hòa Bình với các nội dung như: Chương trình thực địa, khảo sát các điểm du lịch tiềm năng và tổ chức trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm cá, tôm sông Đà và sản phẩm nông sản. Từ đó, gắn kết phát triển du lịch TP Hòa Bình với các địa phương trong và ngoài tỉnh. 

Trên địa bàn TP Hòa Bình  có 120 cơ sở lưu trú, trong đó có 14 khách sạn từ 1 - 3 sao và 106 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn với 1.502 buồng, phòng; 3 hợp tác xã vận tải đường thủy với 70 tàu, thuyền phục vụ chở khách du lịch hồ Hòa Bình. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch được quan tâm. Phòng VH-TT thành phố thường xuyên cử cán bộ làm công tác du lịch tham gia chương trình học tập kinh nghiệm do Sở VH-TT&DL tổ chức. Tích cực mở các lớp tập huấn cho các hộ làm du lịch. Tính đến nay, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch của thành phố có 810 người, trong đó, trình độ đại học chiếm 3,9%, cao đẳng chiếm 2,8%, trung cấp 6,2%, sơ cấp 7,9%, còn lại là lao động phổ thông.

Do khai thác tốt các tuyến, điểm du trên hồ Hòa Bình, số lượng khách tới tham quan, khám phá ngày càng đông. Năm 2017, thành phố đón 615.008 lượt khách; tổng doanh thu từ du lịch đạt 146 tỷ đồng. Năm 2018, đón 710.300 lượt khách; tổng doanh thu đạt 196 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, TP Hòa Bình đã thu hút 355.215 lượt khách (tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2018), tổng doanh thu từ du lịch đạt 104 tỷ đồng.

Thu Thủy

Các tin khác


Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       

Trải nghiệm cảm giác bình yên bên sông Đà

(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.

Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.

Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục