(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.
Người dân bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) học nghề nấu rượu cần, xây dựng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu du khách.

Bản vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời với những ngôi nhà sàn người Mường. Bản nằm bên vịnh Ngòi Hoa rộng hàng nghìn ha, quanh năm êm đềm, bốn mùa nước trong xanh. Trong hồ có nhiều đảo đá xen lẫn rừng cây. Khu vực bản có động Hoa Tiên được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là địa điểm cho những người ham mê thiên nhiên và thích khám phá. Bản Ngòi được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.

Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc Bùi Minh Hồng cho biết: Xã Ngòi Hoa được xác định là trọng điểm phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình của huyện Tân Lạc. UBND huyện Tân Lạc đã khởi động Đề án "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi”, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn cảnh quan kiến trúc nhà ở, phong tục, tập quán, lối sống dân tộc Mường, đưa xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn.

Thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu và triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn xã Ngòi Hoa. Trưởng phòng Quản lý du lịch Sở VH-TT&DL Đặng Tuấn Hùng cho biết: Theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng… Khu vực này đã có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện đầu tư với tổng diện tích 1.714,215 ha, tổng vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng, như: Dự án khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình, vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 474,719 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng…

Bí thư Đảng ủy xã Ngòi Hoa Bùi Văn Bình cho biết: Nhận thức được những cơ hội lớn phát triển du lịch, xã Ngòi Hoa đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, chủ đầu tư tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng chủ trương thu hút đầu tư phát triển KT-XH trên địa bàn. Xã đã hoàn thành bàn giao mặt bằng tuyến đường 435 (qua địa bàn xã với tổng chiều dài khoảng 9 km), hỗ trợ nhà thầu tổ chức thi công đồng loạt, sớm đưa công trình vào khai thác, rút ngắn thời gian đi lại giữa trung tâm xã đến TP Hòa Bình. Xã phối hợp với các chủ đầu tư dự án du lịch tổ chức vận động nhân dân, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án đầu tư theo chủ trương của tỉnh và huyện. Thời gian qua, người dân được hỗ trợ, đào tạo, tập huấn kiến thức làm du lịch, cách thức giao tiếp, nấu ăn, nghiệp vụ buồng bàn, xây dựng, cung cấp các sản phẩm du lịch… Qua đó, góp phần thay đổi tư duy, cách làm cho người dân nhằm phát triển du lịch cộng đồng.

Như vậy, khi các dự án chính thức đi vào hoạt động sẽ mở ra cơ hội lớn để xây dựng Ngòi Hoa trở thành điểm trung tâm du lịch hồ Hòa Bình với các sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hưởng thụ các dịch vụ cao cấp, du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc dân tộc, tạo sinh kế bến vững cho đời sống bà con.

 L.C

Các tin khác


Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       

Trải nghiệm cảm giác bình yên bên sông Đà

(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.

Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.

Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục