(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.


Khách du lịch trải nghiệm trò chơi đua thuyền kayak tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc). 

Hiện nay, nhu cầu của khách du lịch, nhất là đối với khách quốc tế ngoài vấn đề ăn, ở còn quan tâm tới vui chơi, giải trí. Nắm bắt được tâm lý đó, các chủ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng của huyện Đà Bắc như xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Ké (xã Hiền Lương), bản Ngòi (xã Ngòi Hoa)… đã khai thác tiềm năng về vị trí ven hồ để tổ chức trò chơi đua thuyền kayak trên hồ cho khách du lịch. Sau một thời gian hoạt động, trò chơi đua thuyền tạo được sự hài lòng và thích thú cho du khách. 

"Tôi thích những môn thể thao gần gũi với thiên nhiên, phóng khoáng và tự do. Tới xóm Ké, xã Hiền Lương tôi được thử sức với cuộc đua thuyền kayak trên sông Đà mênh mông. Cảm giác một mình một mái chèo bồng bềnh trên sông nước rất thú vị. Những giọt nước trong xanh bắn mạnh lên mặt mát lạnh thật tuyệt vời” - anh Nguyễn Thành Trung, sinh viên trường đại học FPT chia sẻ.

Tất cả các điểm du lịch trên lòng hồ có khoảng hơn 30 chiếc thuyền kayak do các doanh nghiệp và các hộ làm du lịch tự mua để phục vụ nhu cầu giải trí cho du khách. Như xóm Đá Bia có 10 thuyền, xóm Ké có 5 thuyền... Đa số khách du lịch tới các điểm du lịch ven hồ đều hào hứng thử sức tham gia đua thuyền kayak. Vì vậy, các hộ làm du lịch tại các địa phương phối hợp, lên kế hoạch để tổ chức những cuộc đua thuyền kỳ thú cho các đoàn khách. Tiếng hò reo của khách du lịch và người dân đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cả một vùng hồ. Dưới sức nặng của tay chèo, mọi người phải chèo thật đều tay để về đích.

Để đảm bảo sự an toàn, chủ homestay trang bị áo phao và bố trí lực lượng cứu hộ chốt tại các điểm trên đường đua để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia đua thuyền kayak. Trước khi tham gia đua thuyền, du khách được hướng dẫn cách chèo và ra khỏi thuyền. Thuyền kayak nông nhưng chỗ để chân lại sâu về phía mũi thuyền, khi thuyền lật rất khó chui ra, nếu không chui ra kịp rất dễ bị ngạt nước. Ngoài ra, các hộ làm homestay thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tay chèo và các thiết bị của thuyền để đảm bảo an toàn khi vận hành.

 Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Quản lý du lịch - Sở VH-TT&DL cho biết: Khu du lịch hồ Hòa Bình phấn đấu đến năm 2025 trở thành Khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, trở thành Khu du lịch quốc gia có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ. Để đạt được mục tiêu đó, các địa phương cần quan tâm, nắm bắt nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách gắn với tiềm năng của địa phương.

Hiện nay, hầu hết các hộ làm du lịch ven hồ đều đầu tư vốn để mua thuyền kayak phục vụ nhu cầu khám phá trò chơi mạo hiểm của khách du lịch. Tuy nhiên, số lượng thuyền kayak còn ít, có những thời điểm khách du lịch đông không đủ để phục vụ nhu cầu, đường đua trên sông còn ngắn. Trong thời gian tới, các điểm du lịch cần đầu tư trang bị thêm thuyền kayak; tích cực nghiên cứu, tìm hiểu mở rộng các cung đường trên sông để ngoài trò chơi đua thuyền du khách còn sử dụng thuyền kayak đi thăm quan, khám phá vẻ đẹp trên hồ Hòa Bình. Quan tâm hơn nữa tới việc bảo đảm an toàn cho du khách khi sử dụng thuyền kayak.

                                                                        Thu Thủy

Các tin khác


Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Khu du lịch thiên nhiên Robinson - kỳ vọng điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trên chiếc tàu mới của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, rời cảng Bích Hạ chưa đầy 40 phút, chúng tôi đã có mặt tại đảo Sung, hòn đảo có diện tích 133 ha trên vùng hồ Hòa Bình, thuộc địa bàn xã Tiền Phong (Đà Bắc), địa điểm xây dựng khu du lịch thiên nhiên Robinson do Công ty CP Du lịch Hòa Bình làm chủ đầu tư. Quan sát phối cảnh dự án, những hạng mục đang triển khai xây dựng, hòa mình với không khí lao động hối hả của những người thợ trên công trường, chúng tôi cảm nhận khi hoàn thành đi vào hoạt động, khu du lịch thiên nhiên Robinson sẽ là điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục