(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.


Khách du lịch trải nghiệm trò chơi đua thuyền kayak tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc). 

Hiện nay, nhu cầu của khách du lịch, nhất là đối với khách quốc tế ngoài vấn đề ăn, ở còn quan tâm tới vui chơi, giải trí. Nắm bắt được tâm lý đó, các chủ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng của huyện Đà Bắc như xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Ké (xã Hiền Lương), bản Ngòi (xã Ngòi Hoa)… đã khai thác tiềm năng về vị trí ven hồ để tổ chức trò chơi đua thuyền kayak trên hồ cho khách du lịch. Sau một thời gian hoạt động, trò chơi đua thuyền tạo được sự hài lòng và thích thú cho du khách. 

"Tôi thích những môn thể thao gần gũi với thiên nhiên, phóng khoáng và tự do. Tới xóm Ké, xã Hiền Lương tôi được thử sức với cuộc đua thuyền kayak trên sông Đà mênh mông. Cảm giác một mình một mái chèo bồng bềnh trên sông nước rất thú vị. Những giọt nước trong xanh bắn mạnh lên mặt mát lạnh thật tuyệt vời” - anh Nguyễn Thành Trung, sinh viên trường đại học FPT chia sẻ.

Tất cả các điểm du lịch trên lòng hồ có khoảng hơn 30 chiếc thuyền kayak do các doanh nghiệp và các hộ làm du lịch tự mua để phục vụ nhu cầu giải trí cho du khách. Như xóm Đá Bia có 10 thuyền, xóm Ké có 5 thuyền... Đa số khách du lịch tới các điểm du lịch ven hồ đều hào hứng thử sức tham gia đua thuyền kayak. Vì vậy, các hộ làm du lịch tại các địa phương phối hợp, lên kế hoạch để tổ chức những cuộc đua thuyền kỳ thú cho các đoàn khách. Tiếng hò reo của khách du lịch và người dân đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cả một vùng hồ. Dưới sức nặng của tay chèo, mọi người phải chèo thật đều tay để về đích.

Để đảm bảo sự an toàn, chủ homestay trang bị áo phao và bố trí lực lượng cứu hộ chốt tại các điểm trên đường đua để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia đua thuyền kayak. Trước khi tham gia đua thuyền, du khách được hướng dẫn cách chèo và ra khỏi thuyền. Thuyền kayak nông nhưng chỗ để chân lại sâu về phía mũi thuyền, khi thuyền lật rất khó chui ra, nếu không chui ra kịp rất dễ bị ngạt nước. Ngoài ra, các hộ làm homestay thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tay chèo và các thiết bị của thuyền để đảm bảo an toàn khi vận hành.

 Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Quản lý du lịch - Sở VH-TT&DL cho biết: Khu du lịch hồ Hòa Bình phấn đấu đến năm 2025 trở thành Khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, trở thành Khu du lịch quốc gia có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ. Để đạt được mục tiêu đó, các địa phương cần quan tâm, nắm bắt nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách gắn với tiềm năng của địa phương.

Hiện nay, hầu hết các hộ làm du lịch ven hồ đều đầu tư vốn để mua thuyền kayak phục vụ nhu cầu khám phá trò chơi mạo hiểm của khách du lịch. Tuy nhiên, số lượng thuyền kayak còn ít, có những thời điểm khách du lịch đông không đủ để phục vụ nhu cầu, đường đua trên sông còn ngắn. Trong thời gian tới, các điểm du lịch cần đầu tư trang bị thêm thuyền kayak; tích cực nghiên cứu, tìm hiểu mở rộng các cung đường trên sông để ngoài trò chơi đua thuyền du khách còn sử dụng thuyền kayak đi thăm quan, khám phá vẻ đẹp trên hồ Hòa Bình. Quan tâm hơn nữa tới việc bảo đảm an toàn cho du khách khi sử dụng thuyền kayak.

                                                                        Thu Thủy

Các tin khác


Thưởng thức ẩm thực lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan. Tại đây, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên, văn hóa của người dân bản địa mà còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo của người dân lòng hồ sông Đà.

Thành phố Hòa Bình tạo sự gắn kết trong phát triển du lịch lòng hồ

(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…

Cảng Thung Nai hướng tới sự hài lòng của du khách

(HBĐT) -  Tại cảng Thung Nai, thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) không xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Theo chỉ dẫn của tổ bảo vệ, khách xếp hàng mua vé và xuống tàu. Chủ tàu trang bị đầy đủ áo phao, hướng dẫn khách du lịch những kỹ năng an toàn khi trên tàu. Đến trạm kiểm tra Cảnh sát đường thủy nội địa sẽ kiểm tra số lượng khách, lệnh xuất bến... Chất lượng dịch vụ tại cảng Thung Nai hướng tới tạo sự hài lòng cho khách du lịch hồ Hòa Bình.

Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục