(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…


Một góc vịnh Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. 

Đến thời điểm hiện nay, tại khu vực xã Ngòi Hoa có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện đầu tư với tổng diện tích 1.714,215 ha. Trong đó, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án, gồm: Dự án Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình với diện tích sử dụng đất 304,9 ha, vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 115,355 ha, vốn đăng ký đầu tư 474,719 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 183,55ha, vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng. Có 2 dự án đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư là dự án Khu du lịch sinh thái hồ Gươm - Sông Đà và dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Tiên - Ngòi Hoa. 2 dự án đang trong quá trình nghiên cứu, khảo sát là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí Thung Nai - Hòa Bình và dự án Khu du lịch sinh thái thung lũng Hoa Đào.


Đối với những dự án sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư đã chủ động phối hợp với chính quyền và địa phương cùng các cơ quan chức năng đo đạc, kiểm đếm diện tích và tổ chức thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước. Tiến hành các bước lập quy hoạch chi tiết 1/500; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo quy định. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư để hoàn thiện hồ sơ chủ trương đầu tư trình cơ quan chức năng thẩm định, trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Nếu các dự án trên sớm được triển khai thực hiện và việc nâng cấp tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi vịnh Ngòi Hoa kết nối với vùng lõi Khu du lịch hồ Hòa Bình, tổng chiều dài 21,18 km cùng với bến thuyền Ngòi Hoa hoàn thành trong năm 2020, thì điểm du lịch vịnh Ngòi Hoa sẽ có khu nghỉ dưỡng chất lượng cao cấp với các khách sạn nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp. Vịnh Ngòi Hòa sẽ trở thành trung tâm du lịch của Khu du lịch hồ Hòa Bình, thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng và là một trong những điểm du lịch quan trọng, góp phần sớm đưa Khu du lịch hồ Hòa Bình đạt các tiêu chí trở thành Khu du lịch quốc gia.

.


Tuấn Hùng (Phòng Quản lý Du lịch- Sở VH-TT&DL)

Các tin khác


Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Khu du lịch thiên nhiên Robinson - kỳ vọng điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trên chiếc tàu mới của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, rời cảng Bích Hạ chưa đầy 40 phút, chúng tôi đã có mặt tại đảo Sung, hòn đảo có diện tích 133 ha trên vùng hồ Hòa Bình, thuộc địa bàn xã Tiền Phong (Đà Bắc), địa điểm xây dựng khu du lịch thiên nhiên Robinson do Công ty CP Du lịch Hòa Bình làm chủ đầu tư. Quan sát phối cảnh dự án, những hạng mục đang triển khai xây dựng, hòa mình với không khí lao động hối hả của những người thợ trên công trường, chúng tôi cảm nhận khi hoàn thành đi vào hoạt động, khu du lịch thiên nhiên Robinson sẽ là điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục