(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…


Một góc vịnh Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. 

Đến thời điểm hiện nay, tại khu vực xã Ngòi Hoa có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện đầu tư với tổng diện tích 1.714,215 ha. Trong đó, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án, gồm: Dự án Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình với diện tích sử dụng đất 304,9 ha, vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 115,355 ha, vốn đăng ký đầu tư 474,719 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 183,55ha, vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng. Có 2 dự án đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư là dự án Khu du lịch sinh thái hồ Gươm - Sông Đà và dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Tiên - Ngòi Hoa. 2 dự án đang trong quá trình nghiên cứu, khảo sát là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí Thung Nai - Hòa Bình và dự án Khu du lịch sinh thái thung lũng Hoa Đào.


Đối với những dự án sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư đã chủ động phối hợp với chính quyền và địa phương cùng các cơ quan chức năng đo đạc, kiểm đếm diện tích và tổ chức thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước. Tiến hành các bước lập quy hoạch chi tiết 1/500; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo quy định. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư để hoàn thiện hồ sơ chủ trương đầu tư trình cơ quan chức năng thẩm định, trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Nếu các dự án trên sớm được triển khai thực hiện và việc nâng cấp tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi vịnh Ngòi Hoa kết nối với vùng lõi Khu du lịch hồ Hòa Bình, tổng chiều dài 21,18 km cùng với bến thuyền Ngòi Hoa hoàn thành trong năm 2020, thì điểm du lịch vịnh Ngòi Hoa sẽ có khu nghỉ dưỡng chất lượng cao cấp với các khách sạn nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp. Vịnh Ngòi Hòa sẽ trở thành trung tâm du lịch của Khu du lịch hồ Hòa Bình, thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng và là một trong những điểm du lịch quan trọng, góp phần sớm đưa Khu du lịch hồ Hòa Bình đạt các tiêu chí trở thành Khu du lịch quốc gia.

.


Tuấn Hùng (Phòng Quản lý Du lịch- Sở VH-TT&DL)

Các tin khác


Sức sống trên dòng Đà Giang

Bài 1 - Chuyển giao sứ mệnh

(HBĐT) - Đà Giang - sông Đà vốn hoang sơ, hùng vĩ và nổi tiếng với những dòng thác oai linh. Từ khi có bàn tay, khối óc của con người đắp đập, ngăn sông, trị thủy để tích nguồn điện sáng, dòng sông Đà không còn hung dữ. Nhưng, dòng Đà Giang vẫn chảy, bồi lấp những vạt phù sa màu mỡ với nhiều nguồn sống sinh sôi.     

Đá Bia - một ngày không... wifi

(HBĐT) - Đá Bia (nay là xóm Đức Phong) - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Tiền Phong (Đà Bắc) không chỉ có núi non hùng vĩ, sông nước hữu tình, con người thân thiện, hiền hòa mà còn có điều đặc biệt, giờ không ở mấy đâu có...

Lưu giữ miền ký ức thác Bờ - phố Bờ xưa

(HBĐT) -Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, người nặng lòng với quá khứ, có mặt tại chợ Bờ từ những năm 70 của thế kỷ trước, chứng kiến trọn vẹn công cuộc di dân, chuyển huyện khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông luôn đau đáu hoài niệm về sông Đà, phố Bờ xưa. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, ông vừa xuất bản tập sách ảnh "Bờ xưa" với 100 trang và hơn 70 bức ảnh thác Bờ, chợ Bờ, phố Bờ thời chưa đắp đập thủy điện Hòa Bình. Cuốn sách giữ lại những bức ảnh, tư liệu quý cho các thế hệ độc giả về những kỷ niệm, ký ức nay đã chìm sâu dưới đáy hồ sông Đà, nối dài quá khứ với hiện tại và tương lai.

Mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, có điểm nhấn là quần thể di tích tâm linh Thác Bờ, từ nhiều năm qua, hồ Hòa Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, tháng 6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia. Từ đây, công tác đầu tư, tôn tạo di tích, phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm nhiều hơn, góp phần mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đánh thức những "Nàng công chúa ngủ quên" ven hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh quan nguyên sơ, hồ Hòa Bình được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi”. Ven hồ Hòa Bình có những xóm, bản như những "nàng công chúa ngủ quên" nằm ẩn mình nơi sông nước mênh mang, núi rừng huyền bí. Mỗi nàng công chúa mang một vẻ đẹp riêng. Sau giấc ngủ dài, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong và xóm Mó Hẻm - nay là xóm Đoàn Kết (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc)... được đánh thức trước sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục