(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình là điểm đến thú vị cho du khách trong và ngoài nước 
đến trải nghiệm, khám phá. Trong ảnh: Một góc hồ Hòa Bình tại địa phận xã Vầy Nưa (Đà Bắc).

Hồ có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Hồ như bức tranh thủy mặc, từng ví là Hạ Long của Hòa Bình. Ven hồ là những hang động kỳ thú, trầm tích ngàn năm. Hai bên là núi trùng điệp, rừng bạt ngàn. Nơi đây, phong cảnh sơn thủy hữu tình, có rừng, có đảo, khí hậu thanh mát quanh năm, mây nước giao hòa, giữa núi rừng trùng điệp, xếp lớp, nước xanh thẳm, in bóng mây trời. Hồ là bản hợp ca của hương sắc bốn mùa, mỗi mùa mỗi vẻ ban tặng cho con người cảm nhận, khám phá. Đông về nước hồ phẳng lặng, tĩnh mịch vô cùng. Xuân sang, nước hồ bảng lảng trong không gian mờ ảo của núi rừng. Hạ tới, ngắm mặt trời lúc hoàng hôn ửng đỏ, rồi tím sẫm như giấc mộng lành. Thu về, trời xanh thẳm, gió nhẹ mơn man quyến luyến lòng người. 

Trên khu vực hồ đã xuất hiện nhiều điểm du lịch nổi tiếng như đảo Dừa, đảo Xanh, nhà nghỉ Cối xay gió… Trong đó, đảo Dừa nằm ở những khu vực đắc địa trên hồ từ lâu đã trở thành điểm đến của du khách vãn cảnh lòng hồ. Đảo Robinson rộng hàng trăm ha còn rừng nguyên sinh, có núi đá vôi trầm tích ngàn năm, có những dải đất thoai thoải uốn lượn tiếp giáp hồ như lạc vào cổ tích. Hồ Hoa, động Hoa Tiên rộng cả ngàn ha có nhiều đảo đá, đất xen lẫn rừng cây. Động Hoa, động Thác Bờ có không gian thoáng và rộng với những nhũ đá kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ VH -TT & DL xếp hạng, là địa điểm cho những người ham mê thiên nhiên và thích khám phá. Khu vực hồ có nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như đền chúa Thác Bờ, đền Hang Miếng, đền Cô Đôi… thu hút rất đông du khách đến tham gia hoạt động văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu độc đáo, linh thiêng, huyền bí, đem lại sự thư thái bình yên trong tâm hồn. Trên khu vực hồ cũng đã hình thành nhiều bản du lịch cộng đồng nổi tiếng như bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc); xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc); điểm du lịch Hiderway, xóm Suối Lốn, xã Tân Mai (Mai Châu)… Tại đây, du khách có thể thăm quan, trải nghiệm, tìm hiểu những thiên nhiên hoang sơ, đẹp đến nao lòng. Tìm hiểu và tham gia những hoạt động văn hóa, sản xuất của người dân địa phương, hòa đồng cùng thưởng thức các món ăn do chính người dân nuôi, trồng và chế biến theo cách thức, gia vị truyền thống riêng có của người dân bản địa như: cá hun khói, rau rừng đồ chấm lòng cá nấu, thịt lợn nướng; thưởng thức cá sông Đà du ngoạn cảnh hồ, chèo thuyền lênh đênh giữa lòng hồ, len lỏi trong những khu rừng rậm rạp, khám phá những hang động ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, trải nghiệm, tìm hiểu đời sống sản xuất, văn hóa truyền thống độc đáo của những người dân địa phương và thưởng thức những món đặc sản núi rừng… Bên cạnh đó, khu vực hồ Hòa Bình còn có những cánh rừng nguyên sinh như Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, hang Lỗ Làn, rừng Núi Biều… đa dạng sinh học với nhiều loại gỗ, động vận còn được bảo vệ, lưu giữ; những thác đẹp trắng xóa, mê hoặc ngày đêm chảy không ngơi nghỉ, thấm đẫm thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ và được sinh sôi trong nền văn hóa riêng biệt, đặc sắc, đó là văn hóa Mường, Tày, Dao, Thái đang chờ và níu giữ bước chân khác khám phá, trải nghiệm.

 Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt    Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình, đặt mục tiêu đến năm 2020, khu du lịch hồ Hòa Bình cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành khu DLQG. Đến năm 2030, khu DLQG hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1/12 khu DLQG trọng tâm của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ. Ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia.


 Lê Chung

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình tạo sự gắn kết trong phát triển du lịch lòng hồ

(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…

Cảng Thung Nai hướng tới sự hài lòng của du khách

(HBĐT) -  Tại cảng Thung Nai, thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) không xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Theo chỉ dẫn của tổ bảo vệ, khách xếp hàng mua vé và xuống tàu. Chủ tàu trang bị đầy đủ áo phao, hướng dẫn khách du lịch những kỹ năng an toàn khi trên tàu. Đến trạm kiểm tra Cảnh sát đường thủy nội địa sẽ kiểm tra số lượng khách, lệnh xuất bến... Chất lượng dịch vụ tại cảng Thung Nai hướng tới tạo sự hài lòng cho khách du lịch hồ Hòa Bình.

Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục