(HBĐT) - Một ngày đầu đông, chúng tôi đến xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc.


Gia đình anh Lò Văn Vượng ở giữa xóm, khi chúng tôi đến anh đang chà lại sân nhà sàn cho sạch sẽ. Anh cho biết: Nhà tôi đang sửa nhà để đón khách du lịch. Hôm trước vừa đổ bê tông sân để khách đi lại cho sạch sẽ. Ngoài sửa căn nhà đang ở, gia đình xây thêm nhà vệ sinh, nhà tắm, mua trang thiết bị trong nhà… Với khoản đầu tư như vậy được Công ty cổ phần du lịch cộng đồng Đà Bắc cho vay 50%. Làm xong nhà gia đình tôi có thể đón được 10 du khách. Mùa này khách du lịch nước ngoài thường đến nên tôi tranh thủ sửa nhà để đón khách sớm. Khi xây dựng thủy điện Hòa Bình gia đình tôi lên đây lập nghiệp, sinh sống bằng trồng luồng, ngô, đánh bắt cá, nuôi cá lồng dưới sông. Những năm trước ngô còn được giá cao, gặp năm mưa thuận gió hòa thu nhập còn đủ ăn. Mấy năm gần đây giá ngô rẻ, đất đồi cằn cỗi nên làm ngô thường xuyên bị lỗ. Thế mạnh làm kinh tế trên lòng hồ là nuôi cá lồng. Nhưng thời tiết thất thường, cá hay bị dịch bệnh nên nhiều nhà không còn mặn mà với nghề nuôi cá lồng. Mấy năm gần đây, một số hộ trong xóm đã chuyển sang làm du lịch cộng đồng. Họ được công ty hỗ trợ vốn, dẫn khách… thu nhập ổn định nên gia đình tôi quyết định đầu tư chuyển từ trồng ngô, sắn sang làm du lịch.

 

Homestay Lake view ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đón du khách nước ngoài.

Trước những năm 1970, xóm Đá Bia, nằm dưới lòng hồ sông Đà. Với địa thế gần sông, gần rừng nên nơi đây thuận lợi trồng ngô, màu, rừng và đánh bắt thủy sản. Sau khi làm thủy điện, người dân được "vén” lên cao. Phần lớn các hộ vào Nam sinh sống, còn lại hơn 10 hộ bám trụ trên vùng lòng hồ. Những người ở lại sinh sống bằng trồng rừng, cây màu và đánh bắt thủy sản trên lòng hồ. Xa trường, nhiều con em bỏ dở việc học, nhiều gia đình không có điều kiện cho con đi học. Trước những khó khăn đó, Nhà nước đã đầu tư cho xóm làm đường từ xóm Oi Nọi vào Đá Bia. Có đường, con tôm, con cá, củ sắn, bắp ngô bán được thuận lợi. Một số hộ chuyển đi nơi khác quay về chốn cũ sinh sống. Anh Bùi Văn Mềnh, Trưởng xóm Đá Bia cho biết: Xóm hiện có 39 hộ với 178 nhân khẩu, được chia làm 2 khu. Khu trung tâm có 31 hộ, khu bên sông có 8 hộ. Cùng với sự nỗ lực của bà con, những năm qua, thông qua các dự án đã đầu tư xây dựng chi trường tiểu học, mầm non, công trình nước hợp vệ sinh, hỗ trợ người dân trồng hơn 100 ha rừng, ngô, sắn, hơn 30 hộ nuôi 60 lồng cá. Từ năm 2015 đến nay, Công ty cổ phần du lịch cộng đồng hỗ trợ nhân dân làm du lịch cộng đồng. Từ đó tạo tư duy, cách làm cho bà con không chỉ làm nông nghiệp mà có thể thu nhập từ làm du lịch.

Chị Lò Thị Thủy, chủ homestay Quang Thọ cho biết: Cách đây hơn 1 năm, khi biết Công ty cổ phần du lịch cộng đồng Đà Bắc đầu tư vốn làm du lịch tôi đã tham gia. Ngoài phần vốn vay, gia đình bỏ ra 70 triệu đồng làm 3 phòng nghỉ. Từ ngày làm du lịch, thu nhập của gia đình ổn định. Tháng cao điểm bù tháng thấp, mỗi tháng gia đình tôi đón 2 đoàn khách. Ngoài ra còn phục vụ các dịch vụ như dẫn khách đi bộ, chèo thuyền, hướng dẫn du khách... Tuy thu nhập chưa cao nhưng cũng đủ chi tiêu trong gia đình. Trong một vài năm tới lượng khách đến với lòng hồ ngày càng tăng thì thu nhập của gia đình tôi ngày càng cải thiện. Hiện tại tôi đang xây dựng thêm phòng để mở thêm dịch vụ tắm thuốc và massage phục vụ du khách.

Chúng tôi đến gia đình chị Bùi Thị Mông, chị đang ở nhà làm cơm khách đặt. Chị bày tỏ: Năm 2014, gia đình tôi được dự án hỗ trợ 125 triệu đồng đầu tư làm du lịch. Tôi sửa sang nâng cấp nhà sàn, xây công trình phụ, mua thuyền. Năm ngoái, gia đình đón gần 200 du khách, năm nay đã đón hơn 200 khách đến nghỉ ngơi, ăn uống. Ngoài ra còn phục vụ khách đi thuyền vào suối tắm. Công việc cũng đỡ vất vả hơn làm nông nghiệp và thu nhập ngày càng ổn định.

Một trong những người đầu tiên làm du lịch cộng đồng ở xóm Đá Bia là gia đình chị Bùi Thị Nhềm. Gia đình chị có 4 khẩu, chỉ trồng ngô, sắn và luồng. Mỗi năm thu nhập từ 15-20 triệu đồng. Có năm thu hoạch không đủ tiền đầu tư nên gia đình chị luôn thiếu trước, hụt sau. Cuối năm 2014, được dự án hỗ trợ 125 triệu đồng, chị làm nhà sàn mới, xây dựng công trình phụ, mua sắm trang thiết bị, lợp mái cọ… để đón khách du lịch. Đến đầu năm 2015 gia đình chị bắt đầu đón khách. Nhà chị có các dịch vụ ngủ nhà sàn, ăn đặc sản địa phương, cho thuê xe đạp, chèo thuyền. Hiện gia đình chị là hộ có nhiều khách đến nghỉ nhất vì diện tích nhà rộng, có thể đón những đoàn khách 60 người. Chị cho biết: Vừa rồi Công ty thông báo gia đình tôi doanh thu cả năm được khoảng trên 200 triệu đồng. Trừ khoản trả nợ công ty và các chi phí khác thì nguồn thu nhập như vậy cũng đủ để trang trải cuộc sống và có điều kiện cho con ăn học.


Việt Lâm

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình tạo sự gắn kết trong phát triển du lịch lòng hồ

(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…

Cảng Thung Nai hướng tới sự hài lòng của du khách

(HBĐT) -  Tại cảng Thung Nai, thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) không xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Theo chỉ dẫn của tổ bảo vệ, khách xếp hàng mua vé và xuống tàu. Chủ tàu trang bị đầy đủ áo phao, hướng dẫn khách du lịch những kỹ năng an toàn khi trên tàu. Đến trạm kiểm tra Cảnh sát đường thủy nội địa sẽ kiểm tra số lượng khách, lệnh xuất bến... Chất lượng dịch vụ tại cảng Thung Nai hướng tới tạo sự hài lòng cho khách du lịch hồ Hòa Bình.

Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục