(HBĐT) - Một ngày đầu đông, chúng tôi đến xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc.


Gia đình anh Lò Văn Vượng ở giữa xóm, khi chúng tôi đến anh đang chà lại sân nhà sàn cho sạch sẽ. Anh cho biết: Nhà tôi đang sửa nhà để đón khách du lịch. Hôm trước vừa đổ bê tông sân để khách đi lại cho sạch sẽ. Ngoài sửa căn nhà đang ở, gia đình xây thêm nhà vệ sinh, nhà tắm, mua trang thiết bị trong nhà… Với khoản đầu tư như vậy được Công ty cổ phần du lịch cộng đồng Đà Bắc cho vay 50%. Làm xong nhà gia đình tôi có thể đón được 10 du khách. Mùa này khách du lịch nước ngoài thường đến nên tôi tranh thủ sửa nhà để đón khách sớm. Khi xây dựng thủy điện Hòa Bình gia đình tôi lên đây lập nghiệp, sinh sống bằng trồng luồng, ngô, đánh bắt cá, nuôi cá lồng dưới sông. Những năm trước ngô còn được giá cao, gặp năm mưa thuận gió hòa thu nhập còn đủ ăn. Mấy năm gần đây giá ngô rẻ, đất đồi cằn cỗi nên làm ngô thường xuyên bị lỗ. Thế mạnh làm kinh tế trên lòng hồ là nuôi cá lồng. Nhưng thời tiết thất thường, cá hay bị dịch bệnh nên nhiều nhà không còn mặn mà với nghề nuôi cá lồng. Mấy năm gần đây, một số hộ trong xóm đã chuyển sang làm du lịch cộng đồng. Họ được công ty hỗ trợ vốn, dẫn khách… thu nhập ổn định nên gia đình tôi quyết định đầu tư chuyển từ trồng ngô, sắn sang làm du lịch.

 

Homestay Lake view ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đón du khách nước ngoài.

Trước những năm 1970, xóm Đá Bia, nằm dưới lòng hồ sông Đà. Với địa thế gần sông, gần rừng nên nơi đây thuận lợi trồng ngô, màu, rừng và đánh bắt thủy sản. Sau khi làm thủy điện, người dân được "vén” lên cao. Phần lớn các hộ vào Nam sinh sống, còn lại hơn 10 hộ bám trụ trên vùng lòng hồ. Những người ở lại sinh sống bằng trồng rừng, cây màu và đánh bắt thủy sản trên lòng hồ. Xa trường, nhiều con em bỏ dở việc học, nhiều gia đình không có điều kiện cho con đi học. Trước những khó khăn đó, Nhà nước đã đầu tư cho xóm làm đường từ xóm Oi Nọi vào Đá Bia. Có đường, con tôm, con cá, củ sắn, bắp ngô bán được thuận lợi. Một số hộ chuyển đi nơi khác quay về chốn cũ sinh sống. Anh Bùi Văn Mềnh, Trưởng xóm Đá Bia cho biết: Xóm hiện có 39 hộ với 178 nhân khẩu, được chia làm 2 khu. Khu trung tâm có 31 hộ, khu bên sông có 8 hộ. Cùng với sự nỗ lực của bà con, những năm qua, thông qua các dự án đã đầu tư xây dựng chi trường tiểu học, mầm non, công trình nước hợp vệ sinh, hỗ trợ người dân trồng hơn 100 ha rừng, ngô, sắn, hơn 30 hộ nuôi 60 lồng cá. Từ năm 2015 đến nay, Công ty cổ phần du lịch cộng đồng hỗ trợ nhân dân làm du lịch cộng đồng. Từ đó tạo tư duy, cách làm cho bà con không chỉ làm nông nghiệp mà có thể thu nhập từ làm du lịch.

Chị Lò Thị Thủy, chủ homestay Quang Thọ cho biết: Cách đây hơn 1 năm, khi biết Công ty cổ phần du lịch cộng đồng Đà Bắc đầu tư vốn làm du lịch tôi đã tham gia. Ngoài phần vốn vay, gia đình bỏ ra 70 triệu đồng làm 3 phòng nghỉ. Từ ngày làm du lịch, thu nhập của gia đình ổn định. Tháng cao điểm bù tháng thấp, mỗi tháng gia đình tôi đón 2 đoàn khách. Ngoài ra còn phục vụ các dịch vụ như dẫn khách đi bộ, chèo thuyền, hướng dẫn du khách... Tuy thu nhập chưa cao nhưng cũng đủ chi tiêu trong gia đình. Trong một vài năm tới lượng khách đến với lòng hồ ngày càng tăng thì thu nhập của gia đình tôi ngày càng cải thiện. Hiện tại tôi đang xây dựng thêm phòng để mở thêm dịch vụ tắm thuốc và massage phục vụ du khách.

Chúng tôi đến gia đình chị Bùi Thị Mông, chị đang ở nhà làm cơm khách đặt. Chị bày tỏ: Năm 2014, gia đình tôi được dự án hỗ trợ 125 triệu đồng đầu tư làm du lịch. Tôi sửa sang nâng cấp nhà sàn, xây công trình phụ, mua thuyền. Năm ngoái, gia đình đón gần 200 du khách, năm nay đã đón hơn 200 khách đến nghỉ ngơi, ăn uống. Ngoài ra còn phục vụ khách đi thuyền vào suối tắm. Công việc cũng đỡ vất vả hơn làm nông nghiệp và thu nhập ngày càng ổn định.

Một trong những người đầu tiên làm du lịch cộng đồng ở xóm Đá Bia là gia đình chị Bùi Thị Nhềm. Gia đình chị có 4 khẩu, chỉ trồng ngô, sắn và luồng. Mỗi năm thu nhập từ 15-20 triệu đồng. Có năm thu hoạch không đủ tiền đầu tư nên gia đình chị luôn thiếu trước, hụt sau. Cuối năm 2014, được dự án hỗ trợ 125 triệu đồng, chị làm nhà sàn mới, xây dựng công trình phụ, mua sắm trang thiết bị, lợp mái cọ… để đón khách du lịch. Đến đầu năm 2015 gia đình chị bắt đầu đón khách. Nhà chị có các dịch vụ ngủ nhà sàn, ăn đặc sản địa phương, cho thuê xe đạp, chèo thuyền. Hiện gia đình chị là hộ có nhiều khách đến nghỉ nhất vì diện tích nhà rộng, có thể đón những đoàn khách 60 người. Chị cho biết: Vừa rồi Công ty thông báo gia đình tôi doanh thu cả năm được khoảng trên 200 triệu đồng. Trừ khoản trả nợ công ty và các chi phí khác thì nguồn thu nhập như vậy cũng đủ để trang trải cuộc sống và có điều kiện cho con ăn học.


Việt Lâm

Các tin khác


Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Thu hút dự án đầu tư du lịch tại phân khu Ngòi Hoa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…

Khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường để xây dựng sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục