(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.


 

Câu cá sông Đà là thú vui của nhiều người dân trong tỉnh.

Dọc tuyến sông Đà có rất nhiều điểm có thể thư thái thả cần buông câu. Ở hạ lưu, bạn có thể thả cần dọc hai bên bờ sông, hay ở khu vực dòng suối Đúng chảy ra, khu vực Nhà máy xi măng sông Đà cũ, bến phà Thia Yên Mông hoặc cầu trắng phía bờ phải, TP Hòa Bình… Trên hồ có các khu vực suối nước chảy ra, các khe lạch, mỏm đá thơ mộng ở ven hồ như khu vực cảng Ba Cấp, Bích Hạ, xóm Tháu, xóm Trụ (xã Thái Thịnh); các khu vực xã Thung Nai (Cao Phong); Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong, Suối Nánh (Đà Bắc)…

Người câu cá ai cũng ý thức Hòa Bình được thiên nhiên ưu đãi, có dòng sông Đà kỳ vĩ, rất đỗi thơ mộng, lại có nguồn thủy sản dồi dào, từng được ví là kho tàng quý báu về thủy sinh vật và nguồn lợi thủy sản của vùng Tây Bắc. Nguồn nước sông Đà hầu như chưa bị ô nhiễm, tất cả các loại cá sinh sống khu vực sông Đà đều là cá sạch. Cá sông Đà có mỡ nhưng ăn không cảm thấy ngán. Các món cá sông Đà đều ngon, dễ ăn, dễ nhớ. Có thể chế biến nhiều món ăn, nhất là được chế biến ngay tại bờ sông và thưởng thức ở trên các thuyền câu bên hồ, hay bờ sông càng mang lại cảm giác thật tuyệt vời, khiến nhiều người ao ước. Chẳng thế mà số người đến sông Đà câu cá ngày càng đông, có những thời điểm thành phong trào câu cá sông Đà.

Câu cá không phân biệt tuổi tác lớn, nhỏ và thâm niên tham gia. Ngày nào không buông cần cứ thấy thiếu thiếu. Ngày nào không ra sông, hồ ném mồi câu thì chẳng thể yên lòng. Có nhiều hình thức câu cá, hình thức nào cũng thú vị. Câu cần tay ven hồ có bằng mồi dế, ong nhộng. Nếu câu lăng xê là mồi trộn, có thể mua ở các cửa hàng đồ câu hoặc tự chế, mỗi người một phương pháp làm sao cho mồi thật thơm, ngậy, có chút chua để dụ cá ham mồi cắn câu. Trước đồ câu bằng bát cước, ống bơ, cần tre, cần trúc, mồi cũng tự chế bằng cơm, khoai dã nhuyễn. Bây giờ người câu cá chủ yếu sử dụng cần máy, mồi mua không hề rẻ. Tính ra bộ đồ câu cũng phải tiền triệu, mỗi buổi câu cũng mất mấy chục nghìn tiền mồi. Người ta bảo "câu cá là thú vui giời đầy”, nắng gió, mưa dầm cũng ra sông ôm cần đợi cá. Thế nhưng với người đã câu thì khác. Chỉ cần được ra sông Đà thả cần buông câu, tìm kiếm cảm giác cá đớp, cá đưa phao, giật cần, giằng co, kéo cá là niềm vui hứng khởi không thể tả được. Thế nên có người chỉ câu vài tiếng, lại có người câu từ sáng đến tối mịt, người câu xuyên đêm, ăn ngủ bên bờ sông, trên thuyền câu. Đợi cả buổi nhưng chỉ cần được một con mương, con chầy, rô phi sông nước là cảm thấy phấn chấn lắm rồi. Nếu may mắn thì vớ được đàn rô, trắm, chép, mè, có khi được mấy chục cân, xách về lặc lè. Câu cá sông Đà là thú vui tao nhã, khiến bao người ngẩn ngơ muốn tham gia tìm cảm giác chinh phục cá ham mồi, thả hồn theo mây nước riêng có của sông Đà.

Lê Chung


Các tin khác


Cảng Thung Nai hướng tới sự hài lòng của du khách

(HBĐT) -  Tại cảng Thung Nai, thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) không xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Theo chỉ dẫn của tổ bảo vệ, khách xếp hàng mua vé và xuống tàu. Chủ tàu trang bị đầy đủ áo phao, hướng dẫn khách du lịch những kỹ năng an toàn khi trên tàu. Đến trạm kiểm tra Cảnh sát đường thủy nội địa sẽ kiểm tra số lượng khách, lệnh xuất bến... Chất lượng dịch vụ tại cảng Thung Nai hướng tới tạo sự hài lòng cho khách du lịch hồ Hòa Bình.

Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục