(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.


 

Câu cá sông Đà là thú vui của nhiều người dân trong tỉnh.

Dọc tuyến sông Đà có rất nhiều điểm có thể thư thái thả cần buông câu. Ở hạ lưu, bạn có thể thả cần dọc hai bên bờ sông, hay ở khu vực dòng suối Đúng chảy ra, khu vực Nhà máy xi măng sông Đà cũ, bến phà Thia Yên Mông hoặc cầu trắng phía bờ phải, TP Hòa Bình… Trên hồ có các khu vực suối nước chảy ra, các khe lạch, mỏm đá thơ mộng ở ven hồ như khu vực cảng Ba Cấp, Bích Hạ, xóm Tháu, xóm Trụ (xã Thái Thịnh); các khu vực xã Thung Nai (Cao Phong); Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong, Suối Nánh (Đà Bắc)…

Người câu cá ai cũng ý thức Hòa Bình được thiên nhiên ưu đãi, có dòng sông Đà kỳ vĩ, rất đỗi thơ mộng, lại có nguồn thủy sản dồi dào, từng được ví là kho tàng quý báu về thủy sinh vật và nguồn lợi thủy sản của vùng Tây Bắc. Nguồn nước sông Đà hầu như chưa bị ô nhiễm, tất cả các loại cá sinh sống khu vực sông Đà đều là cá sạch. Cá sông Đà có mỡ nhưng ăn không cảm thấy ngán. Các món cá sông Đà đều ngon, dễ ăn, dễ nhớ. Có thể chế biến nhiều món ăn, nhất là được chế biến ngay tại bờ sông và thưởng thức ở trên các thuyền câu bên hồ, hay bờ sông càng mang lại cảm giác thật tuyệt vời, khiến nhiều người ao ước. Chẳng thế mà số người đến sông Đà câu cá ngày càng đông, có những thời điểm thành phong trào câu cá sông Đà.

Câu cá không phân biệt tuổi tác lớn, nhỏ và thâm niên tham gia. Ngày nào không buông cần cứ thấy thiếu thiếu. Ngày nào không ra sông, hồ ném mồi câu thì chẳng thể yên lòng. Có nhiều hình thức câu cá, hình thức nào cũng thú vị. Câu cần tay ven hồ có bằng mồi dế, ong nhộng. Nếu câu lăng xê là mồi trộn, có thể mua ở các cửa hàng đồ câu hoặc tự chế, mỗi người một phương pháp làm sao cho mồi thật thơm, ngậy, có chút chua để dụ cá ham mồi cắn câu. Trước đồ câu bằng bát cước, ống bơ, cần tre, cần trúc, mồi cũng tự chế bằng cơm, khoai dã nhuyễn. Bây giờ người câu cá chủ yếu sử dụng cần máy, mồi mua không hề rẻ. Tính ra bộ đồ câu cũng phải tiền triệu, mỗi buổi câu cũng mất mấy chục nghìn tiền mồi. Người ta bảo "câu cá là thú vui giời đầy”, nắng gió, mưa dầm cũng ra sông ôm cần đợi cá. Thế nhưng với người đã câu thì khác. Chỉ cần được ra sông Đà thả cần buông câu, tìm kiếm cảm giác cá đớp, cá đưa phao, giật cần, giằng co, kéo cá là niềm vui hứng khởi không thể tả được. Thế nên có người chỉ câu vài tiếng, lại có người câu từ sáng đến tối mịt, người câu xuyên đêm, ăn ngủ bên bờ sông, trên thuyền câu. Đợi cả buổi nhưng chỉ cần được một con mương, con chầy, rô phi sông nước là cảm thấy phấn chấn lắm rồi. Nếu may mắn thì vớ được đàn rô, trắm, chép, mè, có khi được mấy chục cân, xách về lặc lè. Câu cá sông Đà là thú vui tao nhã, khiến bao người ngẩn ngơ muốn tham gia tìm cảm giác chinh phục cá ham mồi, thả hồn theo mây nước riêng có của sông Đà.

Lê Chung


Các tin khác


Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Thu hút dự án đầu tư du lịch tại phân khu Ngòi Hoa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…

Khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường để xây dựng sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục