(HBĐT) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao kỹ năng làm du lịch nhằm tạo sinh kế bền vững, cải thiện mức sống người dân khu vực hồ Hòa Bình.


Ông Đỗ Lê Phương, Phó Phòng Quản lý du lịch - Sở VH-TT&DL cho biết: Sở VH-TT&DL đã phối hợp với trường Cao đẳng du lịch Hà Nội, trường Đại học Bắc Hà, Công ty CP đào tạo du lịch Miền Bắc tổ chức nhiều lớp đào tạo cho các hộ tham gia hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch trên khu vực hồ. Trong năm 2017 đã mở 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên tàu vận chuyển khách; 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo, chuyên viên phụ trách du lịch các huyện, thành phố; cán bộ văn hóa xã, phường; cơ sở và hộ kinh doanh du lịch; 2 lớp bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch homestay cho các hộ kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà… Năm 2018 mở 7 lớp liên quan đến hoạt động du lịch. Dự kiến trong tháng 11 này mở 3 lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững. Hoạt động đào tạo, tập huấn hướng tới hai đối tượng, thứ nhất là các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải; thứ hai là các hộ dân thuộc xóm, bản khu vực hồ Hòa Bình.

Thông qua tổ chức đào tạo, tập huấn cho tổ chức, cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải thủy nội địa, người lái tàu và nhân viên phục vụ trên các tàu du lịch đã được cung cấp, tiếp thu kiến thức, kỹ năng cơ bản về hoạt động du lịch sinh thái sông nước, tổng quan về du lịch Hòa Bình, Luật Du lịch, Luật Giao thông đường thủy nội địa; những kiến thức về sơ, cấp cứu; kỹ năng giao tiếp đối với khách thăm quan. Theo đó, hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy nội địa trên khu vực hồ từng bước đi vào nề nếp, hầu hết tàu, thuyền được trang bị hệ thống phao bơi, thiết bị y tế, tủ thuốc cứu hộ, thùng đựng rác ở trên tàu. Thông qua tập huấn, đội ngũ nhân viên, lái tàu cũng như một "hướng dẫn viên” du lịch, có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, các điểm đến trên khu vực hồ Hòa Bình.


Thông qua tập huấn, nhiều hộ làm du lịch ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã tự tin giới thiệu với khách du lịch về phong cách, văn hóa của người dân địa phương.

Đối với các hộ dân sinh sống ở ven hồ Hòa Bình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã mở nhiều lớp như: 1 lớp ở khu vực bản Ngòi (xã Ngòi Hoa), 1 lớp ở khu vực đảo Dừa (xã Thung Nai) với sự tham gia của các hộ dân thuộc xóm, bản ven hồ. Ngoài ra, Sở đã tổ chức các lớp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, tiếp thị, quảng bá các điểm du lịch trên hồ cho bà con. Mới nhất là tổ chức lớp đào tạo ở bản Tiện, xã Thung Nai trang bị kiến thức kỹ năng quảng bá, cách làm du lịch trên khu vực hồ. Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các đợt thăm quan, học tập các mô hình ở tỉnh Vĩnh Phúc; mô hình phát triển cộng đồng ở huyện Mộc Châu (Sơn La); mô hình phát triển du lịch cộng đồng vùng hồ ở Thái Nguyên….

Các xóm, bản ven hồ trước đây chỉ thuần túy hoạt động nông, lâm nghiệp, đánh bắt cá, đến nay chuyển sang làm du lịch theo hình thức homestay, tiêu biểu như ở bản Ngòi (Ngòi Hoa), xóm Ké (Hiền Lương), xóm Đá Bia (Tiền Phong). Chị Bùi Thị Nhềm, gia đình làm homestay ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong cho biết: Các hộ được tiếp thu kiến thức, kỹ năng cơ bản làm du lịch cộng đồng như quy trình phục vụ khách du lịch tại cơ sở lưu trú homestay; quản lý chất lượng dịch vụ; kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong phục vụ khách du lịch, nghiệp vụ chế biến món ăn... Xóm đã có 4 nhà nghỉ cộng đồng. Lượng khách trong nước, quốc tế tìm đến các điểm du lịch cộng đồng, thăm quan, trải nghiệm, tìm hiểm cuộc sống văn hóa, thiên nhiên ở xóm Đá Bia tăng lên rõ rệt. Hoạt động du lịch cộng đồng đang mang lại hiệu quả thiết thực, vừa cải thiện đời sống, vừa bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của địa phương.


Lê Chung


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình tạo sự gắn kết trong phát triển du lịch lòng hồ

(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…

Cảng Thung Nai hướng tới sự hài lòng của du khách

(HBĐT) -  Tại cảng Thung Nai, thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) không xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Theo chỉ dẫn của tổ bảo vệ, khách xếp hàng mua vé và xuống tàu. Chủ tàu trang bị đầy đủ áo phao, hướng dẫn khách du lịch những kỹ năng an toàn khi trên tàu. Đến trạm kiểm tra Cảnh sát đường thủy nội địa sẽ kiểm tra số lượng khách, lệnh xuất bến... Chất lượng dịch vụ tại cảng Thung Nai hướng tới tạo sự hài lòng cho khách du lịch hồ Hòa Bình.

Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục