(HBĐT) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao kỹ năng làm du lịch nhằm tạo sinh kế bền vững, cải thiện mức sống người dân khu vực hồ Hòa Bình.


Ông Đỗ Lê Phương, Phó Phòng Quản lý du lịch - Sở VH-TT&DL cho biết: Sở VH-TT&DL đã phối hợp với trường Cao đẳng du lịch Hà Nội, trường Đại học Bắc Hà, Công ty CP đào tạo du lịch Miền Bắc tổ chức nhiều lớp đào tạo cho các hộ tham gia hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch trên khu vực hồ. Trong năm 2017 đã mở 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên tàu vận chuyển khách; 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo, chuyên viên phụ trách du lịch các huyện, thành phố; cán bộ văn hóa xã, phường; cơ sở và hộ kinh doanh du lịch; 2 lớp bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch homestay cho các hộ kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà… Năm 2018 mở 7 lớp liên quan đến hoạt động du lịch. Dự kiến trong tháng 11 này mở 3 lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững. Hoạt động đào tạo, tập huấn hướng tới hai đối tượng, thứ nhất là các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải; thứ hai là các hộ dân thuộc xóm, bản khu vực hồ Hòa Bình.

Thông qua tổ chức đào tạo, tập huấn cho tổ chức, cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải thủy nội địa, người lái tàu và nhân viên phục vụ trên các tàu du lịch đã được cung cấp, tiếp thu kiến thức, kỹ năng cơ bản về hoạt động du lịch sinh thái sông nước, tổng quan về du lịch Hòa Bình, Luật Du lịch, Luật Giao thông đường thủy nội địa; những kiến thức về sơ, cấp cứu; kỹ năng giao tiếp đối với khách thăm quan. Theo đó, hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy nội địa trên khu vực hồ từng bước đi vào nề nếp, hầu hết tàu, thuyền được trang bị hệ thống phao bơi, thiết bị y tế, tủ thuốc cứu hộ, thùng đựng rác ở trên tàu. Thông qua tập huấn, đội ngũ nhân viên, lái tàu cũng như một "hướng dẫn viên” du lịch, có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, các điểm đến trên khu vực hồ Hòa Bình.


Thông qua tập huấn, nhiều hộ làm du lịch ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã tự tin giới thiệu với khách du lịch về phong cách, văn hóa của người dân địa phương.

Đối với các hộ dân sinh sống ở ven hồ Hòa Bình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã mở nhiều lớp như: 1 lớp ở khu vực bản Ngòi (xã Ngòi Hoa), 1 lớp ở khu vực đảo Dừa (xã Thung Nai) với sự tham gia của các hộ dân thuộc xóm, bản ven hồ. Ngoài ra, Sở đã tổ chức các lớp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, tiếp thị, quảng bá các điểm du lịch trên hồ cho bà con. Mới nhất là tổ chức lớp đào tạo ở bản Tiện, xã Thung Nai trang bị kiến thức kỹ năng quảng bá, cách làm du lịch trên khu vực hồ. Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các đợt thăm quan, học tập các mô hình ở tỉnh Vĩnh Phúc; mô hình phát triển cộng đồng ở huyện Mộc Châu (Sơn La); mô hình phát triển du lịch cộng đồng vùng hồ ở Thái Nguyên….

Các xóm, bản ven hồ trước đây chỉ thuần túy hoạt động nông, lâm nghiệp, đánh bắt cá, đến nay chuyển sang làm du lịch theo hình thức homestay, tiêu biểu như ở bản Ngòi (Ngòi Hoa), xóm Ké (Hiền Lương), xóm Đá Bia (Tiền Phong). Chị Bùi Thị Nhềm, gia đình làm homestay ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong cho biết: Các hộ được tiếp thu kiến thức, kỹ năng cơ bản làm du lịch cộng đồng như quy trình phục vụ khách du lịch tại cơ sở lưu trú homestay; quản lý chất lượng dịch vụ; kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong phục vụ khách du lịch, nghiệp vụ chế biến món ăn... Xóm đã có 4 nhà nghỉ cộng đồng. Lượng khách trong nước, quốc tế tìm đến các điểm du lịch cộng đồng, thăm quan, trải nghiệm, tìm hiểm cuộc sống văn hóa, thiên nhiên ở xóm Đá Bia tăng lên rõ rệt. Hoạt động du lịch cộng đồng đang mang lại hiệu quả thiết thực, vừa cải thiện đời sống, vừa bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của địa phương.


Lê Chung


Các tin khác


Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Thu hút dự án đầu tư du lịch tại phân khu Ngòi Hoa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…

Khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường để xây dựng sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục