(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.


Nhà thầu thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 435, địa phận xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

 

Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo thực hiện 2 dự án trọng điểm là dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 433 (TP Hòa Bình - Bình Thanh); dự án đường 435 (Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa). Cả 2 dự án triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo Sở GTVT, 2 dự án trên được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2020. Khi hoàn thành, đường 433 hiện tại sẽ không còn quanh co mà gần như đường thẳng, kết nối trung tâm TP Hòa Bình đi các xã trọng điểm nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Đối với dự án đường 435 Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa đã quy hoạch xây dựng cảng tại khu vực xã Ngòi Hoa, được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đỗ xe, hệ thống điện chiếu sáng… thực hiện mục tiêu xây dựng thành cảng du lịch thu hút khách thăm quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa, di chuyển dễ dàng đến đảo Sung và một số điểm lịch có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đang được các doanh nghiệp triển khai dự án du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên hồ Hòa Bình. Các ngành chức năng và các huyện có tuyến đường chạy qua đang tập trung tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư tổ chức thi công theo kế hoạch, sớm đưa dự án vào khai thác. Cùng với đó, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo kế hoạch sẽ đầu tư một số bến cảng hiện có, thực hiện đầu tư nâng cấp các cảng, bến trọng điểm trên khu vực hồ Hòa Bình.

Theo định hướng đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu: Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, đáp ứng tiêu chuẩn của Khu du lịch quốc gia. Đầu tư từ ngân sách Nhà nước các dự án ưu tiên xây dựng hạ tầng theo quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đã được phê duyệt như: Nhóm các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm; các bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch để nâng cao khả năng kết nối giao thông tới các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; hệ thống các tuyến cung cấp điện; hệ thống hạ tầng thông tin viễn thông. Tranh thủ các nguồn lực thực hiện quy hoạch ngành và quy hoạch lĩnh vực, bố trí nguồn lực thực hiện lập các đồ án quy hoạch phân khu trong Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình làm cơ sở đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ du lịch. Tăng cường hợp tác công - tư để tạo điều kiện huy động các nguồn lực trong xã hội; đẩy mạnh công tác xã hội hóa thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật các khu nghỉ dưỡng sinh thái, khách sạn, khu vui chơi giải trí chất lượng cao vùng lõi của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các dự án xây dựng khu dịch vụ du lịch phức hợp, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao; đầu tư phát triển các dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, y tế và các ngành dịch vụ khác phục vụ du khách đến Khu du lịch hồ Hoà Bình.

 

L.C

Các tin khác


Khai thác giá trị văn hóa dân tộc gắn với sinh thái hồ để phát triển du lịch

(HBĐT) - Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030. Để thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU ngày 22/6/2017 về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia.

Chú trọng đầu tư hạ tầng cảng, bến phục vụ du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Hồ Hòa Bình non nước hữu tình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.

Xây dựng hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia có sức hút với du khách

(HBĐT) - LTS: Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình đến năm 2030, ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL xung quanh nội dung này.

Mùa cá ngần đặc sản sông Đà

(HBĐT) - Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Du ngoạn vùng hồ Hòa Bình đầu xuân

(HBĐT) - Hàng năm, lễ hội đền Bờ bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Du sơn, ngoạn thủy trên vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân, đặc biệt là tháng giêng này đã trở thành lịch trình không thể thiếu của nhiều người dân Hòa Bình và đông đảo du khách thập phương. Đến vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân sẽ được chiêm ngưỡng nước hồ trong xanh màu ngọc bích; những đảo núi nhấp nhô, huyền ảo như vịnh Hạ Long; những ngôi nhà sàn bình yên bên sườn núi; được thưởng thức những đặc sản đặc sắc rất riêng của vùng hồ Hòa Bình như: các loại cá đặc sản nướng, măng luộc, rau rừng… Và đặc biệt, du ngoạn vùng hồ Hòa Bình, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh đầy huyền thoại về Bà chúa thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục