(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.


Sở VH-TT&DL tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho người dân vùng hồ làm du lịch tại xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

Xóm Ngòi được xác định là vùng lõi trong vùng lõi, quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Nơi đây tựa lưng vào dãy núi đá vôi hùng vĩ, nằm bên vịnh Ngòi Hoa thơ mộng, bốn mùa nước trong xanh yên bình. Bản Ngòi có nhiều thác nước, hang động kỳ thú tạo nên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Động Hoa Tiên là quà tặng thiên nhiên cho hồ Hòa Bình. Trong động có không gian thoáng và rộng với những nhũ đã kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ Văn hóa xếp hạng là địa điểm cho những người đam mê thiên thiên nhiên và thích khám phá. Ngoài ra có một số hang động tự nhiên mới được khám phá với nhiều dải nhũ đá, măng đá, cột đá kỳ thú, là cơ hội để phát triển loại hình du lịch sinh thái trải nghiệm.

Hiện nay, xóm Ngòi đã có 10 hộ tham gia hoạt động du lịch, phục vụ du khách ăn nghỉ, khám phá hoạt động sông nước, hang động, trải nghiệm văn hóa phong tục người dân. Du khách có thể tổ chức các chương trình Teanm, Buidinh, Incetive, Treckkinh, tham gia các trò chơi dân gian như câu cá, đua bè mảng, chèo thuyền… gắn liền với các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân. Xóm Ngòi đã trở thành điểm du lịch mới, hấp dẫn và đón được nhiều du khách trong, ngoài tỉnh. Năm 2015, xóm Ngòi đã đón 9,000 lượt khách, năm 2016 đón 12.000 lượt khách, năm 2017 đón 30.000 lượt khách, dự kiến năm nay đón 30.000 lượt khách. Qua đó tạo thêm việc làm, thu nhập cho bà con địa phương.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại xóm Ngòi còn nhiều hạn chế như: Hệ thống cơ sở vật chất nghèo nàn, giao thông khó khăn, sản phẩm du lịch đơn điệu, số hộ tham gia hoạt động du lịch ít, ý thức của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng, bảo tồn những nét văn hóa dân tộc chưa được quan tâm...

Nhằm khai thác bền vững tiềm năng du lịch bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, UBND huyện Tân Lạc đã khởi động Đề án "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi”, đặt mục tiêu cụ thể về thu hút lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch, các tiêu chí phấn đấu về chất lượng lưu trú, môi trường, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên, xây dựng xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Qua đó thực hiện những giải pháp cụ thể nhằm thu hút, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, khai thác cảnh quan thiên nhiên nên thơ, riêng có của xóm Ngòi, xây dựng tour, tuyến du lịch kết nối với các điểm du lịch khu vực hồ. Bảo tồn bản sắc văn hóa, cảnh quan kiến trúc nhà ở, phong tục, tập quán, lối sống dân tộc Mường; tôn tạo và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường để khai thác phát triển du lịch và đưa xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương về nông nghiệp, thuỷ sản để tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng tốt phục vụ khách du lịch; xây dựng các tour du lịch tham quan khám phá hang động, đi bộ, vui chơi giải trí trên hồ và trải nghiệm… Đào tạo, tập huấn trang bị kiến thức và kỹ năng làm du lịch cho người dân địa phương, xây dựng các sản phẩm làm quà tặng khách du lịch, cung cấp các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước…

Lê Chung


Các tin khác


Khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, địa phận tỉnh có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có nhiều đảo lớn, dảo nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình.

Thu hút đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố; khu vực hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình, hồ Hòa Bình nằm trong vùng du lịch trung tâm phía Bắc đã được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Trang bị kiến thức, kỹ năng làm du lịch cho người dân vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao kỹ năng làm du lịch nhằm tạo sinh kế bền vững, cải thiện mức sống người dân khu vực hồ Hòa Bình.

Thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Lễ thả cá phóng sinh trên lòng hồ Hòa Bình mới đây đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử, người dân, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý. Các doanh nghiệp và tăng ni, phật tử đã đóng góp kinh phí thả phóng sinh hơn 6 vạn con cá giống các loại về hồ Hòa Bình. Bà Lại Thị Nụ, tổ 1, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình cho biết: Từ lâu, giới tăng ni, phật tử chúng tôi đã thực hiện các hoạt động thả cá phóng sinh, tích cực tham gia tuyên truyền trong gia đình, người thân thực hiện vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa đem đến thanh thản, nhẹ nhàng trong tâm tưởng.

Khảo sát sản phẩm du lịch dọc sông Đà

(HBĐT) - Trong 3 ngày (7 đến 9/11), Sở VHTT&DL đã tham gia đoàn công tác của Tổng cục Du lịch khảo sát sản phẩm du lịch các tuyến, điểm du lịch dọc sông Đà qua 4 tỉnh Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Thành phần đoàn khảo sát có đại diện Tổng cục Du lịch, các chuyên gia, công ty lữ hành và nhiều cơ quan báo chí.

Một thoáng Giang Mỗ

(HBĐT) - Bản Mường Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong cách trung tâm TP Hòa Bình hơn một chục cây số, nằm trên tuyến đường 435 (TP Hòa Bình - Bình Thanh - Thung Nai). Nơi đây là điểm dừng chân khó bỏ qua trong hành trình khám phá, thưởng ngoạn, trải nghiệm vùng hồ Hòa Bình.