(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.


Sở VH-TT&DL tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho người dân vùng hồ làm du lịch tại xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

Xóm Ngòi được xác định là vùng lõi trong vùng lõi, quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Nơi đây tựa lưng vào dãy núi đá vôi hùng vĩ, nằm bên vịnh Ngòi Hoa thơ mộng, bốn mùa nước trong xanh yên bình. Bản Ngòi có nhiều thác nước, hang động kỳ thú tạo nên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Động Hoa Tiên là quà tặng thiên nhiên cho hồ Hòa Bình. Trong động có không gian thoáng và rộng với những nhũ đã kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ Văn hóa xếp hạng là địa điểm cho những người đam mê thiên thiên nhiên và thích khám phá. Ngoài ra có một số hang động tự nhiên mới được khám phá với nhiều dải nhũ đá, măng đá, cột đá kỳ thú, là cơ hội để phát triển loại hình du lịch sinh thái trải nghiệm.

Hiện nay, xóm Ngòi đã có 10 hộ tham gia hoạt động du lịch, phục vụ du khách ăn nghỉ, khám phá hoạt động sông nước, hang động, trải nghiệm văn hóa phong tục người dân. Du khách có thể tổ chức các chương trình Teanm, Buidinh, Incetive, Treckkinh, tham gia các trò chơi dân gian như câu cá, đua bè mảng, chèo thuyền… gắn liền với các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân. Xóm Ngòi đã trở thành điểm du lịch mới, hấp dẫn và đón được nhiều du khách trong, ngoài tỉnh. Năm 2015, xóm Ngòi đã đón 9,000 lượt khách, năm 2016 đón 12.000 lượt khách, năm 2017 đón 30.000 lượt khách, dự kiến năm nay đón 30.000 lượt khách. Qua đó tạo thêm việc làm, thu nhập cho bà con địa phương.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại xóm Ngòi còn nhiều hạn chế như: Hệ thống cơ sở vật chất nghèo nàn, giao thông khó khăn, sản phẩm du lịch đơn điệu, số hộ tham gia hoạt động du lịch ít, ý thức của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng, bảo tồn những nét văn hóa dân tộc chưa được quan tâm...

Nhằm khai thác bền vững tiềm năng du lịch bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, UBND huyện Tân Lạc đã khởi động Đề án "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi”, đặt mục tiêu cụ thể về thu hút lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch, các tiêu chí phấn đấu về chất lượng lưu trú, môi trường, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên, xây dựng xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Qua đó thực hiện những giải pháp cụ thể nhằm thu hút, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, khai thác cảnh quan thiên nhiên nên thơ, riêng có của xóm Ngòi, xây dựng tour, tuyến du lịch kết nối với các điểm du lịch khu vực hồ. Bảo tồn bản sắc văn hóa, cảnh quan kiến trúc nhà ở, phong tục, tập quán, lối sống dân tộc Mường; tôn tạo và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường để khai thác phát triển du lịch và đưa xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương về nông nghiệp, thuỷ sản để tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng tốt phục vụ khách du lịch; xây dựng các tour du lịch tham quan khám phá hang động, đi bộ, vui chơi giải trí trên hồ và trải nghiệm… Đào tạo, tập huấn trang bị kiến thức và kỹ năng làm du lịch cho người dân địa phương, xây dựng các sản phẩm làm quà tặng khách du lịch, cung cấp các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước…

Lê Chung


Các tin khác


Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Thu hút dự án đầu tư du lịch tại phân khu Ngòi Hoa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…

Khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường để xây dựng sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục