(HBĐT) - Cao Phong là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Huyện xác định phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Từ lâu nay, trên khu vực hồ Hòa Bình đã có những điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, là lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.


Đảo Dừa nằm trên địa bàn xã Thung Nai (Cao Phong) thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai. Trong đó mỗi xã sở hữu ưu thế vượt trội về cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc Mường độc đáo, là cơ hội để xây dựng các tua tuyến, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách. Đặc biệt xã Thung Nai có phong cảnh tuyệt mỹ, từng được ví von là "Hạ Long trên cạn”, một sự kết hợp hài hòa và nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh.

Địa bàn xã Thung Nai đã hình thành nhiều điểm du lịch riêng có, tạo nên sự hấp dẫn không thể bỏ qua. Đảo Dừa rộng hơn 10 ha, đang được đầu tư, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương, mang lại cơ hội trải nghiệm hấp dẫn cho khách du lịch khi được ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình, những mái nhà sàn của người Mường, người Dao ẩn hiện trong vòm cây xanh ở các hòn đảo, bán đảo trên hồ.

Động Thác Bờ, khu vực xã Thung Nai nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm dừng chân lý tưởng được nhiều người biết đến, thu hút đông đảo du khách đến chốn lâm linh đền Bờ. Ngoài ra, các xóm, bản ven hồ của xã Thung Nai, Bình Thanh cũng có phong cảnh thiên nhiên hài hòa. Các bản làng còn lưu giữ nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt đời sống của người dân, là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng.

Khi khám phá lòng hồ, đi trên tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi 2 xã Bình Thanh, Thung Nai cũng có nhiều điểm du lịch khá nổi tiếng. Bản Giang Mỗ là bản Mường cổ, phong cảnh còn nguyên sơ với những ruộng lúa bậc thang xếp lớp vàng óng, bình dị trong khói lam chiều lan tỏa trong từng nếp nhà sàn đơn sơ, ẩn hiện trong rừng núi. Người dân nơi đây thật thà, dễ mến, dễ gần. Giang Mỗ là điểm du lịch cộng đồng thu hút nhiều đoàn du lịch quốc tế và trong nước.

Cũng trên địa bàn xã Bình Thanh nằm trên tuyến đường 435 có Tượng đài Anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan, ghi nhớ về những năm tháng hào hùng không thể nào quên, sự hy sinh anh dũng của người anh hùng quân giải phóng, của quân và dân ta trong chiến dịch Hòa Bình lịch sử.

Chị Bùi Yên Minh, cán bộ phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng nghỉ cơ bản được đầu tư, nâng cấp, dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong 6 tháng đầu năm 2018, khách đến thăm quan, du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 220.702 lượt người, trong đó có 600 lượt khách quốc tế, 220.102 lượt khách nội địa. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 15,8 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ khách quốc tế 6 tỉ đồng, doanh thu từ khách nội địa 9,845 tỉ đồng.

Huyện Cao Phong đang triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo.

 Lê Chung

 

 


 


Các tin khác


Bảo vệ nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có tổng diện tích mặt nước 16.800 ha, địa phận tỉnh ta 8.900 ha thuộc 19 xã của 4 huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Tân Lạc và TP Hòa Bình, là tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển nghề cá. Hồ Hòa Bình được coi là kho tàng quý báu về thủy, sinh vật và nguồn lợi thủy sản của vùng Tây Bắc. Nguồn lợi thủy sản tự nhiên và khu hệ các phân bố trên các loại thủy vực tự nhiên ở hồ Hòa Bình tương đối phong phú.

Đảo Dừa - điểm du lịch đẹp, hấp dẫn của hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đảo Dừa là điểm dừng chân khó có thể bỏ qua đang thu hút đông đảo du khách đến thăm quan hồ Hòa Bình.

Những điểm du lịch thú vị trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình - nơi hội tụ vẻ đẹp thiên nhiên mây nước, phong cảnh hữu tình với nhiều bản làng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, người dân thân thiện, dễ gần với nhiều điểm du lịch hấp dẫn là lựa chọn khó bỏ qua cho du khách muốn thưởng ngoạn, trải nghiệm, đặc biệt trong những ngày hè này.

Đánh thức tiềm năng du lịch bản mường Bích Trụ

(HBĐT) - Bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) hội tụ những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, phong cảnh thiện nhiên hữu tình. Nơi đây còn lưu giữ bản sắc dân tộc gần như nguyên bản, là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển du lịch khi nằm trong khu vực quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Người dân làm du lịch homestay vùng hồ học ngoại ngữ

(HBĐT) - Các điểm du lịch homestay trên vùng hồ Hòa Bình ngày càng hấp dẫn du khách bởi phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa độc đáo, con người thân thiện. Lượng du khách quốc tế đến khám phá, tìm hiểu trải nghiệm phong cảnh văn hóa trên vùng hồ Hòa Bình ngày một nhiều hơn.

Thưởng thức cá ngần đặc sản hồ sông Đà

(HBĐT) - Cá ngần hay còn gọi là cá tuyết trên lòng hồ sông Đà là loại đặc sản. Cá rất hiếm, chỉ xuất hiện một lần vào khoảng tháng 5 - 6 dương lịch. Vì vậy, loại cá này không nhiều và chỉ có dân sành ăn mới săn tìm.