(HBĐT) - Cao Phong là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Huyện xác định phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Từ lâu nay, trên khu vực hồ Hòa Bình đã có những điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, là lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.


Đảo Dừa nằm trên địa bàn xã Thung Nai (Cao Phong) thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai. Trong đó mỗi xã sở hữu ưu thế vượt trội về cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc Mường độc đáo, là cơ hội để xây dựng các tua tuyến, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách. Đặc biệt xã Thung Nai có phong cảnh tuyệt mỹ, từng được ví von là "Hạ Long trên cạn”, một sự kết hợp hài hòa và nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh.

Địa bàn xã Thung Nai đã hình thành nhiều điểm du lịch riêng có, tạo nên sự hấp dẫn không thể bỏ qua. Đảo Dừa rộng hơn 10 ha, đang được đầu tư, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương, mang lại cơ hội trải nghiệm hấp dẫn cho khách du lịch khi được ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình, những mái nhà sàn của người Mường, người Dao ẩn hiện trong vòm cây xanh ở các hòn đảo, bán đảo trên hồ.

Động Thác Bờ, khu vực xã Thung Nai nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm dừng chân lý tưởng được nhiều người biết đến, thu hút đông đảo du khách đến chốn lâm linh đền Bờ. Ngoài ra, các xóm, bản ven hồ của xã Thung Nai, Bình Thanh cũng có phong cảnh thiên nhiên hài hòa. Các bản làng còn lưu giữ nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt đời sống của người dân, là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng.

Khi khám phá lòng hồ, đi trên tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi 2 xã Bình Thanh, Thung Nai cũng có nhiều điểm du lịch khá nổi tiếng. Bản Giang Mỗ là bản Mường cổ, phong cảnh còn nguyên sơ với những ruộng lúa bậc thang xếp lớp vàng óng, bình dị trong khói lam chiều lan tỏa trong từng nếp nhà sàn đơn sơ, ẩn hiện trong rừng núi. Người dân nơi đây thật thà, dễ mến, dễ gần. Giang Mỗ là điểm du lịch cộng đồng thu hút nhiều đoàn du lịch quốc tế và trong nước.

Cũng trên địa bàn xã Bình Thanh nằm trên tuyến đường 435 có Tượng đài Anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan, ghi nhớ về những năm tháng hào hùng không thể nào quên, sự hy sinh anh dũng của người anh hùng quân giải phóng, của quân và dân ta trong chiến dịch Hòa Bình lịch sử.

Chị Bùi Yên Minh, cán bộ phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng nghỉ cơ bản được đầu tư, nâng cấp, dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong 6 tháng đầu năm 2018, khách đến thăm quan, du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 220.702 lượt người, trong đó có 600 lượt khách quốc tế, 220.102 lượt khách nội địa. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 15,8 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ khách quốc tế 6 tỉ đồng, doanh thu từ khách nội địa 9,845 tỉ đồng.

Huyện Cao Phong đang triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo.

 Lê Chung

 

 


 


Các tin khác


Trải nghiệm phong cảnh bình yên xóm Ké

(HBĐT) - Xóm Ké thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, là nơi sinh sống của 80 hộ đồng bào dân tộc Mường… Xóm Ké có diện tích khoảng 700 ha, nằm sát lòng hồ sông Đà, là địa điểm thích hợp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lòng hồ từ trên cao và cũng có thể khám phá núi rừng kỳ vĩ, tiếp xúc với những người dân thân thiện, mến khách. Xóm Ké đang là điểm đến lý tưởng nằm trên cung đường khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa khu vực hồ Hòa Bình. Đến xóm Ké sẽ được hòa mình trong đời sống người dân địa phương và khung cảnh thiên nhiên được ví như bức tranh thủy mặc, đem lại cảm giác bình yên, xua tan những bộn bề, lo toan nơi phố thị.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững tại lưu vực sông Đà

(HBĐT) - Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình đứng trước nguy cơ suy giảm, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai đề án bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Đà giai đoạn 2018 - 2022, thực hiện mục tiêu phát triển, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản trong khu vực.

Chợ phiên - nét văn hóa đặc sắc trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Chợ phiên lòng hồ sông Đà không chỉ là nơi giao thương, buôn bán các mặt hàng giữa miền xuôi và miền ngược mà còn là nơi giao lưu văn hóa tinh thần đậm chất vùng sông nước. Đến chợ để mua một chút thuốc lào, một chút muối, mắm và còn trao gửi thương yêu, nhớ nhung.

Đầu tư kết cấu hạ tầng khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.

Bảo tồn, khai thác giá trị văn hóa dân tộc khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Hồ như một bức tranh thủy mặc, từng ví là Hạ Long của Hòa Bình. Núi tiếp núi hùng vĩ, rừng thăm thẳm hoang sơ. Ven hồ là những hang động kỳ thú, trầm tích ngàn năm. Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên, mây nước hữu tình, trên khu vực hồ Hòa Bình có nhiều bản làng còn lưu giữ nét văn hóa đặc của đồng bào các dân tộc Mường, Tày, Dao, Thái là cơ hội để khai thác, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng với nhu cầu của du khách gần xa.

Bảo tồn bản sắc dân tộc Mường để phát triển du lịch xóm Ngòi

(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.