(HBĐT) - Cao Phong là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Huyện xác định phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Từ lâu nay, trên khu vực hồ Hòa Bình đã có những điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, là lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.


Đảo Dừa nằm trên địa bàn xã Thung Nai (Cao Phong) thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai. Trong đó mỗi xã sở hữu ưu thế vượt trội về cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc Mường độc đáo, là cơ hội để xây dựng các tua tuyến, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách. Đặc biệt xã Thung Nai có phong cảnh tuyệt mỹ, từng được ví von là "Hạ Long trên cạn”, một sự kết hợp hài hòa và nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh.

Địa bàn xã Thung Nai đã hình thành nhiều điểm du lịch riêng có, tạo nên sự hấp dẫn không thể bỏ qua. Đảo Dừa rộng hơn 10 ha, đang được đầu tư, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương, mang lại cơ hội trải nghiệm hấp dẫn cho khách du lịch khi được ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình, những mái nhà sàn của người Mường, người Dao ẩn hiện trong vòm cây xanh ở các hòn đảo, bán đảo trên hồ.

Động Thác Bờ, khu vực xã Thung Nai nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm dừng chân lý tưởng được nhiều người biết đến, thu hút đông đảo du khách đến chốn lâm linh đền Bờ. Ngoài ra, các xóm, bản ven hồ của xã Thung Nai, Bình Thanh cũng có phong cảnh thiên nhiên hài hòa. Các bản làng còn lưu giữ nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt đời sống của người dân, là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng.

Khi khám phá lòng hồ, đi trên tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi 2 xã Bình Thanh, Thung Nai cũng có nhiều điểm du lịch khá nổi tiếng. Bản Giang Mỗ là bản Mường cổ, phong cảnh còn nguyên sơ với những ruộng lúa bậc thang xếp lớp vàng óng, bình dị trong khói lam chiều lan tỏa trong từng nếp nhà sàn đơn sơ, ẩn hiện trong rừng núi. Người dân nơi đây thật thà, dễ mến, dễ gần. Giang Mỗ là điểm du lịch cộng đồng thu hút nhiều đoàn du lịch quốc tế và trong nước.

Cũng trên địa bàn xã Bình Thanh nằm trên tuyến đường 435 có Tượng đài Anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan, ghi nhớ về những năm tháng hào hùng không thể nào quên, sự hy sinh anh dũng của người anh hùng quân giải phóng, của quân và dân ta trong chiến dịch Hòa Bình lịch sử.

Chị Bùi Yên Minh, cán bộ phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng nghỉ cơ bản được đầu tư, nâng cấp, dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong 6 tháng đầu năm 2018, khách đến thăm quan, du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 220.702 lượt người, trong đó có 600 lượt khách quốc tế, 220.102 lượt khách nội địa. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 15,8 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ khách quốc tế 6 tỉ đồng, doanh thu từ khách nội địa 9,845 tỉ đồng.

Huyện Cao Phong đang triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo.

 Lê Chung

 

 


 


Các tin khác


Khai thác giá trị văn hóa dân tộc gắn với sinh thái hồ để phát triển du lịch

(HBĐT) - Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030. Để thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU ngày 22/6/2017 về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia.

Chú trọng đầu tư hạ tầng cảng, bến phục vụ du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Hồ Hòa Bình non nước hữu tình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.

Xây dựng hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia có sức hút với du khách

(HBĐT) - LTS: Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình đến năm 2030, ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL xung quanh nội dung này.

Mùa cá ngần đặc sản sông Đà

(HBĐT) - Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Du ngoạn vùng hồ Hòa Bình đầu xuân

(HBĐT) - Hàng năm, lễ hội đền Bờ bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Du sơn, ngoạn thủy trên vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân, đặc biệt là tháng giêng này đã trở thành lịch trình không thể thiếu của nhiều người dân Hòa Bình và đông đảo du khách thập phương. Đến vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân sẽ được chiêm ngưỡng nước hồ trong xanh màu ngọc bích; những đảo núi nhấp nhô, huyền ảo như vịnh Hạ Long; những ngôi nhà sàn bình yên bên sườn núi; được thưởng thức những đặc sản đặc sắc rất riêng của vùng hồ Hòa Bình như: các loại cá đặc sản nướng, măng luộc, rau rừng… Và đặc biệt, du ngoạn vùng hồ Hòa Bình, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh đầy huyền thoại về Bà chúa thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục