(HBĐT) - Cao Phong là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Huyện xác định phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Từ lâu nay, trên khu vực hồ Hòa Bình đã có những điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, là lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.


Đảo Dừa nằm trên địa bàn xã Thung Nai (Cao Phong) thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai. Trong đó mỗi xã sở hữu ưu thế vượt trội về cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc Mường độc đáo, là cơ hội để xây dựng các tua tuyến, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách. Đặc biệt xã Thung Nai có phong cảnh tuyệt mỹ, từng được ví von là "Hạ Long trên cạn”, một sự kết hợp hài hòa và nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh.

Địa bàn xã Thung Nai đã hình thành nhiều điểm du lịch riêng có, tạo nên sự hấp dẫn không thể bỏ qua. Đảo Dừa rộng hơn 10 ha, đang được đầu tư, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương, mang lại cơ hội trải nghiệm hấp dẫn cho khách du lịch khi được ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình, những mái nhà sàn của người Mường, người Dao ẩn hiện trong vòm cây xanh ở các hòn đảo, bán đảo trên hồ.

Động Thác Bờ, khu vực xã Thung Nai nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm dừng chân lý tưởng được nhiều người biết đến, thu hút đông đảo du khách đến chốn lâm linh đền Bờ. Ngoài ra, các xóm, bản ven hồ của xã Thung Nai, Bình Thanh cũng có phong cảnh thiên nhiên hài hòa. Các bản làng còn lưu giữ nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt đời sống của người dân, là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng.

Khi khám phá lòng hồ, đi trên tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi 2 xã Bình Thanh, Thung Nai cũng có nhiều điểm du lịch khá nổi tiếng. Bản Giang Mỗ là bản Mường cổ, phong cảnh còn nguyên sơ với những ruộng lúa bậc thang xếp lớp vàng óng, bình dị trong khói lam chiều lan tỏa trong từng nếp nhà sàn đơn sơ, ẩn hiện trong rừng núi. Người dân nơi đây thật thà, dễ mến, dễ gần. Giang Mỗ là điểm du lịch cộng đồng thu hút nhiều đoàn du lịch quốc tế và trong nước.

Cũng trên địa bàn xã Bình Thanh nằm trên tuyến đường 435 có Tượng đài Anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan, ghi nhớ về những năm tháng hào hùng không thể nào quên, sự hy sinh anh dũng của người anh hùng quân giải phóng, của quân và dân ta trong chiến dịch Hòa Bình lịch sử.

Chị Bùi Yên Minh, cán bộ phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng nghỉ cơ bản được đầu tư, nâng cấp, dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong 6 tháng đầu năm 2018, khách đến thăm quan, du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 220.702 lượt người, trong đó có 600 lượt khách quốc tế, 220.102 lượt khách nội địa. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 15,8 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ khách quốc tế 6 tỉ đồng, doanh thu từ khách nội địa 9,845 tỉ đồng.

Huyện Cao Phong đang triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo.

 Lê Chung

 

 


 


Các tin khác


Tạo sức hút cho du lịch

(HBĐT) - Đã 2 năm nay, 91 hộ dân ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc biết đến làm du lịch cộng đồng. Với tư duy sống trên vùng lòng hồ là phải dựa vào rừng, vào con tôm, con cá dưới sông dần được thay thế bằng du lịch. Để thu hút du khách, nhiều hộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sửa sang nhà cửa, trang phục… theo đúng phong tục, tập quán địa phương. Từ làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tạo sức hút du khách đến địa phương, gia đình anh Bùi Văn Chiến – một hộ dân của xóm chọn lối đi cho riêng mình là nuôi cá đặc sản phục vụ du khách.

Mai Châu Hideaway - khu nghỉ dưỡng đáng đến trải nghiệm hồ hòa bình

(HBĐT) - Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway dù mới được xây dựng và đi vào hoạt động vài năm nay, nhưng là địa chỉ khó có thể bỏ qua, thực sự mang lại ấn tượng, cảm nhận thú vị cho du khách khi đến khám phá, tìm hiểu văn hóa, tận hưởng phong cảnh thiên nhiên hồ Hòa Bình.

Khám phá bản Ké

(HBĐT) - Cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km, nằm trên lòng hồ góc tận cùng của vịnh Hiền Lương là xóm Ké. Nơi đây sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Mường, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng.

Buông cần câu cá sông Đà

(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch tuyến sông Đà

(HBĐT) - Sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, Hòa Bình)… Xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm phát triển du lịch của các tỉnh.

Khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, địa phận tỉnh có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có nhiều đảo lớn, dảo nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình.