(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.


Đảo Dừa là điểm dừng chân thú vị trên hồ Hòa Bình thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Trên địa bàn huyện có nhiều điểm du lịch mang lại ấn tượng cho du khách. Xã Thung Nai nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, khu vực hồ có nhiều đảo nhỏ xếp lớp giữa hồ là sự kết hợp hài hòa, nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh, được coi là "vịnh Hạ Long trên cạn”. Đảo Dừa là một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực hồ Hòa Bình, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương. Đảo có chuỗi nhà sàn lớn theo kiến trúc cổ truyền của người Mường, người Thái, mỗi nhà có thể ở được từ 30 - 50 người và 8 ngôi nhà sàn nhỏ với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn; khu vực nhà ăn có thể phục vụ cùng một lúc hàng trăm suất ăn, có chỗ vui chơi giải trí, giao lưu văn nghệ cộng đồng, có nơi ngắm cảnh, đốt lửa trại, chỗ hái quả, đánh lưới, chèo thuyền, câu cá... Động Thác Bờ nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đang tạo sự hấp dẫn cho du khách đến chiêm bái, thăm quan, trải nghiệm. Bản Mường cổ Giang Mỗ, xã Bình Thanh là điểm du lịch cộng đồng khá nổi tiếng, thu hút nhiều đoàn khách du lịch quốc tế và trong nước. Bên cạnh đó, tại các xóm, bản ven hồ trên địa bàn huyện Cao Phong như xóm Tiện, xóm Nai (xã Thung Nai), các chòm xóm, bản thuộc xã Bình Thanh có phong cảnh thiên nhiên đẹp, người dân còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Mường trong sinh hoạt, sản xuất đang mở ra cơ hội để Cao Phong phát triển các loại hình du lịch, xây dựng các tua, tuyến du lịch kết nối trên khu vực hồ Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng rà soát quy hoạch, xây dựng, triển khai giải pháp khuyến khích, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình theo quy hoạch; tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu tổ chức thi công tuyến đường 435 qua địa bàn các xã Bình Thanh - Thung Nai; xây dựng và nâng cao năng lực cảng bến Thung Nai, chú trọng tuyên truyền, quảng bá, thu hút doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo. Chị Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Vừa qua, Sở VH-TT&DL phối hợp với huyện tổ chức khảo sát một số điểm như bến cảng Thung Nai, bản Tiện, xã Thung Nai đi các điểm du lịch xã Ngòi Hoa và một số điểm du lịch trên hồ Hòa Bình; triển khai kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân làm du lịch cộng đồng. Trên cơ sở đó kết nối, xây dựng các tua, tuyến du lịch hồ Hòa Bình. Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh như: quần thể khu hang động núi Đầu Rồng, đền Bồng Lai (thị trấn Cao Phong); Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong; các điểm du lịch khu vực hồ Hòa Bình... đang có sức hấp dẫn đối với du khách. Quý I/2019, toàn huyện đón 210.217 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 15,1 tỷ đồng, trong đó có 2/3 du khách đến với các điểm du lịch trên hồ Hòa Bình.

Lê Chung


Các tin khác


Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục