(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.Theo quy hoạch cảng, bến khu du lịch hồ Hòa Bình, bến Thung Nai (Cao Phong) sẽ được tổ chức sắp xếp, đầu tư lại bảo đảm cảnh quan, đáp ứng nhu cầu khách du lịch thăm quan, trải nghiệm hồ Hòa Bình.

Các ngành chức năng đang tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp cụ thể đầu tư hệ thống cảng, bến phục vụ phát triển du lịch hồ Hòa Bình. Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Ngọc Quản cho biết: Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một số bến cảng hiện có sẽ được đầu tư. Khu vực phía hạ lưu thủy điện Hòa Bình sẽ phát triển 3 cảng, gồm cảng Hòa Bình nằm ở bờ phải sông Đà là cảng xếp dỡ hàng hóa. Bên bờ trái sông Đà, khu vực nhà máy xi măng cũ có cảng chuyên dùng. Cảng thứ ba ở khu vực phường Thịnh Lang là cảng tổng hợp. Quy hoạch cũng định hướng đầu tư các cảng, bến quan trọng trên khu vực hồ Hòa Bình. Đối với cảng Thung Nai được quy hoạch đầu tư mở rộng trở thành cảng phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Sở GTVT phối hợp với các cơ quan tăng cường quản lý, đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông, đề xuất thực hiện danh mục các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, hệ thống đường cảng, bến tàu, thuyền khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. 

Tỉnh đang xây dựng kế hoạch cân đối nguồn lực, ưu tiên đầu tư hạ tầng từ ngân sách theo quy hoạch như hệ thống giao thông, các bến cảng, bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các điểm khu du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Hiện nay, dự án cải tạo, nâng cấp đường 435 với tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 đang được tập trung triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tổng chiều dài toàn tuyến đã điều chỉnh là 21,18 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III - miền núi, điểm đầu tại ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai (Cao Phong), điểm cuối thuộc địa phận xóm Liêm, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Trong dự án này, có xây dựng cảng vịnh Ngòi Hòa theo tiêu chuẩn cấp II tại vị trí cuối tuyến. Cảng rộng 4 ha, trong đó phần mặt bằng xây dựng công trình cảng là 2 ha, phần vùng mặt nước 2 ha. Cảng được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đổ xe, hệ thống điện chiếu sáng… đủ năng lực đón 12 vạn khách/năm, tàu chở 300 khách... tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa - một trong những khu vực vùng lõi, đẹp nhất hồ Hòa Bình.

Hiện nay, vùng lõi quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình rộng khoảng 1.200 ha đang có nhiều dự án đầu tư khai thác tiềm năng du lịch. Thực hiện quy hoạch phát triển cảng, bến, hiện có một số nhà đầu tư quan tâm đã đầu tư hệ thống cảng, bến. Khu vực xã Vầy Nưa (Đà Bắc) đang có doanh nghiệp có ý tưởng đầu tư bến ở khu vực Chợ Bờ. Khu vực động Thác Bờ có doanh nghiệp khảo sát đăng ký đầu tư bến. Đối với cảng Thung Nai, cơ quan chức năng đang quy hoạch thành khu vực cảng đón khách để kêu gọi đầu tư. Đối với cảng Ba Cấp (TP Hòa Bình) đã có kế hoạch xây dựng thành cảng đón khách. Cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình) sẽ tổ chức lại để phục vụ vận chuyển hàng hóa và đón khách du lịch. Một số bến tại nút giao các huyện như: bến Bãi Sang (Mai Châu), Hiền Lương (Đà Bắc) cũng đang đầu tư và có kế hoạch đầu tư nâng cấp. Như vậy, trong tương lai, khi hệ thống cảng, bến được đầu tư hoàn thành, du khách có thể dễ dàng đi thăm quan, thưởng ngoạn hồ Hòa Bình.

                                                                                                 L.C

Các tin khác


Lưu giữ miền ký ức thác Bờ - phố Bờ xưa

(HBĐT) -Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, người nặng lòng với quá khứ, có mặt tại chợ Bờ từ những năm 70 của thế kỷ trước, chứng kiến trọn vẹn công cuộc di dân, chuyển huyện khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông luôn đau đáu hoài niệm về sông Đà, phố Bờ xưa. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, ông vừa xuất bản tập sách ảnh "Bờ xưa" với 100 trang và hơn 70 bức ảnh thác Bờ, chợ Bờ, phố Bờ thời chưa đắp đập thủy điện Hòa Bình. Cuốn sách giữ lại những bức ảnh, tư liệu quý cho các thế hệ độc giả về những kỷ niệm, ký ức nay đã chìm sâu dưới đáy hồ sông Đà, nối dài quá khứ với hiện tại và tương lai.

Mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, có điểm nhấn là quần thể di tích tâm linh Thác Bờ, từ nhiều năm qua, hồ Hòa Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, tháng 6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia. Từ đây, công tác đầu tư, tôn tạo di tích, phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm nhiều hơn, góp phần mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đánh thức những "Nàng công chúa ngủ quên" ven hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh quan nguyên sơ, hồ Hòa Bình được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi”. Ven hồ Hòa Bình có những xóm, bản như những "nàng công chúa ngủ quên" nằm ẩn mình nơi sông nước mênh mang, núi rừng huyền bí. Mỗi nàng công chúa mang một vẻ đẹp riêng. Sau giấc ngủ dài, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong và xóm Mó Hẻm - nay là xóm Đoàn Kết (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc)... được đánh thức trước sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước.

"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục