(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.Theo quy hoạch cảng, bến khu du lịch hồ Hòa Bình, bến Thung Nai (Cao Phong) sẽ được tổ chức sắp xếp, đầu tư lại bảo đảm cảnh quan, đáp ứng nhu cầu khách du lịch thăm quan, trải nghiệm hồ Hòa Bình.

Các ngành chức năng đang tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp cụ thể đầu tư hệ thống cảng, bến phục vụ phát triển du lịch hồ Hòa Bình. Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Ngọc Quản cho biết: Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một số bến cảng hiện có sẽ được đầu tư. Khu vực phía hạ lưu thủy điện Hòa Bình sẽ phát triển 3 cảng, gồm cảng Hòa Bình nằm ở bờ phải sông Đà là cảng xếp dỡ hàng hóa. Bên bờ trái sông Đà, khu vực nhà máy xi măng cũ có cảng chuyên dùng. Cảng thứ ba ở khu vực phường Thịnh Lang là cảng tổng hợp. Quy hoạch cũng định hướng đầu tư các cảng, bến quan trọng trên khu vực hồ Hòa Bình. Đối với cảng Thung Nai được quy hoạch đầu tư mở rộng trở thành cảng phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Sở GTVT phối hợp với các cơ quan tăng cường quản lý, đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông, đề xuất thực hiện danh mục các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, hệ thống đường cảng, bến tàu, thuyền khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. 

Tỉnh đang xây dựng kế hoạch cân đối nguồn lực, ưu tiên đầu tư hạ tầng từ ngân sách theo quy hoạch như hệ thống giao thông, các bến cảng, bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các điểm khu du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Hiện nay, dự án cải tạo, nâng cấp đường 435 với tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 đang được tập trung triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tổng chiều dài toàn tuyến đã điều chỉnh là 21,18 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III - miền núi, điểm đầu tại ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai (Cao Phong), điểm cuối thuộc địa phận xóm Liêm, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Trong dự án này, có xây dựng cảng vịnh Ngòi Hòa theo tiêu chuẩn cấp II tại vị trí cuối tuyến. Cảng rộng 4 ha, trong đó phần mặt bằng xây dựng công trình cảng là 2 ha, phần vùng mặt nước 2 ha. Cảng được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đổ xe, hệ thống điện chiếu sáng… đủ năng lực đón 12 vạn khách/năm, tàu chở 300 khách... tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa - một trong những khu vực vùng lõi, đẹp nhất hồ Hòa Bình.

Hiện nay, vùng lõi quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình rộng khoảng 1.200 ha đang có nhiều dự án đầu tư khai thác tiềm năng du lịch. Thực hiện quy hoạch phát triển cảng, bến, hiện có một số nhà đầu tư quan tâm đã đầu tư hệ thống cảng, bến. Khu vực xã Vầy Nưa (Đà Bắc) đang có doanh nghiệp có ý tưởng đầu tư bến ở khu vực Chợ Bờ. Khu vực động Thác Bờ có doanh nghiệp khảo sát đăng ký đầu tư bến. Đối với cảng Thung Nai, cơ quan chức năng đang quy hoạch thành khu vực cảng đón khách để kêu gọi đầu tư. Đối với cảng Ba Cấp (TP Hòa Bình) đã có kế hoạch xây dựng thành cảng đón khách. Cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình) sẽ tổ chức lại để phục vụ vận chuyển hàng hóa và đón khách du lịch. Một số bến tại nút giao các huyện như: bến Bãi Sang (Mai Châu), Hiền Lương (Đà Bắc) cũng đang đầu tư và có kế hoạch đầu tư nâng cấp. Như vậy, trong tương lai, khi hệ thống cảng, bến được đầu tư hoàn thành, du khách có thể dễ dàng đi thăm quan, thưởng ngoạn hồ Hòa Bình.

                                                                                                 L.C

Các tin khác


Khai thác giá trị văn hóa dân tộc gắn với sinh thái hồ để phát triển du lịch

(HBĐT) - Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030. Để thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU ngày 22/6/2017 về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia.

Hồ Hòa Bình non nước hữu tình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.

Xây dựng hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia có sức hút với du khách

(HBĐT) - LTS: Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình đến năm 2030, ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL xung quanh nội dung này.

Mùa cá ngần đặc sản sông Đà

(HBĐT) - Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Du ngoạn vùng hồ Hòa Bình đầu xuân

(HBĐT) - Hàng năm, lễ hội đền Bờ bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Du sơn, ngoạn thủy trên vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân, đặc biệt là tháng giêng này đã trở thành lịch trình không thể thiếu của nhiều người dân Hòa Bình và đông đảo du khách thập phương. Đến vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân sẽ được chiêm ngưỡng nước hồ trong xanh màu ngọc bích; những đảo núi nhấp nhô, huyền ảo như vịnh Hạ Long; những ngôi nhà sàn bình yên bên sườn núi; được thưởng thức những đặc sản đặc sắc rất riêng của vùng hồ Hòa Bình như: các loại cá đặc sản nướng, măng luộc, rau rừng… Và đặc biệt, du ngoạn vùng hồ Hòa Bình, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh đầy huyền thoại về Bà chúa thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc…

Mênh mang lòng hồ

(HBĐT) -Chúng tôi thật may mắn khi được cảm nhận, tận hưởng không khí mùa xuân về khi được tham gia cùng đoàn công tác của Sở VH - TT&DL khảo sát hồ Hòa Bình. Chuyến hành trình kéo dài nhiều ngày bằng đường thủy lên tận Tà Hộc, huyện Bắc Yên (Sơn La) và trở về ghé thăm nhiều xóm, bản khu vực hồ địa phận tỉnh. Hồ Hòa Bình mùa nào cũng đẹp và luôn mang đến cảm giác thật mới lạ cho bất cứ ai một lần đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục