(HBĐT) - Công ty CP Du lịch cộng đồng (DLCĐ) huyện Đà Bắc được chuyển đổi từ Ban quản lý du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc, là doanh nghiệp xã hội hoạt động trên phương châm cùng chia sẻ lợi ích cho các thành viên tham gia, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ DLCĐ tại Đà Bắc phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích KT-XH lớn hơn cho cộng đồng.


Bản Ké, xã Hiền Lương  (Đà Bắc) thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty CP Du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc (Đà Bắc CBT) đã tích cực hỗ trợ người dân phát triển các loại hình DLCĐ bền vững. Giám đốc Đinh Thị Hảo cho biết: Công ty đã duy trì 1 điều phối viên có nhiệm vụ điều phối các dịch vụ đảm bảo sự công bằng lợi ích của các thành viên tham gia. Số hộ tham gia hoạt động DLCĐ đã tăng từ 50 hộ (năm 2016) lên 140 hộ. Đà Bắc CBT ký hợp đồng với một số đối tác là công ty lữ hành trong quá trình phục vụ du khách về trải nghiệm dịch vụ địa phương như: Intrepid Travel (PEAK DMC), EXO Travel, The Learning Project… Hoạt động DLCĐ bước đầu bảo tồn văn hóa và tạo việc làm cho người dân địa phương. Lượng khách đến thăm quan, tìm hiểu trải nghiệm các điểm DLCĐ tăng lên rõ rệt, trung bình 18-20 đoàn khách/tháng. Tỷ lệ khách nước ngoài, khách đến địa phương đều hơn so với những năm trước (2 năm gần đây tỷ lệ khách nước ngoài chiếm 73%/tổng lượng khách). Trong năm 2018, Đà Bắc CBT có 11 đoàn thiện nguyện hỗ trợ địa phương gần 300 triệu đồng thực hiện các hạng mục tiểu dự án, thực hiện mục tiêu phát triển DLCĐ bền vững, giúp người dân có thêm nhu cầu, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. 

Đến nay, huyện Đà Bắc đã hình thành các điểm DLCĐ hoạt động khá hiệu quả ở bản Sưng, xã Cao Sơn; bản Đá Bia, xã Tiền Phong và bản Ké, xã Hiền Lương. Anh Đinh Quý Hữu, chủ homestay Hữu Thảo cho biết: Đà Bắc CBT đã hỗ trợ người dân phát triển DLCĐ như giới thiệu, quảng bá về DLCĐ Đà Bắc, kết nối thị trường và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dịch vụ du lịch của người dân Đà Bắc… Thông qua đó, bản Ké đã khai thác tốt hơn các điều kiện tự nhiên, phong cảnh vùng hồ, bản sắc văn hóa địa phương để phát triển du lịch cộng đồng. Tại bản Ké hiện có 5 hộ tham gia phát triển loại hình DLCĐ đón tiếp, phục vụ khách. Các homestay Hữu Thảo, Sánh Thuấn, Sắc Luyến có thể đón tiếp, phục vụ từ 10 - 12 khách nước ngoài, 15 - 16 khách trong nước. Các hộ đều được đào tạo về nghiệp vụ du lịch. Hiện có 1 đội văn nghệ phục vụ du khách các tiết mục dân ca, dân vũ của người Mường. Du khách có cảm nhận tốt đẹp khi tham gia văn nghệ truyền thống, thưởng thức ẩm thực dân tộc, bơi bè mảng, chèo thuyền Kayak, đạp xe, đi bộ quanh xóm, đi tàu thăm điểm nuôi cá lồng trên hồ… Trong hành trình khám phá, trải nghiệm xóm Ké, du khách có thể tham gia đi bộ qua núi Biều, hang Lỗ Làn, vượt qua những khu rừng già nguyên sinh, cánh đồng lúa vàng trải dài tuyệt đẹp… để đến với xóm Sưng, xã Cao Sơn, nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao để thăm quan, tìm hiểu, trải ngiệm phong tục tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương. Sau các tua, tuyến tham quan, khách du  lịch đều có ấn tượng tốt về phong cảnh và cư dân bản địa. Hoạt động du lịch đã giúp người dân có thêm thu nhập. 


                                                        Lê ChungCác tin khác


Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục