(HBĐT) - Năm 2018 tiếp tục ghi nhận nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch, giới thiệu hình ảnh hồ Hòa Bình đến với du khách trong và ngoài nước thực hiện định hướng xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình của tỉnh ta.


Trưởng phòng Quản lý Du lịch - Sở VH-TT&DL Đặng Tuấn Hùng cho biết: Việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh khu du lịch hồ Hòa Bình, xúc tiến thu hút đầu tư là một trọng những nội dung quan trọng thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở tỉnh ta.

Năm 2018, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 22/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Đề án phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia…


Bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) là điểm du lịch cộng đồng đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

Trong năm, Sở VH-TT&DL đã phối hợp với Tổng cục Du lịch đón đoàm Famtrip đến tỉnh khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch; phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức mời Đại sứ quán Nga và Công ty lữ hành khảo sát xây dựng chương trình du lịch cho khách Nga thăm quan khu Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Tổ chức 2 đợt đoàn đi khảo sát xây dựng sản phẩm và mở các tuyến du lịch đi bộ, đạp xe dọc 2 bờ sông Đà thuộc khu du lịch hồ Hòa Bình; xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên sông Đà từ trên khu du lịch hồ Hòa Bình đi các tỉnh vùng Tây Bắc; phối hợp và tham gia một số hoạt động trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Xây dựng các biển quảng bá, bảo vệ môi trường trên khu du lịch hồ Hòa Bình. Xây dựng sách quảng bá du lịch và phim khám phá du lịch cộng đồng trên khu du lịch hồ Hòa Bình; quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của T.Ư và địa phương...

Đến nay, hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh hồ Hòa Bình đang được duy trì khá hiệu quả. Trong đó, các cơ quan thông tin đại chúng cũng đã xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền cụ thể xây dựng các chuyên mục, ấn phẩm tuyên truyền các điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc Mường, cuộc sống, văn hóa, cư dân bản địa, các loại hình dịch vụ, sản phẩm du lịch trên khu vực hồ Hòa Bình. Các bản, làng du lịch cộng đồng cũng đã xây dựng trang thông tin giới thiệu các sản phẩm du lịch trên mạng xã hội, đem lại hiệu ứng tích cực đưa hình ảnh hồ Hòa Bình đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Thông qua đó, lượng khách tìm đến trải nghiệm thiên nhiên, khám phá các điểm du lịch trên hồ nâng lên rõ rệt, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống người dân địa phương. Bà Đinh Thị Nhệu, xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) cho biết: Bản Đá Bia nằm sát ven hồ Hòa Bình, có 42 hộ dân còn lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc với cảnh quan thiên nhiên mây nước, núi rừng tuyệt đẹp, có những ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường. Bản có 4 gia đình làm homestay, người dân không chỉ được tập huấn kỹ năng xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng mà còn được bồi dưỡng kiến thức giới thiệu, quảng bá tiềm năng, bản sắc văn hóa, phong cảnh thiên nhiên đến với du khách. Du khách rất thú vị khi đến thăm bản, được trải nghiệm các dịch vụ ăn, nghỉ tại nhà dân, thưởng thức ẩm thực truyền thống, xem biểu diễn văn nghệ; mua các sản phẩm địa phương, tham gia các hoạt động bơi bè mảng, chèo thuyền kayak, câu cá; tắm thác, lội suối, khám phá hang động ở các khu vực xung quanh, đạp xe hoặc đi bộ thăm bản, đốt lửa trại... Lượng khách đến với Đá Bia ngày một nhiều hơn, không chỉ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức mà có cả du khách nước ngoài.

Sở VH-TT&DL đang phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, kêu gọi đầu tư du lịch và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; triển khai các hoạt động Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019 và với thành phố Hà Nội. Phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm; xây dựng Đề án phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình phát triển nông thôn mới của tỉnh.


Lê Chung


Các tin khác


Tạo sức hút cho du lịch

(HBĐT) - Đã 2 năm nay, 91 hộ dân ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc biết đến làm du lịch cộng đồng. Với tư duy sống trên vùng lòng hồ là phải dựa vào rừng, vào con tôm, con cá dưới sông dần được thay thế bằng du lịch. Để thu hút du khách, nhiều hộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sửa sang nhà cửa, trang phục… theo đúng phong tục, tập quán địa phương. Từ làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tạo sức hút du khách đến địa phương, gia đình anh Bùi Văn Chiến – một hộ dân của xóm chọn lối đi cho riêng mình là nuôi cá đặc sản phục vụ du khách.

Mai Châu Hideaway - khu nghỉ dưỡng đáng đến trải nghiệm hồ hòa bình

(HBĐT) - Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway dù mới được xây dựng và đi vào hoạt động vài năm nay, nhưng là địa chỉ khó có thể bỏ qua, thực sự mang lại ấn tượng, cảm nhận thú vị cho du khách khi đến khám phá, tìm hiểu văn hóa, tận hưởng phong cảnh thiên nhiên hồ Hòa Bình.

Khám phá bản Ké

(HBĐT) - Cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km, nằm trên lòng hồ góc tận cùng của vịnh Hiền Lương là xóm Ké. Nơi đây sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Mường, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng.

Buông cần câu cá sông Đà

(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch tuyến sông Đà

(HBĐT) - Sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, Hòa Bình)… Xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm phát triển du lịch của các tỉnh.

Khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, địa phận tỉnh có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có nhiều đảo lớn, dảo nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình.