(HBĐT) - Hồ Hòa Bình - nơi hội tụ vẻ đẹp thiên nhiên mây nước, phong cảnh hữu tình với nhiều bản làng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, người dân thân thiện, dễ gần với nhiều điểm du lịch hấp dẫn là lựa chọn khó bỏ qua cho du khách muốn thưởng ngoạn, trải nghiệm, đặc biệt trong những ngày hè này.


Hồ Hòa Bình là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Thung Nai là địa điểm lý tưởng cho những du khách yêu thích và muốn tận hưởng nét hoang sơ, vẻ đẹp non nước hồ Hòa Bình. Đến với Thung Nai khá thuận lợi, chỉ cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 25 km và cách Hà Nội khoảng 110 km. Có thể đi đường tỉnh 435 (Bình Thanh - Thung Nai), từ quốc lộ 6 cũ, đến ngã ba chân dốc Cun rẽ vào. Theo hướng này, trước khi đến cảng Thung Nai để du ngoạn, du khách có cảm giác thích thú khi bám dọc theo sông Đà rộng lớn, uốn lượn với hơn 10 km dọc theo núi, lòng hồ xanh mướt ẩn hiện trong cây rừng, đá núi. Thung Nai nằm giữa lòng hồ sông Đà mênh mang, có những đảo đá hay những khu rừng rậm rạp. Thung Nai đẹp đến nao lòng, mặt nước hồ lăn tăn gợn sóng mỗi buổi sớm hay ánh mặt trời nhuộm đỏ một góc trời khi chiều tà.

ở Thung Nai không chỉ có cảnh đẹp mà còn có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa. Bạn có thể đến chợ nổi Thác Bờ vào ngày cuối tuần để cảm nhận đời sống sinh hoạt của người dân vùng hồ. Họ mang đến chợ những sản vật cá, tôm được đánh bắt từ đêm hôm trước hoặc những thứ nông sản sạch phong phú như gà, lợn, mật ong rừng, các loại rau, các loại thuốc quý của người dân mang về làm quá hay để thưởng thức cũng thật thú vị.

Nằm cạnh Thung Nai là đền Chúa Thác Bờ - địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến thăm quan, thưởng ngoạn, vãn cảnh hồ Hòa Bình. Đền Chúa Thác Bờ thờ bà Đinh Thị Vân và một bà người dân tộc Dao ở Vầy Nưa (Đà Bắc) đã vận động nhân dân trong vùng quyên góp lương thực và cùng mọi người chèo thuyền vượt thác, ghềnh đem lương thảo tiếp tế đoàn quân của nhà vua Lê Lợi vượt qua sóng, gió, gềnh thác sông Đà. Sau này người dân lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn hai bà. Đền Bờ đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng.

Đến thăm đền Bờ - động Thác Bờ, du khách có thể tìm hiểu văn hóa, sinh hoạt, sản xuất, cuộc sống người dân địa phương, tận hưởng, thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt của các món cá sông Đà, thưởng thức các đặc sản núi rừng như thịt gà hấp lá chanh, thịt lợn bản địa nướng mật ong bày trên lá chuối, măng luộc, cơm gạo nương, rượu táo mèo, rau rừng đồ chấm lòng cá… mang lại cảm nhận ấn tượng không thể quên sau hành trình khám phá động Thác Bờ.

Không xa đền Bờ, là đảo Dừa. Đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực hồ Hòa Bình. Khác hẳn với các hòn đảo khác, màu xanh chủ đạo của đảo là hàng trăm cây dừa vươn lên giữa lòng hồ. Chủ đảo đã quy hoạch, đầu tư trồng nhiều loại cây trái phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, tổ chức các loại dịch vụ, sản phẩm du lịch có chất lượng, đáp ứng nhu cầu du khách muốn thưởng ngoạn, khám phá, tìm hiểu thiên nhiên, văn hóa khu vực hồ Hòa Bình. Hệ thống nhà sàn mang phong cách dân tộc Thái, Mường được bố trí hài hòa có thể đáp ứng cho vài chục người nghỉ lại…

Ngoài đảo Dừa, du khách có thể lựa chọn những điểm du lịch xung quanh như: đảo Cối Xay Gió, đảo Xanh, đảo Ngọc... để có thể trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa, thưởng thức những món ăn, các sản vật của địa phương do chính chủ đảo chiêu đãi như: cá hun khói, rau rừng đồ chấm lòng cá, thịt lợn nướng... tất cả đều sạch, để lại dư vị chẳng thể nào quên.

Trên khu vực hồ, du khách có thể đến thăm quan, nghỉ lại ở các bản du lịch cộng đồng còn hoang sơn lưu giữ được bản sắc dân tộc như bản Ngòi, xã Ngòi Hoa; xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong… Mỗi nơi mỗi vẻ, bạn có thể ở lại tìm hiểu, tham gia sinh hoạt với người dân, tìm hiểu văn hóa, văn nghệ, đốt lửa trại, thưởng thức các món ăn dân tộc, tắm hồ, bơi mảng, cùng người dân chèo thuyền, đi xe hoặc đi bộ khám phá rừng già; tham gia gặt lúa, đánh bắt cá, tôm, săn bắn, dệt vải, đan lát; đào măng tre, măng luồng…, cùng hòa mình trong hơi thở cuộc sống, sinh hoạt của cư dân, mang lại những ngày nghỉ dưỡng bình yên, hạnh phúc.

                                       Lê Chung

 


 


Các tin khác


Bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững tại lưu vực sông Đà

(HBĐT) - Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình đứng trước nguy cơ suy giảm, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai đề án bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Đà giai đoạn 2018 - 2022, thực hiện mục tiêu phát triển, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản trong khu vực.

Chợ phiên - nét văn hóa đặc sắc trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Chợ phiên lòng hồ sông Đà không chỉ là nơi giao thương, buôn bán các mặt hàng giữa miền xuôi và miền ngược mà còn là nơi giao lưu văn hóa tinh thần đậm chất vùng sông nước. Đến chợ để mua một chút thuốc lào, một chút muối, mắm và còn trao gửi thương yêu, nhớ nhung.

Đầu tư kết cấu hạ tầng khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.

Bảo tồn, khai thác giá trị văn hóa dân tộc khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Hồ như một bức tranh thủy mặc, từng ví là Hạ Long của Hòa Bình. Núi tiếp núi hùng vĩ, rừng thăm thẳm hoang sơ. Ven hồ là những hang động kỳ thú, trầm tích ngàn năm. Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên, mây nước hữu tình, trên khu vực hồ Hòa Bình có nhiều bản làng còn lưu giữ nét văn hóa đặc của đồng bào các dân tộc Mường, Tày, Dao, Thái là cơ hội để khai thác, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng với nhu cầu của du khách gần xa.

Bảo tồn bản sắc dân tộc Mường để phát triển du lịch xóm Ngòi

(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.

Hấp dẫn du lịch cộng đồng bản Dao xóm Sưng

(HBĐT) - Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) của huyện Đà Bắc được xây dựng đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh các điểm DLCĐ xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) thì xóm Sưng (xã Cao Sơn) mới phát triển DLCĐ được gần 3 năm nay nhưng hiện đang hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ của vùng cao Đà Bắc.