(HBĐT) - Xóm Ké thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, là nơi sinh sống của 80 hộ đồng bào dân tộc Mường… Xóm Ké có diện tích khoảng 700 ha, nằm sát lòng hồ sông Đà, là địa điểm thích hợp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lòng hồ từ trên cao và cũng có thể khám phá núi rừng kỳ vĩ, tiếp xúc với những người dân thân thiện, mến khách. Xóm Ké đang là điểm đến lý tưởng nằm trên cung đường khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa khu vực hồ Hòa Bình. Đến xóm Ké sẽ được hòa mình trong đời sống người dân địa phương và khung cảnh thiên nhiên được ví như bức tranh thủy mặc, đem lại cảm giác bình yên, xua tan những bộn bề, lo toan nơi phố thị.


Trẻ em thích thú được tham gia các trò chơi ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Sau khi di chuyển đến TP Hòa Bình, lên xóm Ké có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy. Nếu đi từ TP Hòa Bình theo tuyến đường tỉnh 433, đến thị trấn Đà Bắc, rẽ trái đến trung tâm xã Hiền Lương (khoảng gần 10 km), tiếp tục di chuyển theo con đường uốn lượn ven hồ thêm vài cây số là đến với xóm Ké. Cũng có thể đi đường Bình Thanh - Thung Nai (tỉnh lộ 435) đến cảng Thung Nai rồi đi thuyền du lịch của người dân mất khoảng hơn một tiếng đồng hồ, khảo sát núi non lô nhô như những đảo nổi là đến được mép nước khu vực xóm. Ở cả hai cung đường đều có những thú vị riêng, được đắm mình trong phong cảnh nên thơ của núi rừng và ngắm nhìn lòng hồ lúc ẩn, lúc hiện và có lúc hiện ra mênh mang rộng lớn trong làn mây trắng trong xanh bất tận. Xóm Ké những ngày cuối thu khi hồ thủy điện tích nước cao, nước xanh như nhìn thấy đáy. Lên bờ tiếp tục đi bộ khoảng chừng vài trăm mét trên thảm cỏ xanh rì là có thể đến được trung tâm xóm.

Bây giờ xóm Ké đã có 3 gia đình làm du lịch cộng đồng. Dù mới hoạt động vài năm trở lại đây nhưng đã có những sản phẩm du lịch rất thú vị. Anh Đinh Quý Hữu, chủ homestay Hữu Thảo cho biết: Du khách đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên ở xóm Ké chủ yếu là học sinh, sinh viên, các gia đình đi theo nhóm, đông vào dịp cuối tuần. Họ đến với xóm Ké rất vui và hẹn ngày trở lại thăm.

Các chủ homestay ở xóm Ké sẽ giới thiệu cho bạn những hình thức trải nghiệm thú vị có thể lựa chọn. Bạn có thể tìm cảm giác thư giãn khi cùng người dân chèo thuyền đến những mỏm đá im lìm, tĩnh lặng để buông câu. Hoặc có thể tham gia bơi mảng, chèo thuyền khám phá lòng hồ mênh mang. Hay có thể cùng đi bộ xem cỏ cây, hoa lá, cùng với người dân hái măng rừng, bắt cá suối, tham gia nấu cơm lam, nướng cá, đốt lửa trại, ca hát vang núi rừng. Trẻ em thì nô đùa, nghịch bùn đất, hái hoa rừng, đuổi bướm, bắt chuồn chuồn, chơi các chò chơi dân gian mà ở nơi phố thị hiếm có hoặc chẳng thể có, đem lại những tiếng cười giòn tan trong thiên nhiên, mây nước. Còn những đôi uyên ương lại có thể thả mình dưới những thảm cỏ xanh mướt, ngắm đếm sao trời, trao nhau nụ hôn nồng cháy, mơ ước về tương lại thơ mộng. Nếu thích bạn có thể cùng người dân đi đánh cá, kéo cá đêm, ngắm cảnh hồ mênh mang, tĩnh mịch.

Xóm Ké còn nhiều sản vật, đặc biệt cá, tôm ở đây nhiều vô tận, có thể đánh bắt dễ dàng rồi chế biến những món ăn đặc sản đậm chất của đồng bào nơi đây như gà, cá nướng, cá hấp, cá ngạnh, trạch om chuối vàng ươm… thịt lợn, thịt trâu rừng thơm phúc, lá lồm, rau tầm bóp, lá đu đủ… mang lại dư vị không thể nào quên. Đêm lửa trại cùng người dân hòa chung điệu sạp hay cùng hòa nhịp hát trong tiếng ghi ta trao gửi thương yêu cũng rất thú vị. Rồi bạn sẽ chìm vào giấc ngủ dưới mái nhà sàn, trong không khí trong lành nhẹ nhàng và bình yên không đâu có được để rồi hẹn trở lại thăm xóm Ké.

                                                                        L.C

Các tin khác


Bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững tại lưu vực sông Đà

(HBĐT) - Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình đứng trước nguy cơ suy giảm, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai đề án bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Đà giai đoạn 2018 - 2022, thực hiện mục tiêu phát triển, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản trong khu vực.

Chợ phiên - nét văn hóa đặc sắc trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Chợ phiên lòng hồ sông Đà không chỉ là nơi giao thương, buôn bán các mặt hàng giữa miền xuôi và miền ngược mà còn là nơi giao lưu văn hóa tinh thần đậm chất vùng sông nước. Đến chợ để mua một chút thuốc lào, một chút muối, mắm và còn trao gửi thương yêu, nhớ nhung.

Đầu tư kết cấu hạ tầng khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.

Bảo tồn, khai thác giá trị văn hóa dân tộc khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Hồ như một bức tranh thủy mặc, từng ví là Hạ Long của Hòa Bình. Núi tiếp núi hùng vĩ, rừng thăm thẳm hoang sơ. Ven hồ là những hang động kỳ thú, trầm tích ngàn năm. Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên, mây nước hữu tình, trên khu vực hồ Hòa Bình có nhiều bản làng còn lưu giữ nét văn hóa đặc của đồng bào các dân tộc Mường, Tày, Dao, Thái là cơ hội để khai thác, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng với nhu cầu của du khách gần xa.

Bảo tồn bản sắc dân tộc Mường để phát triển du lịch xóm Ngòi

(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.

Hấp dẫn du lịch cộng đồng bản Dao xóm Sưng

(HBĐT) - Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) của huyện Đà Bắc được xây dựng đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh các điểm DLCĐ xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) thì xóm Sưng (xã Cao Sơn) mới phát triển DLCĐ được gần 3 năm nay nhưng hiện đang hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ của vùng cao Đà Bắc.