(HBĐT) - Đón Tết cổ truyền năm nay, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) có niềm vui, khởi hơn vì xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Yên Nghiệp Bùi Văn Chủng cho biết: Trong 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Yên Nghiệp có nhiều đổi thay. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, ngành nghề phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó, nông - lâm nghiệp chiếm 65%, TTCN, dịch vụ chiếm 35%. Giá trị tăng trưởng sản xuất đạt 16%/năm; sản lượng cây lương thực có hạt trên 1.600 tấn. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, xã phát triển mô hình liên kết sản xuất với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình trong đầu tư trồng, chăm sóc, tiêu thụ mía nguyên liệu cho các hộ dân trong xã. Do đó, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 32 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 10%, giảm 3 lần so với năm 2011. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ gia đình đạt văn hóa trên 86%, làng văn hóa đạt gần 80%; 100% người dân tham gia BHYT; 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh... Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 


Nhà văn hóa xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) được xây dựng từ sự đóng góp của người dân.

Ngược lên các xã vùng cao Miền Đồi, Chí Đạo, Chí Thiện, Quý Hòa cảm nhận cuộc sống đã thay đổi. Sự đổi thay hiển hiện ở những con đường mới, những ngôi nhà mới, vườn cây, trang trại, cánh đồng mía, ngô trải dài. Bà con vui xuân, đón Tết đủ đầy, văn minh, hiện đại hơn. Xuân về, các xã vùng cao như một bức tranh đầy màu sắc tươi vui. Đến xóm Thung 2, xã Quý Hòa, 1 trong 36 xóm đặc biệt khó khăn của tỉnh, nhờ có các chính sách của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con nơi đây dần được cải thiện. Chị Bùi Thị Sơn niềm nở trò chuyện: "Tết này nhà tôi mua được nhiều gạo, thịt và có quần áo ấm cho cả nhà. Năm nay nhà tôi còn mua được ti vi để xem bắn pháo hoa, nghe Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào, hàng xóm đi chúc Tết nhau vui hơn nhiều rồi”.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, lãnh đạo huyện, xã và các nhà tài trợ đã đến thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Đồng chí Bùi Văn Hành, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn chia sẻ: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế. Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, công tác giảm nghèo của huyện đạt kết quả tích cực. Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 20,5%, giảm 5% so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng. Huyện Lạc Sơn tiếp tục quan tâm, chăm lo để người dân ngày càng có cuộc sống ổn định hơn.

Xuân về, hoa đào khoe sắc thắm, cây rừng đâm chồi, nảy lộc. Một mùa xuân mới với niềm tin, ước vọng về cuộc sống đủ đầy, ấm no đã đến với đồng bào Mường Vang.

Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục