(HBĐT) - Đón Tết cổ truyền năm nay, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) có niềm vui, khởi hơn vì xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Yên Nghiệp Bùi Văn Chủng cho biết: Trong 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Yên Nghiệp có nhiều đổi thay. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, ngành nghề phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó, nông - lâm nghiệp chiếm 65%, TTCN, dịch vụ chiếm 35%. Giá trị tăng trưởng sản xuất đạt 16%/năm; sản lượng cây lương thực có hạt trên 1.600 tấn. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, xã phát triển mô hình liên kết sản xuất với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình trong đầu tư trồng, chăm sóc, tiêu thụ mía nguyên liệu cho các hộ dân trong xã. Do đó, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 32 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 10%, giảm 3 lần so với năm 2011. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ gia đình đạt văn hóa trên 86%, làng văn hóa đạt gần 80%; 100% người dân tham gia BHYT; 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh... Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 


Nhà văn hóa xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) được xây dựng từ sự đóng góp của người dân.

Ngược lên các xã vùng cao Miền Đồi, Chí Đạo, Chí Thiện, Quý Hòa cảm nhận cuộc sống đã thay đổi. Sự đổi thay hiển hiện ở những con đường mới, những ngôi nhà mới, vườn cây, trang trại, cánh đồng mía, ngô trải dài. Bà con vui xuân, đón Tết đủ đầy, văn minh, hiện đại hơn. Xuân về, các xã vùng cao như một bức tranh đầy màu sắc tươi vui. Đến xóm Thung 2, xã Quý Hòa, 1 trong 36 xóm đặc biệt khó khăn của tỉnh, nhờ có các chính sách của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con nơi đây dần được cải thiện. Chị Bùi Thị Sơn niềm nở trò chuyện: "Tết này nhà tôi mua được nhiều gạo, thịt và có quần áo ấm cho cả nhà. Năm nay nhà tôi còn mua được ti vi để xem bắn pháo hoa, nghe Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào, hàng xóm đi chúc Tết nhau vui hơn nhiều rồi”.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, lãnh đạo huyện, xã và các nhà tài trợ đã đến thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Đồng chí Bùi Văn Hành, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn chia sẻ: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế. Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, công tác giảm nghèo của huyện đạt kết quả tích cực. Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 20,5%, giảm 5% so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng. Huyện Lạc Sơn tiếp tục quan tâm, chăm lo để người dân ngày càng có cuộc sống ổn định hơn.

Xuân về, hoa đào khoe sắc thắm, cây rừng đâm chồi, nảy lộc. Một mùa xuân mới với niềm tin, ước vọng về cuộc sống đủ đầy, ấm no đã đến với đồng bào Mường Vang.

Đinh Thắng


Các tin khác


Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tín hiệu vui từ nỗ lực giảm nghèo ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) còn 31,56%, giảm 7,46% so với đầu năm. Đây là một con số ấn tượng thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giảm nghèo.