(HBĐT) - Đón Tết cổ truyền năm nay, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) có niềm vui, khởi hơn vì xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Yên Nghiệp Bùi Văn Chủng cho biết: Trong 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Yên Nghiệp có nhiều đổi thay. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, ngành nghề phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó, nông - lâm nghiệp chiếm 65%, TTCN, dịch vụ chiếm 35%. Giá trị tăng trưởng sản xuất đạt 16%/năm; sản lượng cây lương thực có hạt trên 1.600 tấn. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, xã phát triển mô hình liên kết sản xuất với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình trong đầu tư trồng, chăm sóc, tiêu thụ mía nguyên liệu cho các hộ dân trong xã. Do đó, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 32 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 10%, giảm 3 lần so với năm 2011. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ gia đình đạt văn hóa trên 86%, làng văn hóa đạt gần 80%; 100% người dân tham gia BHYT; 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh... Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 


Nhà văn hóa xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) được xây dựng từ sự đóng góp của người dân.

Ngược lên các xã vùng cao Miền Đồi, Chí Đạo, Chí Thiện, Quý Hòa cảm nhận cuộc sống đã thay đổi. Sự đổi thay hiển hiện ở những con đường mới, những ngôi nhà mới, vườn cây, trang trại, cánh đồng mía, ngô trải dài. Bà con vui xuân, đón Tết đủ đầy, văn minh, hiện đại hơn. Xuân về, các xã vùng cao như một bức tranh đầy màu sắc tươi vui. Đến xóm Thung 2, xã Quý Hòa, 1 trong 36 xóm đặc biệt khó khăn của tỉnh, nhờ có các chính sách của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con nơi đây dần được cải thiện. Chị Bùi Thị Sơn niềm nở trò chuyện: "Tết này nhà tôi mua được nhiều gạo, thịt và có quần áo ấm cho cả nhà. Năm nay nhà tôi còn mua được ti vi để xem bắn pháo hoa, nghe Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào, hàng xóm đi chúc Tết nhau vui hơn nhiều rồi”.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, lãnh đạo huyện, xã và các nhà tài trợ đã đến thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Đồng chí Bùi Văn Hành, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn chia sẻ: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế. Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, công tác giảm nghèo của huyện đạt kết quả tích cực. Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 20,5%, giảm 5% so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng. Huyện Lạc Sơn tiếp tục quan tâm, chăm lo để người dân ngày càng có cuộc sống ổn định hơn.

Xuân về, hoa đào khoe sắc thắm, cây rừng đâm chồi, nảy lộc. Một mùa xuân mới với niềm tin, ước vọng về cuộc sống đủ đầy, ấm no đã đến với đồng bào Mường Vang.

Đinh Thắng


Các tin khác


Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.