(HBĐT) - Việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh số 34 thời gian qua tại xã Xuân Phong (Cao Phong) đã cho thấy những tín hiệu tích cực trên các mặt đời sống xã hội. Cấp ủy Đảng, chính quyền xã thể hiện rõ sự sát sao trong công tác chỉ đạo, điều hành, đảm bảo tính dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, lấy sự đồng thuận của nhân dân làm thước đo cho việc thực hiện.


 

Phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xã Xuân Phong (Cao Phong) đã cứng hóa gần 80% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Thông qua tuyên truyền, nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã có nhiều chuyển biến về vai trò của công tác dân vận, đặc biệt là QCDC đối với tất cả các hoạt động. Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã đem lại nhiều kết quả thực tế, điển hình trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương.

Toàn xã hiện có 6 xóm, 830 hộ với hơn 3.700 nhân khẩu. Thực hiện xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng xã đã phấn đấu hoàn thành 12/19 tiêu chí. Hiện, xã có gần 80% đường giao thông nông thôn được cứng hóa; tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương đạt 80%; 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%; các xóm đều có nhà văn hóa... Để đạt được kết quả đó, xã chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trên hệ thống loa truyền thanh xóm, sân khấu hóa, lồng ghép trong các cuộc họp dân... Chính quyền xã công khai các kế hoạch thực hiện, bản đồ chi tiết công trình và đưa ra lấy ý kiến công khai của nhân dân. Người dân được tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến trực tiếp, giám sát quá trình thực hiện. Từ việc đưa người dân trở thành chủ thể trong xây dựng NTM giúp mỗi cá nhân, hộ gia đình hiểu và tích cực thực hiện chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện từ năm 2011 đến nay hơn 96 tỷ đồng, trong đó, nguồn huy động từ ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp gồm ngày công, hiến đất trị giá gần 1,8 tỷ đồng. Các hộ hiến đất đều được chính quyền công khai các phần đất hiến trước mỗi cuộc họp dân.

Nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân thông qua thực hiện QCDC, cán bộ, đảng viên trong xã đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu tham gia xây dựng NTM. Điển hình như ông Bùi Quang Bè (chi bộ Rú Mới), Bùi Xuân Tình (Chủ tịch MTTQ xã), Bùi Văn Linh (chi bộ Nhõi Trang). Bên cạnh đó, xuất hiện điển hình hiến đất như cựu chiến binh Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới hơn 3 lần hiến đất xây dựng trạm y tế, trường học, đường giao thông của xã. Ông Tý cũng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của địa phương.

Theo chủ trương sáp nhập thôn, xóm, khu dân cư, Xuân Phong là một trong những xã được chọn thực hiện thí điểm. Từ đầu năm 2018 đến đầu năm 2019, xã đã hoàn thành việc sáp nhập, rút từ 12 xóm còn 6 xóm. Quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền xã đảm bảo phát huy tính dân chủ, công khai và lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Đồng thời, thực hiện việc bầu các chức danh của xóm mới sáp nhập đảm bảo đúng quy trình, hợp lòng dân. Do đó, người dân đồng thuận, nhất trí cao, không có khiếu nại hay kiến nghị về việc sáp nhập tại địa phương.

Khẳng định hiệu quả việc thực hiện QCDC ở cơ sở, đồng chí Bùi Văn Diêng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phong cho biết: "Đội ngũ cán bộ, đảng viên đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc vì lợi ích chung. Các hoạt động của địa phương đều được đưa ra để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến đã tạo tính khách quan trong quá trình thực hiện. Việc giải quyết chế độ, chính sách cho nhân dân đảm bảo đúng quy định. Nhân dân được tham gia làm và thụ hưởng chính những giá trị vật chất do mình làm ra. Qua đó, tạo niềm tin cho nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, tạo khối thống nhất toàn dân vững chắc”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Năm 2019, Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện cơ bản toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KTGS) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Kết luận số 156-TB/TW, ngày 1/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư khóa X "về tăng cường công tác KTGS của Đảng”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và chương trình công tác năm 2019 của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác KTGS phục vụ nhiệm vụ của cấp mình và chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có gần 4.700 công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), trong đó có hơn 4.200 đoàn viên công đoàn, tham gia sinh hoạt ở 107 Công đoàn cơ sở (CĐCS). Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lương Sơn thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Chuyển biến trong cải cách hành chính ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác CCHC, UBND huyện Kim Bôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC. Qua đó, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến. Năm 2018, huyện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các địa phương trong tỉnh về chỉ số CCHC.  

Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Sức lan tỏa của Chỉ thị số 40 ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời hơn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục