(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Yên Thủy quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, huyện để phục vụ hiệu quả công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ mới.

Trong 9 tháng năm 2019, cấp ủy các cấp trong huyện đã tiến hành kiểm tra đối với 48 tổ chức Đảng, 57 đảng viên; giám sát chuyên đề 32 tổ chức Đảng, 35 đảng viên. UBKT các cấp tiến hành kiểm tra 15 tổ chức Đảng, 23 đảng viên có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 35 tổ chức Đảng cấp dưới về thực hiện nhiệm vụ KT, GS và thi hành kỷ luật trong Đảng; kiểm tra thu, chi tài chính, thu, nộp, quản lý, sử dụng Đảng phí đối với 42 tổ chức Đảng; giám sát chuyên đề đối với 32 tổ chức Đảng, 32 đảng viên. Thông qua công tác KT, GS, cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện đã thi hành kỷ luật 10 đảng viên. Trong đó, cách chức 1 phó bí thư chi bộ, cảnh cáo 5 trường hợp, khiển trách 4 trường hợp.

Theo Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Yên Thủy Nguyễn Văn Quỳnh, trong 10 đảng viên bị thi hành kỷ luật có 1 trường hợp thuộc diện quy hoạch cấp ủy huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 bị kỷ luật khiển trách do thiếu KT, GS để cán bộ thuộc quyền vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Trường hợp này, UBKT Huyện ủy đã đề nghị BTV Huyện ủy đưa ra khỏi quy hoạch nhân sự nhiệm kỳ mới.

Ngay sau hội nghị quán triệt nội dung cơ bản Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị do BTV Tỉnh ủy tổ chức, BTV Huyện ủy đã ban hành kế hoạch, tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị số 35, Kế hoạch của Tỉnh ủy cho cán bộ chủ chốt trong toàn huyện. Các tiểu ban giúp việc chuẩn bị và tổ chức đại hội của huyện, cấp ủy cơ sở được thành lập, kế hoạch, quy chế làm việc được khẩn trương xây dựng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Bí thư Huyện ủy Bùi Trung Kiên cho biết: Từ đầu tháng 9/2019 cho đến khi tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện sẽ tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình các tổ chức Đảng trực thuộc, nhất là những nơi có biểu hiện nội bộ mất đoàn kết, biểu hiện sai phạm, vấn đề phức tạp mới nảy sinh, vấn đề bức xúc mà đảng viên và nhân dân quan tâm. Đồng thời, nắm chắc tình hình đảng viên, cấp ủy viên, cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý, nhất là cán bộ chủ chốt, đảng viên được quy hoạch nguồn nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới để tạo cơ sở cho công tác kiểm tra phục vụ Đại hội Đảng các cấp. Giao UBKT Huyện ủy phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để giải quyết tố cáo. Qua đó, kịp thời kết luận rõ đúng, sai, khuyết điểm hoặc vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên bị tố cáo, xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm và kết thúc trước ngày khai mạc đại hội.

Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Nguyễn Văn Quỳnh cho biết thêm: Cùng với đẩy mạnh công tác KT, GS, UBKT các cấp sẽ tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ phục vụ công tác nhân sự đại hội bảo đảm đầy đủ theo quy trình, đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, UBKT Huyện ủy chủ động tham mưu cho BTV Huyện ủy chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy và UBKT các Đảng ủy trực thuộc chuẩn bị tốt công tác nhân sự UBKT các cấp nhiệm kỳ mới, nhằm đảm bảo ủy viên UBKT phải có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kiên quyết không đưa vào UBKT những đồng chí để cơ quan, đơn vị mình quản lý xảy ra mất đoàn kết nội bộ, có nhiều dư luận về phẩm chất đạo đức, lối sống, bản thân và gia đình thiếu gương mẫu, uy tín thấp, những đồng chí ngại va chạm, ngại đấu tranh bảo vệ lẽ phải, không có bản lĩnh, chính kiến. Đồng thời, bảo đảm tính kế thừa, có cán bộ nữ, trẻ tuổi, người dân tộc thiểu số.


Đức Phượng


Các tin khác


Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Huyện Lạc Thuỷ tập trung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Ngay sau khi được quán triệt nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã xây dựng Kế hoạch số 202-KH/HU, ngày 08/10/2019 về quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35- CT/TW về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, các Chi, Đảng bộ trong huyện đã kịp thời triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch huyện đề ra.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã nỗ lực trong các phong trào thi đua, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực lao động sản xuất, phát triển KT-XH, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, hướng tới tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp

(HBĐT) - 100% chi, Đảng bộ cơ sở đã thành lập các tiểu ban: văn kiện, nhân sự, phục vụ Đại hội Đảng; tiểu ban văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện đã hoàn thành dự thảo báo cáo chính trị lần 1; công tác nắm tình hình ANCT- TTATXH đã được triển khai… Đó là những nét chính phản ánh công tác chuẩn bị tích cực của Đảng bộ huyện Kim Bôi cho Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục