Bộ Giao thông Thái Lan đang phối hợp với đối tác Malaysia để cùng phát triển hệ thống đường sắt cao tốc kết nối 4 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).Thái Lan sẽ thực hiện đại dự án đường sắt cao tốc nối ba sân bay quốc tế lớn. Ảnh: channelnewsasia
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bí thư thường trực Bộ Giao thông Thái Lan Chayatan Phromsorn mới đây đã có buổi tiếp người đồng cấp Malaysia Isham Ishak và các công ty từ quốc gia láng giềng để thảo luận về cách thức hợp tác xây dựng hệ thống đường sắt nối 2 nước.

Các quan chức Malaysia đến Thái Lan sau khi Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob ban hành yêu cầu tiếp tục thực hiện kết quả hội đàm ngày 25/2 giữa Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob về vấn đề này.

Malaysia trước đó đã yêu cầu kết nối đường sắt cao tốc với Thái Lan như một điểm trung chuyển để kết nối với Lào và Trung Quốc.

Cả hai bên đã trao đổi thông tin về dự án và Malaysia nhất trí với ý kiến về việc Thái Lan thành lập một nhóm làm việc chung để thảo luận về hệ thống đường sắt kết nối Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Nhóm làm việc đã được chỉ đạo lên kế hoạch vào thời điểm cuộc họp tiếp theo của ASEAN để thảo luận về các vấn đề giao thông vận tải.

Bộ trưởng Saksayam mới đây cho biết Bộ Giao thông Thái Lan đang thúc đẩy phát triển một tuyến đường sắt cao tốc ở phía Nam để kết nối 5 quốc gia là Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Theo ông Saksayam, Bộ Giao thông nhận thấy rằng việc phát triển tuyến đường sắt cao tốc phía Nam sẽ giúp tăng cường vận tải và du lịch trong khu vực ASEAN.

Dự kiến, các quan chức từ một số bộ của Thái Lan sẽ đến Viêng Chăn vào cuối tháng này để thảo luận về việc kéo dài tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào tới Thái Lan. Các cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 30/8 đến 1/9 sẽ tập trung vào việc kết nối thủ đô Viêng Chăn của Lào với Nong Khai của Thái Lan.


                                                      TheoBaotintuc

Các tin khác


Thách thức chưa từng có về an ninh lương thực toàn cầu

Đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và hạn hán nghiêm trọng đang khiến thế giới phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có.

Lào dự kiến chi hơn 2 tỷ USD làm điện gió xuất khẩu sang Việt Nam

Chính phủ Lào và các công ty năng lượng liên quan dự kiến sẽ chi hơn 2 tỷ USD để xây dựng một dự án điện gió tại huyện Sepon, tỉnh Savannakhet, Trung Lào nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Việt Nam.

Tổng thống Iran nói về khả năng gặp người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chia sẻ rằng ông không có mong muốn gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng tại Ấn Độ

Ngày 17/9, ít nhất 6 người chết và nhiều người bị thương sau khi một xe buýt chở 50 hành khách lao xuống cầu ở quận Hazaribag thuộc bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Canada khẳng định mối quan hệ đối tác với ASEAN ngày càng gắn kết

Bộ trưởng Mary Ng nhấn mạnh rằng Canada và ASEAN chia sẻ những lợi ích quan trọng, bao gồm sự ổn định của khu vực, thương mại dựa trên quy tắc và tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Nga đề nghị cung cấp lúa mì và khí đốt cho Pakistan

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 17/9, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết, Nga đề nghị cung cấp khí đốt và lúa mì cho Pakistan trong bối cảnh lũ lụt thảm khốc và đề phòng nguy cơ thiếu lương thực có thể xảy ra sau trận đại hồng thủy tại quốc gia Nam Á.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục