(HBĐT) - Ngày 21/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý tài sản Nhà nước; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; dự trữ quốc gia, Kho bạc Nhà nước (KBNN) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2014.

 

 Đây là biện pháp chế tài mạnh, tác động trực tiếp đến quyền lợi của những tổ chức, cá nhân có sai phạm nhằm khắc phục những yếu kém, tồn tại trong thời gian qua, đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cá nhân cũng như các tổ chức thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn NSNN.  

Ngày 24/4/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 54/2014/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KBNN theo quy định tại Nghị định số 192/2013/NĐ-CP và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.  

Sau khi nghiên cứu Nghị định số 192/2013/NĐ-CP, Thông tư số 54/2014/TT-BTC; để thực hiện thống nhất có hiệu quả, KBNN tỉnh Hòa Bình có một số nội dung trao đổi với các đơn vị dự toán; các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án như sau: 

Thứ nhất: Xử phạt hành chính trong lĩnh vực KBNN bao gồm các nội dung:  

a. Hành vi vi phạm quy định về khoản chi NSNN phải có trong dự toán NSNN được cấp có thẩm quyền giao:  

- Lập hồ sơ, chứng từ gửi KBNN để chi các khoản chi thường xuyên của NSNN sai so với dự toán được cấp có thẩm quyền giao; lập hồ sơ, chứng từ gửi KBNN để chi đầu tư xây dựng cơ bản, chi vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư cho các khối lượng công việc, hạng mục công trình, công trình không có trong dự toán hoặc sai so với dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong các trường hợp chỉ định thầu hoặc tự thực hiện hoặc các công việc thực hiện không thông qua hợp đồng. Mức phạt: cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng.  

- Đối với tổ chức có hành vi lập hồ sơ, chứng từ gửi KBNN để chi NSNN cho khối lượng công việc chưa thực hiện hoặc thanh toán vượt giá trị hợp đồng. Mức phạt từ 3 - 6 triệu đồng, đồng thời khắc phục hậu quả buộc phải thu hồi đối với các khoản đã chi sai dự toán, không có trong dự toán, không có khối lượng thực hiện và phần đã thanh toán vượt giá trị hợp đồng đối với các hành vi trên.  

b. Hành vi chi NSNN sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định:  

Lập hồ sơ, chứng từ gửi KBNN để chi NSNN sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định. Mức phạt tiền từ 3 - 6 triệu đồng. Buộc khắc phục hậu quả, thu hồi đối với các khoản đã chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.  

c. Hành vi lập hồ sơ, chứng từ giả mạo để chi NSNN:  

- Lập hồ sơ, chứng từ giả mạo gửi KBNN để thanh toán, chi trả các khoản chi thường xuyên hoặc chi sự nghiệp có tính chất thường xuyên của NSNN. Phạt tiền từ 5 triệu - 10 triệu đồng.  

- Lập hồ sơ, chứng từ giả mạo gửi KBNN để thanh toán, chi trả các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản hoặc chi sự nghiệp có tính chất đầu tư của NSNN, phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng. Buộc khắc phục hậu quả phải thu hồi toàn bộ các khoản đã chi từ việc sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo đối với các hành vi quy định trên.  

       

                  Nguyễn Thế Dũng (CTV)

 

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục