Một buổi sinh hoạt định kỳ của CLB.

Một buổi sinh hoạt định kỳ của CLB.

(HBĐT) - Có dịp gặp Chủ nhiệm CLB Thanh niên phát triển kinh tế tỉnh tại chương trình tập huấn của Hội LHTN tỉnh, nghe những trao đổi, ý tưởng thành lập và định hướng phát triển CLB “Thanh niên phát triển kinh tế tỉnh Hòa Bình” - nơi hội tụ những đam mê lập nghiệp, mọi người đều phấn khởi và đặt niềm tin vào những hoạt động hiệu quả của CLB đối với lực lượng thanh niên năng động, nhiệt huyết trong phát triển kinh tế tại địa phương.

 

Anh Bùi Thắng, hiện là Phó Bí thư Huyện Đoàn Kim Bôi, Chủ nhiệm CLB cho biết: ý tưởng thành lập CLB thanh niên phát triển kinh tế khởi nguồn từ đồng chí Quách Thế Ngọc, Bí thư Tỉnh Đoàn. Với mong muốn tập hợp các gương thanh niên làm kinh tế giỏi được nhận giải thưởng Lương Đình Của của T.ư Đoàn và những thanh niên có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương vào CLB để từ đây các thanh niên tiêu biểu có thêm cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau khắc phục những khó khăn trong đầu tư kinh doanh và xây dựng, mở rộng tạo thành phong trào thanh niên phát triển kinh tế. ý tưởng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thanh niên đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của nền KT -XH có cơ hội tiếp cận những tấm gương cụ thể.

 

Để định hướng rõ hơn cho mình trong tương lai, đặc biệt, trước thực trạng lực lượng ĐV -TN nông thôn tỉnh ta thường đi làm ăn xa, công việc không ổn định, không đảm bảo an toàn lao động, thậm chí còn mắc vào các TNXH thì việc ủy ban Hội LHTN tỉnh tập hợp các gương thanh niên làm kinh tế giỏi sẽ khích lệ, động viên và tạo nhiều cơ hội hơn cho thanh niên trong tỉnh phát triển.

 

Thành lập tháng 8/2015 với 17 hội viên của 6 huyện, thành phố (có 4 thành viên trong ban chủ nhiệm), đến nay, CLB đã có 22 thành viên tham gia. CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ 2 tháng 1 lần luân phiên tại các huyện, thành phố. Trong mỗi đợt sinh hoạt, các thành viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong sản xuất, kinh doanh, đồng thời thăm quan, học tập kinh nghiệm quản lý và xây dựng các mô hình kinh tế của các thành viên trong CLB. Bên cạnh đó, CLB tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên    ĐV -TN, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn.

 

Hiệõn nay, trong CLB, mỗi thành viên có mô hình kinh tế riêng, phát triển hiệu quả và có sức lan tỏa cao. Mỗi mô hình đã tạo nên sự đa dạng trong các hoạt động phát triển của CLB. Cụ thể có 9 mô hình chăn nuôi các sản phẩm sạch đặc sản của địa phương như: dê, gà, cá, lợn rừng; 13 mô hình trồng cây ăn quả và sản phẩm sạch như: nhãn, cam, bưởi, chanh, mộc nhĩ và nấm thương phẩm. Quy mô các mô hình kinh tế cho thu nhập từ 200 đến trên 800 triệu đồng /năm đã góp phần cải thiện kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương và khích lệ tinh thần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho 84 ĐV -TN, hội viên tại địa phương.

 

Anh Bùi Thắng cho biết thêm: Để CLB ngày càng phát triển bền vững, Tỉnh Đoàn đã tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên trong CLB vay nguồn vốn 120 để mở rộng và phát triển sản xuất theo quy mô nông hộ, nông trại kết hợp phương châm lấy ngắn nuôi dài và đa dạng hóa các sản phẩm là mặt hàng chủ lực của địa phương. Bên cạnh đó, các thành viên CLB còn ký kết hợp đồng giúp nhau bằng tiền mặt gắn với các kỳ sinh hoạt bằng hình thức bốc thăm luân phiên giúp đỡ nhau số tiền 12 triệu đồng /người/tháng. Đây cũng là hình thức giúp đỡ nhau về vốn và tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa các thành viên để CLB ngày càng phát triển hơn.

 

Dự định trong thời gian tới, CLB mở rộng quy mô và hình thức thăm quan học tập kinh nghiệm mô hình kinh tế các tỉnh lân cận; tìm kiếm đầu mối tiêu thụ và xây dựng mô hình liên kết giới thiệu, quảng bá sản phẩm ổn định. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, thu hút ĐV -TN làm kinh tế gắn với hướng dẫn quy trình xây dựng và tổ chức sản xuất từ quy mô nhỏ đến lớn phù hợp với trình độ, năng lực quản lý và điều hành của ĐVTN, hội viên...

 

 

                                                                         

                                                                             Hồng Duyên

 

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục