(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập.

 

 

   50% tuyến đường giao thông của xã được được bê tông hóa

 

Đồng chí Trần Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có 1.372 hộ, 4.786 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn, bản. Với đặc thù là xã vũng trũng thường xuyên ảnh hưởng của thiên tai dẫn đến việc sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi cũng bị hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng. Xác định sản xuất nông, lâm nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, cấp uỷ, chính quyền xã đã chú trọng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng và chuyên canh, cấp uỷ, chính quyền xã đã chỉ đạo nhân dân mạnh dạn đầu tư, đưa giống cây, con mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con nâng cao thu nhập, góp phần tích cực thực hiện chương trình xây dựng NTM.

 

Trước đây, lúa là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của xã  Yên Bồng nhưng do tác động của biến đổi khí hậu nên sản xuất gặp nhiều khó khăn, mưa gập úng, nắng nóng hạn hán, thiếu nước tưới nên năng suất lúa không ổn định giá trị thu nhập từ cây lúa ngày càng giảm. Để nâng cao hiệu suất sử dụng đất, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời vụ, lựa chọn một số cây trồng thế mạnh để đầu tư sản xuất. Đối với diện tích chân ruộng cao thường xuyên chịu hạn, các hộ dân đã chuyển sang trồng các loại cây màu và cây ăn quả, diện tích chân ruộng thấp chuyển sang nuôi thuỷ sản. Nhiều loại cây trồng được người dân trong xã lựa chọn đưa vào trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng như cây lạc, đậu, cam, bưởi…Với sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi phù hợp với điều kiện đồng đất đã đưa năng suất, sản lượng cây trồng tăng cao, năng suất lúa vụ chiêm - xuân 2016 đạt 62 tạ/ha, năng suất ngô đạt 52 tạ/ha. 

 

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã có chủ trương giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng gia trại, trang trại. Đồng thời, xã cũng định hướng cho bà phát triển chăn nuôi theo vùng, như với các thôn vùng sâu có diện tích đất đồi, rừng lớn tập trung chăn nuôi phát triển đàn gia súc như trâu, bò, lợn, dê, còn các thôn vùng ngoài lại tập trung phát triển đàn gia cầm. Để mở rộng quy mô chăn nuôi, nhiều hộ dân đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại và hệ thống xử lý chất thải đảm bảo. Đến nay, trên địa bàn xã hình thành nhiều gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp với trồng cây ăn quả hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình chăn nuôi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như hộ gia đình ông Đặng Đức Duyệt, thôn Đầm Bíp, trên diện tích 10 ha, gia đình đã đầu tư phát triển mô hình kinh tế theo hướng vườn - ao - chuồng - rừng cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm; mô hình kinh doanh tổng hợp kết hợp với chăn nuôi gia gia súc, gia cầm của gia đình ông Dương Văn ưu… Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thời gian qua đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã Yên Bồng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người hiện 26,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 20,4%, 75% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá, 5 thôn văn hoá và 2 trường đạt trường chuẩn quốc gia.

 

Những kết quả đó đã làm cho bộ mặt nông thôn toàn xã khởi sắc, đời sống vật chất, tinh trong nông thôn được nâng cao, tạo động lực to lớn thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH bảo đảm AN-QP tại xã.

 

                                                                                 

                                                                         Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục