(HBĐT) - Ngày 30/8, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức lễ công bố xã Mông Hoá đạt chuẩn NTM. Về dự buổi lễ có đồng chí Đinh Quốc Liêm, UVTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, huyện cùng đông đảo nhân dân trong xã.

 

 

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở GD-ĐT trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Mông Hoá.

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong giai đoạn 2011 - 2015 xã đã huy động tổng kinh phí gần 89 tỷ đồng, trong đó ngân sách T.Ư hơn 4,2 tỷ đồng; ngân sách tỉnh gần 15 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 11 tỷ đồng; vốn tín dụng 52 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 25.940 ngày công và hiến 3.498 m2 đất các loại trị giá trên 5 tỷ đồng....

 

Bên cạnh đó, xã thực hiện lồng ghép các nguồn lực để thực hiện phát triển sản xuất theo hướng phát triển hàng hóa gắn với liên kết, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm bền vững nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.

 

Các hộ dân trong xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây hoa màu ngắn hạn có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như dưa chuột xuất khẩu; bí xanh, khoai tây vụ đông...duy trì các loại cây trồng có lợi thế như mía, hồng bì, xả, bưởi diễn, chuyển đổi vật nuôi như bò lai sin, nuôi ong lấy mật, kết hợp mô hình trang trại vườn - ao - chuồng mang lại thu nhập ổn định cho bà con nhân dân. Hết năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,02%; có 88% số hộ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh môi trường.

 

Xã đã thành lập 1 tổ thu gom rác thải. Có 95% số hộ dân trong toàn xã thực hiện việc cải tạo vườn tạp, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội vào mùa mưa, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp không có hoạt động suy giảm môi trường. Có 17/17 thôn có nhà văn hoá và sân bóng chuyền phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, có 12/17 thôn, xóm được công nhận là làng văn hoá. Đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, giữ vững, ổn đinh.

 

Giai đoạn 2016 – 2020, xã Mông Hóa phấn đấu tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện duy trì và giữ vững 19 tiêu chí đã được công nhận trong năm 2015; không ngừng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và các Ban chỉ đạo, Ban quản lý để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của dân cư trên địa bàn.

 

Ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xây dựng NTM 5 năm qua, xã Mông Hoá đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho xã xếp thứ nhì đồng thời thưởng công trình phúc lợi giá trị 250 triệu đồng.

 

Nhân dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân, hộ gia đình có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng NTM của xã giai đoạn 2011-2015.

 

 

                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục