(HBĐT) - Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, công tác giảm nghèo tại xã đặc biệt khó khăn Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã vẫn chiếm gần 80%.

 

  Cán bộ văn phòng UBND xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục vay vốn để phát triển sản xuất.

Từ nhiều năm nay, công tác giảm nghèo luôn là vấn đề khiến cấp ủy, chính quyền xã trăn trở. Nhiều giải pháp để giúp xã giảm nghèo đã được thực hiện nhưng hầu hết đều chưa thực sự mang lại hiệu quả. Xã Đồng Ruộng hiện có 562 hộ. Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới chiếm gần 68,5% (385 hộ), hộ cận nghèo chiếm 11,20% (63 hộ).  Địa hình của xã bị chia cắt bởi nhiều đồi núi, khe suối nên thiếu mặt bằng xây dựng các công trình và phát triển sản xuất hàng hóa.

 

Giao thông nông thôn của xã chủ yếu là đường đất. Tỷ lệ đường ngõ xóm được bê tông, cứng hóa mới đạt 0,4%. Đường trục thôn, xóm được cứng hóa dưới 10%. Xóm Chông và xóm Nhạp người dân phải đi theo đường mòn hoặc đường sông. Vào mùa mưa, sạt lở đất, đá vùi lấp đường đã cản trở việc đi lại và lưu thông hàng hóa. Đây là những yếu tố “níu chân” cái nghèo của bà con. Bức tranh kinh tế thuần nông, chủ yếu mang tính tự cung, tự cấp đã làm cho Đồng Ruộng chậm phát triển. Xóm Nhạp khó khăn nhất của xã. Cả xóm có 52/52 hộ nghèo. Chưa có đường giao thông vào xóm, vì vậy, việc lưu thông hàng hóa gần như bị cô lập, kinh tế chủ yếu mang tính chất tự cung, tự cấp. Người dân xóm Nhạp chủ yếu trồng luồng và đánh bắt cá ven sông Đà.

 

Không thể phủ nhận, thời gian qua xã Đồng Ruộng đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư con giống, khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm cải thiện đời sống. Trong năm 2015, xã đã kêu gọi các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... đứng ra tín chấp ngân hàng giúp hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn xã đã gieo cấy được 46 ha lúa nước, trồng 150 ha ngô, 9 ha rau, 4 ha đậu, diện tích ao thả cá 1, 82 ha. Toàn xã có 512 con trâu, 455 con bò, 1.087 con lợn, 7.428 con gia cầm, 200 con dê; trồng được 85 ha rừng. Với những con số về lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp, chăn nuôi của xã cho thấy phần nào sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong việc tích cực vận động người dân triển khai nhiều chính sách nhằm xóa đói, giảm nghèo. Song, xã vẫn còn nhiều khó khăn. Diện tích lúa hàng năm, năng suất cây lương thực phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Trong khi đó việc đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy thử nghiệm cũng gặp khó khăn do xã chưa quy hoạch được vùng riêng để trồng lúa. Đồng đất không bằng phẳng khiến nông dân gặp nhiều khó khăn trong tưới tiêu.

 

Mặc dù vậy, song Đồng Ruộng vẫn kiên định mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đồng chí Hà Văn Thích, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng khẳng định: Trong năm 2016, Đảng ủy và UBND xã luôn trăn trở đâu là con đường ngắn nhất giúp người dân Đồng Ruộng thoát nghèo. Đảng ủy đã lên kế hoạch giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo bằng cách đến từng hộ để điều tra, khảo sát, đánh giá tình trạng đói nghèo, nguyên nhân của tình trạng đói nghèo. Trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp, kế hoạch giúp đỡ phù hợp với từng hộ. UBND xã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và vận động bà con tham gia như mô hình nuôi cá lồng, trồng luồng. Tuy nhiên, chuyện thoát nghèo nơi đây cần nhiều nỗ lực của người dân và sự quan tâm của các cấp, các ngành để xã Đồng Ruộng thoát nghèo bền vững.

 

 

                                                                           Thu Thủy

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục