(HBĐT) - Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Trong những năm qua, Hội LHPN các cấp trong huyện đã tích cực phối hợp với ngành NN &PTNT trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Đặc biệt, trong giai đoạn 2011-2016, thực hiện phong trào chung tay xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn dần thay đổi. Nhận thức của cán bộ, nhân dân, trong đó có hội viên phụ nữ được nâng cao. Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển từ số lượng sang chất lượng, giá trị cao. Hàng năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của ngành bình quân tăng từ 4-5%, giá trị sản xuất theo giá hiện hành tăng 9,5%.

 

  Nhiều gia đình hội viên phụ nữ xã Đú Sáng (Kim Bôi)phát triển kinh tế từ nuôi gà thả vườn.

Huyện có 4 xã đạt 19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận là xã đạt tiêu chí NTM. Nhiệm vụ “Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường” là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Đây cũng là nhiệm vụ gần gũi, thiết thực và gắn kết mà Hội LHPN các cấp trong huyện phối hợp với ngành Nông nghiệp thực hiện chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Sự gắn kết này được thể hiện rõ nét trong các hoạt động như: Tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình; tập huấn, chuyển giao KH -KT; xây dựng mô hình trình diễn; thực hiện các phong trào thi đua, CVĐ…

 

Trong hoạt động tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, trong 5 năm (2011-2016) đã có nhiều HTX, tổ sản xuất, tổ dịch vụ nông nghiệp ra đời và phát triển. Các nhóm sở thích, gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình ngày càng nhiều. Đã có nhiều hộ gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ phát triển kinh tế hộ gia đình. 

 

Trong tập huấn, chuyển giao KH -KT, huyện đã mở được 1.306 lớp cho 76.920 lượt người tham gia. Tính bình quân hàng năm đào tạo, tập huấn cho 15.372 lượt người (đạt khoảng 60% lượt hộ được tập huấn). Trong đó, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ thực vật chiếm gần 50% các lớp. Nội dung các lớp đào tạo nghề được mở rộng về kỹ thuật nông nghiệp, thêu ren, mây - tre đan và chổi chít… Đối tượng tham gia có đến 90% là phụ nữ và hơn 80% trong số này được đánh giá có thể áp dụng những kiến thức đã học vào sản xuất.

 

Đặc biệt trong thực hiện các phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, Hội LHPN các cấp trong huyện đã cụ thể hoá bằng CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy thực hiện phong trào, tại các buổi sinh hoạt, buổi giao lưu kiến thức về NTM ở chi hội phụ nữ, CVĐ đã được phát triển rộng khắp các chi, tổ hội và đến từng hội viên. Hàng năm có trên 70% số hộ gia đình hội viên phụ nữ đạt 8 nội dung của CVĐ. Trong 5 năm thành lập được 105 tổ góp vốn xoay vòng xây nhà tiêu hợp vệ sinh; xây mới 4.859 nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần tăng tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh trong toàn huyện đạt 53,9%%; nhận 68 đoạn đường phụ nữ tự quản, 31 nhóm thu gom rác thải… Ngoài ra, cán bộ, hội viên phụ nữ vừa góp phần tuyên truyền, vừa trực tiếp tham gia hiến đất các loại, ngày công lao động, tháo dỡ hàng rào, công trình phụ, cây cối, hoa màu để mở đường GTNT và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong 5 năm, toàn huyện đã huy động được 3.839 hộ dân tự nguyện hiến 244.480 m2 đất các loại và 435 ngày công lao động. Một số hộ gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu tham gia hiến đất như: gia đình chị Bùi Thị Quyên, thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng đã hiến 149, 5 m2 đất thổ cư, 1.600 m2 đất rừng; chị Đinh Thị Nhiến, thôn Sim Ngoài, xã Hợp Đồng hiến 170 m2 đất thổ cư...

 

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN &PTNT khẳng định: Qua những hoạt động trên đã minh chứng cho vai trò của chị em phụ nữ trong phát triển KT -XH tại địa phương, đặc biệt là trong sự phát triển của ngành nông nghiệp giai đoạn hiện nay. Sự đóng góp của các cấp Hội Phụ nữ huyện Kim Bôi có vai trò lớn trong việc thực hiện các chỉ tiêu KT -XH của huyện giai đoạn 2015-2020 và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong thời gian tới.

   

                                                                                           H.D

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục