(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, hầu hết bà con nông dân xã Hào Lý (Đà Bắc) thu nhập chủ yếu dựa vào cây mía nguyên liệu. Niên vụ 2015-2016, trên địa bàn xã hoàn tất hợp đồng thu hoạch cho Công ty CP mía đường Hòa Bình kể từ tháng 4. Nhưng đến thời điểm này, đơn vị thu mua mới chỉ thanh toán nơi cao nhất đạt 50% tổng sản lượng thu mua. Trước tình trạng này, hàng trăm hộ dân đang mòn mỏi chờ tiền mía.

 

  Hộ trồng mía xóm Hào Tân 2, xã Hào Lý (Đà Bắc) mòn mỏi chờ Công ty CP mía đường Hòa Bình thanh toán tiền nợ.

Men theo con đường mòn lầy lội bùn đất sau cơn mưa, chúng tôi gặp bà Đinh Thị Lan, hộ trồng mía xóm Hào Tân 2. Trong căn nhà đất lợp mái proximăng, bà Lan buồn bã chia sẻ: “Gia đình tôi trồng gần 1 ha mía nguyên liệu, niên vụ vừa rồi đã cho thu hoạch 60 tấn, trị giá 42 triệu đồng. Tháng 4, Công ty CP mía đường Hòa Bình giục bà con thu hoạch mía sớm. Để kịp tiến độ, tôi đã vay lãi thuê lao động hoàn thành việc thu hoạch đúng hạn. Đến nay, Công ty mới tạm ứng cho gia đình 10 triệu đồng, số tiền còn lại vẫn chưa thanh toán”. Đằng đẵng nhiều ngày chờ tiền mía, gia đình bà Lan không chỉ phải lo cái ăn hàng ngày mà còn phải “gánh” lãi ngoài, hiện số tiền gốc và lãi đã lên tới 20 triệu đồng. Trong khi đó, hai vợ chồng bà tuổi đã cao vẫn phải đi làm thuê để trang trải tiền lãi vay từ khi thu hoạch mía.

 

Ở xóm Hào Tân 2 có 43 hộ thì có 13 hộ trồng mía. Tất cả các hộ đều chưa được thanh toán đầy đủ tiền mía nguyên liệu của niên vụ này. Thời điểm trước Tết Nguyên đán, các hộ được ứng trước 1 triệu đồng, sau đó được thanh toán thêm 10 triệu đồng, tương đương 30% tổng số tiền được thanh toán. Từ đó đến nay, bà con vẫn chưa được thanh toán thêm bất cứ một khoản nào.  Phía Công ty CP mía đường thu mua chậm nên bà con lỡ vụ trồng ngô, không kịp chuyển đổi giống cây trồng để cải thiện kinh tế. Không riêng gia đình bà Lan phải vay lãi ngoài mà nhiều hộ trong xóm cũng vậy khiến khó khăn càng thêm chồng chất.

 

 Trao đổi với đồng chí Đinh Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Hào Lý được biết: Giai đoạn 1995 - 2012, xã Hào Lý cung cấp mía nguyên liệu cho Công ty CP mía đường Hòa Bình từ vài chục lên tới gần 200 ha. Nhưng những năm gần đây, diện tích trồng mía trên địa bàn xã giảm đáng kể do cơ chế thu mua và mức đầu tư hỗ trợ nông dân của Công ty.

 

Niên vụ 2015-2016, diện tích mía nguyên liệu của xã giảm còn 70 ha, sản lượng thu hoạch đạt 4.000 tấn. Chưa nhận được tiền mía, đời sống của bà con ngày càng khó khăn. Một mặt do vốn từ nhà đầu tư giảm dần không có đủ vốn để sản xuất một mặt do diện tích đất canh tác của bà con chỉ trồng mía nên bị phụ thuộc vào cơ chế, chưa kịp chuyển đổi loại cây trồng.

 

Trước tình hình này, xã đã nhiều lần gửi các văn bản yêu cầu Công ty CP mía đường Hòa Bình sớm thanh toán tiền mía còn nợ cho nông dân. Tuy nhiên, xã luôn nhận được câu trả lời là Công ty đang trong giai đoạn khó khăn mong nhận được sự thông cảm và chưa trả lời thời gian cụ thể nào Công ty sẽ thanh toán tiền cho bà con.

 

Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng chủ trương tìm nguồn tiêu thụ số lượng mía lưu gốc chất lượng kém trên diện tích đất trồng mía cho các trang trại chăn nuôi bò ở Mộc Châu (Sơn La)  nhưng địa bàn xã cách Mộc Châu khá xa nên chỉ có thể bán làm thức ăn chăn nuôi cho các trang trại nhỏ ở các vùng lân cận với mức giá 350 đồng /kg.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã trăn trở: “Vụ mía vừa rồi thu hoạch muộn nên bà con bị lỡ vụ, trồng cây nào cũng không đạt năng suất như mong muốn. Nhiều gia đình mất ăn, mất ngủ vì tiền vay lãi ngày một tăng. Thấy đời sống bà con như vậy, cấp ủy, chính quyền hết sức sốt ruột. Đồng thời đề nghị Công ty CP mía đường Hòa Bình sớm giải quyết  khắc phục nợ đọng tiền thu mua mía của bà con, giúp các hộ ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất cũng như vực dậy lòng tin với đơn vị”.

 

 

                                                                                

                                                            Thu Hằng (CTV)

 

 

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục