(HBĐT) - Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Sơn Thủy (Kim Bôi) có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, cần cù, chịu khó, có trình độ thâm canh cao là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế của xã trong tương lai. Đặc biệt, thổ nhưỡng của Sơn Thủy phù hợp với cây ăn quả nên người dân đã nhân rộng mô hình trồng nhãn góp phần tăng thu nhập.

 

 

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, hệ thống đường GTNT xã Sơn Thủy (Kim Bôi) cơ bản đạt chuẩn theo quy định.

Cùng với những thuận lợi, xã Sơn Thủy bước vào xây dựng NTM cũng gặp không ít khó khăn. Song cán bộ, đảng viên và nhân dân đều đồng thuận cao cùng với Đảng, chính quyền chung sức xây dựng NTM. Xã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước với nhiều hình thức để mọi người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng NTM. Thông qua cuộc họp ở các KDC, vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến tường rào, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm sạch  đẹp, lắp đặt được 11 tấm panô, áp phích trên trục đường liên xã và trên trục chính của thôn. Ngoài ra, xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các đề án cánh đồng thu nhập cao, đề án dồn điền - đổi thửa, mô hình chăn nuôi để nâng cao thu nhập.

 

Trong 5 năm (2011-2015), xã Sơn Thủy đã huy động nguồn lực gần 23 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách T.ư hơn 1 tỷ đồng; nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 20, 6 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 1, 2 tỷ đồng. Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất mở rộng đường với các tuyến đường GTNT cơ bản đạt chuẩn. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%. Thực hiện Chương trình 134 và Chương trình 167 hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở hiện nay xã không có nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn 93%. Trong những năm qua, xã mở được 10 lớp học nghề về may, hàn, mây - tre đan, trồng nhãn...nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 46%. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 73,9%, có 3/5 làng đạt văn hóa; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 84%...

 

Đồng chí Bạch Công Lương, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết: Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 16, 7 triệu đồng. Theo điều tra đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 39,28%, hộ cận nghèo 20%. Qua đánh giá, đến nay, xã đã hoàn thành 14 tiêu chí NTM. Giai đoạn 2016-2020, xã đặt mục tiêu giữ vững các tiêu chí đã hoàn thành; phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hóa quy hoạch, điều chỉnh đề án xây dựng NTM phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn. Huy động, lồng ghép các nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế. Chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn, xóa đói, giảm nghèo gắn thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch; tạo điều kiện để người dân thực sự là chủ thể thực hiện chương trình. Xã mong muốn được hỗ trợ kinh phí cho việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các tiêu chí đòi hỏi nhiều nguồn lực như trạm y tế, trường học, thủy lợi... Có những chính sách ưu tiên đối với xã đặc biệt khó khăn để phát triển kinh tế.

 

 

                                                                                        Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục