(HBĐT) - Theo đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh (Kỳ Sơn): Mặc dù có những thuận lợi hơn so với các địa phương khác trong tỉnh về điều kiện cơ sở hạ tầng nhưng xã Phú Minh vẫn vấp phải không ít khó khăn để về đích đúng lộ trình vào năm 2020.

 

 

Nhà văn hóa xóm Phú Châu, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) đã xuống cấp. Đây cũng là nguyên nhân khiến xã chưa đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

 

Công trình nhà văn hóa xóm Phú Châu đang trong hiện trạng hư hỏng. ông Trần Văn Tân, trưởng xóm chỉ cho chúng tôi phần trần nhựa đã bị trũng xuống, tường vôi nứt toác, cột kèo lủng lẳng, các khung cửa sổ bằng gỗ đã mục nát, có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. ông trưởng xóm cho biết: “Nhà văn hóa đã được làm cách đây hơn chục năm, diện tích chưa đầy 50 m2. Với nguồn kinh phí hỗ trợ rất nhỏ trong khi sức dân đóng góp có hạn, công trình chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu sinh hoạt cộng đồng. Từ năm 2014 đến nay, do bị xuống cấp nghiêm trọng, nhà văn hóa không còn là nơi hội họp, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi của bà con trong KDC”. Đây cũng là tình trạng không hiếm gặp ở các công trình nhà văn hóa các xóm trên địa bàn xã, đồng thời lý giải vì sao xã chưa đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong chương trình MTQG xây dựng NTM.

 

Theo thống kê đến năm 2015, xã Phú Minh có 11 tiêu chí đạt, dự kiến trong năm nay sẽ có thêm 3 tiêu chí được công nhận là giao thông, hình thức tổ chức sản xuất và nhà ở dân cư. Trong năm, trên địa bàn có 1 trạm biến áp được đầu tư mới góp phần hoàn thiện và duy trì tiêu chí về điện. Đối với giao thông đã cứng hóa đường xóm Mom với chiều dài tuyến hơn 500 m, rộng 3,5 m, nâng tỷ lệ cứng hóa đường trục xã, trục thôn toàn xã đạt 100%. Về tỷ lệ đường giao thông nội đồng hiện mới cứng hóa được 500 m trong tổng số 6,9 km. Trên địa bàn thành lập được 1 HTX sản xuất miến dong hoạt động hiệu quả nhưng mang tính thời vụ. Hiện có trên 80% hộ có nhà ở đạt tiêu chí, còn gần 20% nhà tạm, nhà dột nát.

 

Những tiêu chí khó thực hiện đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ, đó là tiêu chí môi trường và văn hóa. Trong đó, về nước sạch và vệ sinh môi trường nhờ có dự án từ phi chính phủ Chilfund đã cơ bản đảm bảo. Thực trạng thu gom rác thải do chưa xây dựng bãi rác nên các hộ dân chủ yếu đào và sử dụng hố rác gia đình, chiếm khoảng 60%. Về quy hoạch nghĩa trang cũng nan giải do chưa tìm được nguồn quỹ đất đáp ứng điều kiện xa KDC và không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Một tiêu chí khác cũng khó không kém là tiêu chí văn hóa. Theo đó, trong 2 năm 2015 - 2016, trên địa bàn năm nào cũng có trường hợp sinh con thứ 3, một trong những tiêu chí đánh giá của tiêu chí văn hóa. Về cơ sở vật chất văn hóa, cụ thể là công trình nhà văn hóa xóm, bản đang từng bước được tháo gỡ, trước mắt sẽ huy động nguồn vốn để xây mới nhà văn hóa xóm Phú Châu vào năm 2017.   

 

Với 6 xóm, 600 hộ, hơn 2.670 nhân khẩu, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn từ sau triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM ngày càng cải thiện hơn, ước thu nhập bình quân năm 2016 đạt 23 triệu đồng/người, tăng 3 triệu đồng so với năm 2015. Còn 4 năm nữa để cấp ủy, chính quyền và nhân dân nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên và môi trường. Tuy nhiên, xã Phú Minh dự kiến đến ngoài năm 2020 mới có thể hoàn thành các tiêu chí, đồng nghĩa với việc về đích không đúng lộ trình. Cấp ủy, chính quyền xã xác định “đi chắc, tiến chắc” thông qua nâng cao tiêu chí thu nhập, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi để đời sống kinh tế của hộ dân cải thiện mạnh mẽ. Từ đó giúp việc tuyên truyền, vận động, huy động sức dân chung sức xây dựng NTM thiết thực, hiệu quả hơn.

 

 

                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục