(HBĐT) - Chiều 11/10, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND huyện Kỳ Sơn kiểm tra tình hình thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2015-2016.

 

Theo báo cáo, giai đoạn 2015-2016, tổng nguồn vốn sự nghiệp NTM của huyện trên 2,3 tỷ đồng. Trong đó: kinh phí cho công tác tuyên tuyền 81 triệu đồng; công tác đào tạo, tập huấn 55 triệu đồng; kinh phí quản lý 81 triệu đồng; hỗ trợ PTSX trên 2 tỷ đồng. Về thực hiện công tác tuyên truyền, BCĐ 800 huyện, UBND các xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như lồng ghép nội dung về xây dựng NTM trong các cuộc họp định kỳ, trên loa đài phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân huy động toàn xã hội tham gia xây dựng NTM. Về nội dung đào tạo tập huấn, huyện đã tổ chức được 2 lớp học tập nghiên cứu về chương trình xây dựng NTM cho 85 người. Tổng nguồn kinh phí hỗ trợ PTSX từ năm 2015-2016 trên 2 tỷ đồng trong đó ngân sách TƯ 1.135 triệu đồng, dân góp 948 triệu đồng. Từ nguồn vốn hỗ trợ các xã đã xây dựng các mô hình trồng dưa chuột nhật, trồng khoai tây ruột vàng, bí xanh, trồng bưởi Diễn. Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho nhân dân. Nhìn chung việc thực hiện nguồn vốn sự nghiệp trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã phát huy hiệu quả nguồn vốn, được triển khai thực hiện công khai minh bạch đảm bảo yêu cầu đề ra. Các dự án hỗ trợ PTSX đều giao cho UBND xã làm chủ đầu tư và thực hiện theo dự án hỗ trợ với sự tham gia của người dân từ khâu xây dựng kế hoạch đến thực hiện dự án.

 

Tuy nhiên các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất như hỗ trợ giống cây con trực tiếp và xây dựng mô hình vẫn dàn trải, manh mún, nhỏ lẻ, chưa tập trung cao theo hướng sản xuất hàng hóa. Nguồn vốn hỗ trợ ít trong khi đối tượng cần hỗ trợ nhiều nên chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Ngân sách huyện còn hạn hẹp nên không hỗ trợ thêm cho các hộ dân trong việc thực hiện các chương trình để đạt hiệu quả cao.

 

Huyện đã đề xuất với đoàn công tác một số nội dung: Tăng mức đầu tư đối với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất để việc hỗ trợ tập trung cho các mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế sản xuất nông, lâm, thủy sản nhằm ổn định, phát triển sản xuất bền vững trên địa bàn các xã, thôn/bản đặc biệt khó khăn; thời gian hỗ trợ các nguồn vốn sớm hơn để các địa phương chủ động triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất có hiệu quả.

 

 

                                                                Đ.T

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục