(HBĐT) - Những năm qua, nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trên địa bàn xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) đã được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp từ NHCSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Những đồng vốn này thực sự là đòn bẩy giúp nhiều gia đình có điều kiện vươn lên xóa đói, giảm nghèo và từng bước làm giàu.

 

Từ vốn vay ưu đãi  của NHCSXH,  người dân xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) đầu tư

xây dựng các công trình NS&VSMT, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cuộc sống của nông dân ở xã Mỵ Hòa chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Song việc canh tác kém hiệu quả, thiếu vốn nên cuộc sống của nhiều hộ quanh năm nghèo đói. Nút thắt này, thời gian gần đây đã được tháo gỡ bởi việc chuyển đổi giống cây trồng - vật nuôi, thay đổi cơ cấu nông, lâm, nghiệp. Nhiều gia đình đã mở rộng chăn nuôi, trồng cây ăn quả có múi, nuôi trâu, bò, lợn... Nhờ nguồn vốn vay từ ngân hàng hay từ những dự án giảm nghèo, bà con đã phát huy được tiềm năng đất đai. Thông qua quy trình vay vốn, những hộ dân nghèo đã được tiếp cận với thông tin KH-KT, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích. Từ khi có vốn và nắm được kỹ thuật sản xuất, cũng mảnh đất ấy, hiệu quả kinh tế mang lại đã khác hẳn. Với 8 chương trình tín dụng, dòng vốn chính sách ưu đãi đã đến tận tay hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Hiện, tổng dư nợ trên địa bàn xã đạt trên 5,8 tỷ đồng với 440 hộ vay ủy thác qua 4 tổ chức hội, trong đó, Hội Nông dân dư nợ trên 1,9 tỷ đồng, Hội Phụ nữ hơn 1,3 tỷ đồng, Hội CCB hơn 1,2 tỷ đồng; Đoàn thanh niên trên 1,2 tỷ đồng. Trong đó, chương trình tín dụng hộ nghèo có dư nợ cao nhất với 166 hộ vay dư nợ trên 2,4 tỷ đồng, hộ cận nghèo 42 hộ dư nợ 613 triệu đồng, vay SXKD vùng khó khăn 89 hộ dư nợ trên 1,1 tỷ đồng, chương trình NS& VSMT 47 hộ dư nợ 416 triệu đồng, chương trình HSSV 37 hộ dư nợ 758 triệu đồng; chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo 37 hộ dư nợ 293 triệu đồng; chương trình hộ dân tộc đặc biệt khó khăn 15 hộ, dư nợ 134 triệu đồng; chương trình cho vay hộ dân tộc thiểu số theo Quyết định số 755 có 7 hộ vay, dư nợ 105 triệu đồng. Hiện toàn xã có 13 tổ TK&VV. Qua kiểm tra, hầu hết các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, khả năng trả nợ cao, đảm bảo vốn thu hồi tốt. 

Đồng chí Hà Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa cho biết: Cấp ủy, chính quyền đến các tổ chức, hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ TK&VV đã tuyên truyền, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ về các chính sách tín dụng ưu đãi. Đặc biệt, công tác quản lý nguốn vốn vay được quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập tổ TK&VV đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng. Các chương trình tín dụng ưu đãi triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tích cực cùng với các nguồn vốn khác góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và tăng thu nhập cho người dân. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo các xã chiếm trên 46% thì đến nay chỉ còn trên 21,2%; thu nhập bình quân đầu người từ 8,4 triệu đồng tăng lên 15,6 triệu đồng. Qua đó góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển và chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã.

 

                                                                              Hải Linh  

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục