(HBĐT) - Cách đây hơn 10 năm, một số người dân thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) bắt đầu biết đến, theo học và làm nghề chế tác đá cảnh. Cho đến nay đã có 70 hộ làm nghề. Tháng 12/2015, nơi đây chính thức được UBND tỉnh công nhận làng nghề.

 

Nghệ nhân Lê Văn Thảo, thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn công nhân tại xưởng chế tác đá cảnh.

Ông Lê Văn Thảo, một nghệ nhân chế tác đá cảnh trong thôn chia sẻ: Ban đầu chỉ vì đam mê và khát khao được sáng tạo. Dần dà, nhận thấy nguồn đá để làm nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Nghề chế tác đá cảnh lại có hiệu quả nhanh vì sản phẩm có giá trị kinh tế cao nên ông và các hộ khác quyết tâm theo đuổi, phát triển. Với đôi tay khéo léo và con mắt nghệ thuật, ông Thảo cùng các công nhân ở xưởng mình đã tạo ra nhiều tác phẩm đá cảnh độc đáo, có giá trị cả về kinh tế lẫn tinh thần. Hiện nay, ông đã tạo việc làm cho 5 công nhân lao động tại xưởng với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. Hầu hết các sản phẩm được chế tác theo yêu cầu của khách đặt hàng. Một sản phẩm khi hoàn thiện xong có giá thành dao động từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng, tùy vào kích thước và độ khó trong quá trình chế tác. Không riêng gia đình ông Thảo mà nhiều hộ dân nơi đây cũng ngày càng khá lên nhờ nghề chế tác đá cảnh.  

Để làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi phát triển và mở rộng quy mô, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, cấp ủy, chính quyền xã đã quan tâm hỗ trợ, kịp thời khích lệ, động viên những hộ làm nghề. Cụ thể, xã phối hợp với Trung tâm dạy nghề của tỉnh mở lớp đào tạo chế tác đá và cấp chứng chỉ cho học viên; tổ chức thăm quan mô hình chế tác đá cảnh tại Ninh Bình tạo cơ hội cho các nghệ nhân và học viên được học hỏi, giao lưu kinh nghiệm tiếp cận với KHKT hiện đại góp phần cải thiện và nâng cao tay nghề. Bên cạnh vấn đề về đào tạo, xóm, xã cũng đặc biệt chú trọng đến quảng bá hình ảnh, đưa các sản phẩm từ đá cảnh đến gần với khách hàng ở nhiều nơi trên cả nước qua việc ưu tiên đăng ký gian hàng trưng bày đá cảnh nghệ thuật ở các Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao hàng năm.  

Về thôn Sỏi hôm nay, không khí sản xuất đá cảnh nghệ thuật ngày càng sôi động. Tiếng máy xẻ đá, âm thanh leng keng từ công đoạn đục đẽo, chế tác vang vọng khắp thôn. Trong các xưởng sản xuất, nghệ nhân hăng say lao động, tỉ mỉ mài dũa từng chi tiết nhỏ trên đá. Thanh niên hào hứng học nghề, chăm chú quan sát và lắng nghe bài học từ các nghệ nhân.  

Thị trường tiêu thụ các sản phẩm của làng nghề thôn Sỏi từ sau khi được công nhận làng nghề ngày càng mở rộng, được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đặt hàng. Hiện có 60 nghệ nhân được cấp chứng chỉ và có tay nghề cao. Thu nhập của người dân tăng lên đáng kể, từ một thôn chủ yếu dựa vào nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp, bình quân thu nhập đạt 20 - 30 triệu đồng/hộ/năm, đến nay, thu nhập của các hộ làm đá cảnh thôn Sỏi đã tăng gấp năm, gấp mười lần, có hộ thu nhập cao nhất đạt tới 300 triệu đồng/năm, tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Văn Phú, Trần Văn Anh, Lê Văn Thảo…

 

                                                             Thu Hằng  

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục